Chủ Nhật, 14/07/2024, 18:36
24.5 C
Ho Chi Minh City

WB: Giá lương thực đạt tới “mức độ nguy hiểm”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB: Giá lương thực đạt tới “mức độ nguy hiểm”

Phúc Minh

Người dân tại một trại tạm trú ở quận Batticaloa (Sri Lanka) sơ tán vì lũ lụt ăn bánh mì. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 16-2 cảnh báo giá lương thực toàn cầu đã đạt tới “mức độ nguy hiểm”. Kể từ cuối tháng 6-2010, giá lương thực tăng đã khiến thêm 44 triệu người tại các nước đang phát triển rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực.

Chủ tịch WB, ông Robert Zoellick, cho biết trong một tuyên bố: “Giá lương thực toàn cầu đã tăng đến mức nguy hiểm và đặt ra mối đe dọa cho hàng chục triệu người nghèo trên thế giới”.

Theo biểu giá lương thực của WB, trong vòng 4 tháng từ cuối tháng 10-2010 đến cuối tháng 1-2011, giá lương thực đã tăng 15%.

WB cho biết giá lương thực hiện nay chỉ thấp hơn 3% so với mức giá kỷ lục trong cuộc khủng hoảng lương thực năm 2008 (dẫn đến bạo loạn tại nhiều nước) và cao hơn 27% so với năm ngoái.

WB kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 giải quyết vấn đề giá lương thực tăng cao vì chi phí thực phẩm cao hơn sẽ tác động sâu sắc đến người nghèo. Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G20 sẽ họp tại Paris (Pháp) vào cuối tuần này.

Ông Zoellick cho biết giá lương thực tăng cao ảnh hưởng nhiều nhất đến người dân tại các nước đang phát triển, nhóm người này thường chi tiêu hơn 1/2 thu nhập cho thực phẩm. Ông Zoellick chỉ ra giá thực phẩm tăng cao là một trong các yếu tố dẫn đến tình hình tiếp tục bất ổn tại Trung Đông.

Hiện nay, giá lúa mì, ngô, đường và dầu ăn tăng đáng kể. Trong số đó, giá lúa mì tăng nhiều nhất trong các loại ngũ cốc, tăng gấp đôi từ tháng 6-2010 đến tháng 1-2010. Đồng thời, giá ngô tăng 73%. Điều may mắn là giá gạo, lương thực chính của người nghèo trên thế giới, tăng chậm hơn giá các loại ngũ cốc khác.

Ngoài đường và dầu ăn tăng mạnh, giá các loại thực phẩm khác dùng trong bữa ăn hàng ngày tại các nước cũng đều tăng lên, chẳng hạn như giá rau tại Trung Quốc và Ấn Độ, giá đậu tại Nam Phi…

(theo IBTimes, BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới