Thứ Ba, 16/07/2024, 03:15
25.6 C
Ho Chi Minh City

WB: Lạm phát Việt Nam sẽ vẫn ở mức cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: Lạm phát Việt Nam sẽ vẫn ở mức cao

Tư Hoàng

WB: Lạm phát Việt Nam sẽ vẫn ở mức cao
WB cho rằng chính sách nới lỏng quá sớm có nguy cơ lặp lại bất ổn vĩ mô – Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) –  Lạm phát của Việt Nam sẽ vẫn ở mức cao hai con số và tiếp tục cao nhất Đông Á – Thái Bình Dương, theo Ngân hàng Thế giới (WB).

>>> Standard Chartered dự báo lạm phát 11,3% năm 2012.

Trong cuộc thảo luận qua cầu truyền hình nằm phổ biến báo cáo Cập nhật Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương do Ngân hàng thế giới tổ chức sáng ngày 22-11, tổ chức này cho rằng lạm phát của Việt Nam được dự báo ở mức 10,5% trong năm 2012 và 19% cho năm nay.

Mức dự báo về lạm phát của Ngân hàng Thế giới thấp hơn mức lạm phát mà Ngân hàng Standard Chartered đưa ra là 11,3% năm 2012 trước khi giảm xuống còn 8% vào năm 2013.

Ngân hàng thế giới cho rằng chỉ có Việt Nam và Mông Cổ được dự báo là vẫn tiếp tục chịu lạm phát cao. Lạm phát ở Mông Cổ dự kiến là 17% trong 2012.

Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Deepak Mishra nói: “Lạm phát của Việt Nam cao nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chỉ ở Việt Nam và Mông Cổ thì lạm phát mới trở thành mối lo ngại lớn, còn các nước khác trong khu vực lạm phát không phải là vấn đề lớn”.

Theo Ngân hàng Thế giới, trong tương lai gần, lạm phát sẽ khó giảm mạnh do các yếu tố như giá hàng hoá cao, lương tối thiểu được điều chỉnh, giá điện có thể tăng, và kỳ vọng của thị trường về chính sách tín dụng sẽ được nới lỏng hơn trong cuối năm 2011.

Ông Deepak nhận xét, chỉ một nửa trong số 6 biện pháp của Nghị quyết 11 (nghị quyết về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội) được thực hiện tương đối tốt, song đã giúp tình hình kinh tế vĩ mô không còn gay gắt như hồi tháng 3 năm nay.

Tuy nhiên, ông cảnh báo, những kết quả từ công cuộc bình ổn nền kinh tế của Việt Nam vẫn chưa thực sự vững chắc, do đó, nới lỏng chính sách quá sớm sẽ có nguy cơ lặp lại những bất ổn đã xảy ra gần đây.

Ngoài ra, Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng, để thực hiện các yêu cầu cải cách cơ cấu sâu rộng – như Việt Nam đã tuyên bố – đòi hỏi năng lực lãnh đạo mạnh mẽ, lộ trình triển khai thận trọng và Việt Nam có thể phải hy sinh một số lợi ích ngắn hạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới