Thứ Ba, 25/06/2024, 09:01
27.3 C
Ho Chi Minh City

WB: “Khủng hoảng kinh tế đang trở thành thảm họa”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: “Khủng hoảng kinh tế đang trở thành thảm họa”

Thái Hằng

Chủ tịch WB Robert Zoellick (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mexico (giữa) tại cuộc họp báo hôm qua. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể trở thành “một thảm họa trong lĩnh vực phát triển và con người” đối với nhiều nước nghèo.

Đồng thời WB thúc giục các nước giàu nhanh chóng chi ra các khoản tiền họ đã cam kết và xem xét tăng thêm nữa.

Các nước đang phát triển hiện đang phải đối đầu với “những hệ quả đặc biệt nghiêm trọng khi cuộc khủng hoảng đã đẩy hơn 50 triệu người vào cảnh hết sức bần cùng, nhất là phụ nữ và trẻ em”, WB cho biết tại cuộc họp báo kết thúc hội nghị thường niên của WB và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào hôm qua Chủ nhật 26-4.

Chủ tịch WB, ông Robert Zoellick, nói các nền kinh tế nghèo nhất thế giới hiện đang bị tàn phá bởi “những đợt sóng thứ 2 và thứ 3 của cuộc khủng hoảng và không ai có thể biết khủng hoảng sẽ kéo dài bao lâu và đến khi nào thì phục hồi”.

“Có một sự công nhận rộng rãi rằng thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có; người nghèo phải hứng chịu nhiều nhất và chúng ta phải tiếp tục hành động lập tức để ngăn ngừa một thảm họa về con người”, ông Zoellick nói.

WB sẽ ứng phó bằng cách tăng mức cho vay lên 100 tỉ đô la Mỹ trong 3 năm và khởi xướng những sáng kiến về bảo trợ xã hội, công trình công cộng và  nông nghiệp.

Trong những ngày cuối tuần, IMF và WB đã họp để quyết định cần phải làm gì thêm để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất mấy chục năm qua.

Trong một động thái bất ngờ, WB đã quyết định cung cấp cho Mexico khoản vay 25 triệu đô la Mỹ để mua thuốc men và giúp thêm 180 triệu đô la cho công cuộc đối phó với đại dịch cúm heo vừa bùng nổ và đang gây thiệt hại nghiêm trọng về nhân mạng và kinh tế ở đất nước này.

Ông Zoellick cho biết WB đã huy động các chuyên gia y tế công cộng của ngân hàng, vốn đã có kinh nghiệm phòng chống SARS (hội chứng viêm đường hô hấp cấp) và cúm gia cầm tại châu Á, đến hỗ trợ cho Mexico.

Các bộ trưởng tham dự cuộc họp của WB và IMF nói rằng, họ đã nhìn thấy tín hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang trở nên ổn định, nhưng phải đến giữa năm 2010 thế giới mới có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong hàng thập kỉ. Họ nói rằng, hàng loạt gói kích cầu, tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng và các biện pháp khác của các chính phủ và ngân hàng trung ương đang bắt đầu có kết quả.

Thứ 7 vừa qua, các bộ trưởng cố gắng vạch ra chi tiết của kế hoạch 1.100 tỉ đô la Mỹ mà hội nghị G20 công bố hồi đầu tháng này tại London. Cũng được thảo luận nhiều nhất là làm thế nào có được khoản tiền 500 tỉ đô la mà G20 cam kết dành cho IMF. Hiện mới chỉ có Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Canada, Thụy Sĩ và Na Uy cam kết đóng góp hơn 300 tỉ đô la Mỹ, chưa rõ là những nước nào sẽ chịu mở hầu bao hoặc thậm chí là không thực hiện thoả thuận.

Để bù vào khoản thiếu hụt, IMF đã đồng ý bán trái phiếu – một việc họ chưa từng làm trong 65 năm qua – cho các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ. Các nước này muốn có thêm tiếng nói trong tổ chức IMF trước khi họ cung cấp thêm tiền.

(theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới