Thứ Năm, 20/06/2024, 02:28
28.9 C
Ho Chi Minh City

WB nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc

Huỳnh Hoa

Tiêu dùng các mặt hàng chiến lược ở Trung Quốc tăng mạnh nhờ chính sách kích cầu của chính phủ. Ảnh NYT

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) hôm nay nâng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2009 từ 6,5% lên 7,2% và cho rằng sức tiêu thụ mạnh chưa từng thấy là lý do chính của sự điều chỉnh này.

Nhưng WB cũng cảnh báo, hãy còn quá sớm để tuyên bố cuộc khủng hoảng đã kết thúc và nền kinh tế lớn thứ ba thế giới cần phải làm quen với triển vọng xuất khẩu sẽ không còn mạnh mẽ như trước.

Trong báo cáo cập nhật hàng quý về kinh tế Trung Quốc phát hành hôm nay thứ Năm 18-6 và được hãng tin AFP trích dẫn, WB nhận định: “Sự phát triển của nền kinh tế thực đã tốt hơn chút đỉnh so với dự báo ba tháng trước. Quan trọng hơn, dư nợ tín dụng ngân hàng nửa đầu năm 2009, cũng như chi tiêu công của chính phủ đều vượt quá mức dự báo trước đây. Trong bối cảnh đó, chúng tôi dự báo mức tăng trưởng (của kinh tế Trung Quốc) cả năm 2009 là 7,2%”.

Khi bắt đầu cảm nhận tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào giữa năm ngoái, Trung Quốc đã nhanh chóng công bố gói kích cầu trị giá 580 tỉ đô la Mỹ để thúc đẩy tiêu dùng trong nước, bù vào sự sụt giảm xuất khẩu. WB nhận định rằng, nếu không có nguồn tiền lớn mà chính phủ bơm vào nền kinh tế, dự báo mà WB đưa ra cho tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm nay có thể giảm khoảng 1% so với mức dự báo hiện nay.

Cũng đã có nhiều dấu hiệu làm dấy lên niềm hy vọng, cả ở trong và ngoài Trung Quốc, rằng nước này có thể thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng toàn cầu sớm hơn dự kiến. Theo Tân hoa xã, hôm qua thứ Tư, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói trước một cuộc họp chính phủ Trung Quốc rằng: “Nền kinh tế của chúng ta đang ở vào một khoảnh khắc quyết định, đang tiến dần theo hướng đi lên”.

Tuy nhiên, mặc dù dự báo kinh tế Trung Quốc tăng “đáng nể” trong hai năm 2009-2010, WB vẫn cho rằng hãy còn quá sớm để nói rằng sự phục hồi mạnh mẽ và bền vững đã bắt đầu. “Sự tăng trưởng dựa trên tiêu dùng do chính phủ kích thích, xa rời sự tăng trưởng chung toàn cầu, có những hạn chế về quy mô và thời hạn, vì kinh tế Trung Quốc đã hội nhập đáng kể vào kinh tế thế giới. Trong khi đó, đầu tư theo thị trường vẫn còn bị tụt hậu”, báo cáo của WB nhận định.

Tiêu dùng tư nhân, theo WB, vẫn không có khả năng tăng lên dù tổ chức này cho rằng trong năm nay chính phủ Trung Quốc không cần và không nên ban hành thêm biện pháp kích cầu nào nữa.

Về lâu dài, WB cho rằng Trung Quốc cần làm quen với mức tăng trưởng kinh tế thấp vì xuất khẩu của nước này không thể tăng trưởng mạnh như trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới