Thứ Ba, 18/06/2024, 10:29
28.9 C
Ho Chi Minh City

WB hạ dự báo tăng trưởng các nước đang phát triển ở Đông Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB hạ dự báo tăng trưởng các nước đang phát triển ở Đông Á

Phúc Minh

WB hạ dự báo tăng trưởng các nước đang phát triển ở Đông Á
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương. Ảnh: WSJ

(TBKTSG Online) – Trong báo cáo cập nhật khu vực Đông Á – Thái Bình Dương công bố ngày 6-10 Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2014-16 của các nước đang phát triển ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương (EAP).

WB dự báo tốc độ tăng trưởng năm 2014 và năm 2015 của các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực Đông Á  – Thái Bình Dương sẽ ở mức 6,9% – thấp hơn so với dự báo trước đó là 7,1%. Năm 2013, tốc độ tăng trưởng của khu vực này là 7,2%.

WB cũng dự báo tốc độ tăng trưởng của khu vực này trong năm 2016 sẽ giảm từ 7,1% xuống còn 6,8%.

WB chỉ ra triển vọng kinh tế của khu vực phải đối mặt với các rủi ro bao gồm thương mại toàn cầu phục hồi chậm hơn so với dự báo và lãi suất toàn cầu tăng mạnh. Báo cáo của WB cho biết dự báo dựa trên giả định chính sách tiền tệ của Mỹ được bình thường hóa trong trật tự.

Mặc dù vậy, WB cho biết khu vực Đông Á – Thái Bình Dương sẽ tiếp tục là khu vực tăng trưởng nhanh nhất.

WB cảnh báo nguy cơ rút vốn đầu tư ở Indonesia, trong khi dự báo tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại do biện pháp chính sách được thiết kế để làm cho nền kinh tế phát triển bền vững.

WB dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2014 và 2015 của Trung Quốc có thể giảm xuống tương ứng còn 7,4% và 7,2%, thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng năm 2013 là 7,7%. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc dự báo là 7,1%.

Trước đó, WB dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2014 là 7,6%, năm 2015 và năm 2016 là 7,5%.

"Chính phủ ban hành các biện pháp để kiểm soát nợ của chính quyền địa phương, hạn chế các ngân hàng ngầm, vấn đề ô nhiễm môi trường… sẽ làm giảm đầu tư và sản lượng sản xuất" – WB đánh giá về triển vọng kinh tế của Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc mở đầu năm nay chậm lại đáng kể. Trong quí 1-2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chạm mức thấp nhất trong 18 tháng. Chính phủ Trung Quốc bày tỏ sự sẵn sàng chịu đựng tốc độ tăng trưởng chậm hơn để nền kinh tế thoát khỏi sự phụ thuộc vào đầu tư và xuất khẩu, chuyển sang dựa vào người tiêu dùng.

Tuy nhiên, thị trường nhà đất sụt giảm nhanh chóng kéo lùi tổng thể nền kinh tế ngày càng rõ ràng hơn. Việc này khiến chính quyền trung ương và địa phương Trung Quốc phải tăng cường nỗ lực để hỗ trợ nền kinh tế.

Đọc thêm:

WB: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dưới tiềm năng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới