Thứ Bảy, 13/07/2024, 07:52
26.2 C
Ho Chi Minh City

WB: Kinh tế Việt Nam vẫn trì trệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: Kinh tế Việt Nam vẫn trì trệ

Tư Hoàng

WB: Kinh tế Việt Nam vẫn trì trệ
WB cảnh báo kinh tế sẽ trì trệ kéo dài nếu thiếu động lực cải cách. Ảnh: TG

(TBKTSG Online) – Một báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới dự đoán GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng khiêm tốn ở mức 5,5% vào thời điểm 2015 và ổn định kinh tế vĩ mô sẽ được hồi phục cơ bản.

Báo cáo Điểm lại tình hình kinh tế Việt Nam được công bố hôm nay (2-12) cũng cho rằng triển vọng kinh tế vĩ mô trung hạn vẫn tiếp tục có những điều kiện thuận lợi trong cán cân thanh toán.

“Năm qua, Việt Nam đã thành công trong việc đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô,  thể hiện bằng tỷ lệ lạm phát vừa phải và cải thiện trong cán cân đối ngoại”, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định. “Cần tập trung quan tâm tới tốc độ cải cách cấu trúc, đang diễn ra khá chậm, để lập lại vị trí của Việt Nam trong lộ trình tăng trưởng cao hơn”.

Tuy nhiên, quá trình phục hồi tăng trưởng của Việt Nam đang bị thách thức ngắn hạn, theo WB. Đầu tư tư nhân giảm mạnh từ 15% GDP trong giai đoạn 2007-2010 xuống còn 11,5% năm 2013. Báo cáo canh tranh cấp tỉnh cho thấy các doanh nghiệp có xu hướng giảm đầu tư, hoặc không mở rộng sản xuất.

Chi tiêu hộ gia đình giảm mạnh khi chỉ tăng 5,1% trong giai đoạn 2009-2012 so với mức 8,9% của 4 năm trước đó.

Ông Sandeep Mahajan, chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nói: "Khả năng của chính phủ phản ứng lại niềm tin suy giảm từ khu vực tư nhân trở nên hạn chế hơn vì dư địa chính sách tài khóa bị thu hẹp. Chính phủ phải lựa chọn ổn định hiệu quả tăng trưởng kinh tế, kích thích tiêu dùng tư nhân, tăng chi tiêu công cho các vấn đề đó, đồng thời phải đảm bảo bền vững tài khóa".

Ông giải thích, việc tăng trần nợ công và phát hành thêm trái phiếu Chính phủ làm tỷ lệ nợ của Chính phủ đã cao hơn trước đây nhiều, làm thu hẹp khả năng Chính phủ tiếp tục tăng bội chi ngân sách trong thời gian dài tới đây.

Ông nói: "Trong bối cảnh đó, dư địa của chính sách tài khoá đã bị thu hẹp, nên nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trì trệ, tăng trưởng ở mức thấp, và khó có triển vọng tăng trưởng cao hơn".

Báo cáo của WB nhận định tiến độ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước chậm hơn mong đợi và cần phải cố gắng nhiều hơn nữa thì mới có thể thực hiện các mục tiêu cải cách doanh nghiệp nhà nước. Bên cạnh đó, nợ xấu ngành ngân hàng (và cách tính nợ xấu thực sự) vẫn rất quan ngại và cần chú ý tới vấn đề phá sản, mất khả năng thanh toán, quyền của chủ nợ – những vấn đề sẽ tạo điều kiện cho quá trình tái cơ cấu nợ doanh nghiệp.

Được hỏi cảm nhận khi Việt Nam vẫn quy định khu vực kinh tế nhà trước giữ vai trò chủ đạo trong bản Hiến pháp vừa được thông qua, hàm ý rằng doanh nghiệp nhà nước vẫn sẽ tiếp tục được ưu đãi, bà Victoria Kwakwa cho rằng dù có quy định như vậy thì vai trò của khu vực kinh tế tư nhân vẫn sẽ quan trọng và sẽ tăng lên trong nền kinh tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới