Thứ Năm, 20/06/2024, 09:35
28.9 C
Ho Chi Minh City

WB cảnh báo kinh tế thế giới nguy hiểm hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB cảnh báo kinh tế thế giới nguy hiểm hơn

Phúc Minh

Chủ tịch WB Robert Zoellick cảnh báo kinh tế thế giới nguy hiểm hơn. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert Zoellick ngày 13-8 trả lời tờ The Weekend Australian nói quá trình hồi phục kinh tế thế giới đang gặp khó khăn và cảnh báo kinh tế toàn cầu đang bước vào “giai đoạn mới mẻ và nguy hiểm hơn”.

Trong bài phỏng vấn, ông nói phần lớn khó khăn xuất phát từ vấn đề nợ của châu Âu. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nhanh hơn.

Đồng thời, ông cũng quan tâm đến các vụ bạo loạn tại Anh và cho rằng các vụ bạo loạn này sẽ làm chậm trễ các biện pháp khắc khổ mà chính quyền định tiến hành.

Cùng ngày, Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi cho biết kế hoạch thắt lưng buộc bụng mới nhất của chính phủ nhằm giảm chi tiêu công và tăng thuế đã được các giới chức hàng đầu châu Âu phê chuẩn.

Chính phủ của ông Berlusconi đã thông qua các biện pháp khắc khổ hôm 12-8. Theo đó, chính phủ Ý sẽ giảm chi 28 tỉ đô la Úc năm 2012 và 35 tỉ đô la Úc năm 2013.

Những người ủng hộ nói kế hoạch sẽ giúp cân bằng ngân sách vào năm 2013, phù hợp với các yêu cầu của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

Chính phủ Ý hy vọng kế hoạch sẽ trấn an mối lo của nhà đầu tư rằng Ý có thể trở thành nạn nhân kế tiếp của cuộc khủng hoảng nợ.

Cuối tuần, thị trường chứng khoán châu Âu tăng trở lại với các chỉ số chính tăng từ 2-3%, bù đắp khoản giảm trong cả tuần qua.

Những ngày đầu tuần, chứng khoán châu Âu giảm mạnh khi các nhà đầu tư e ngại cuộc khủng hoảng nợ của nhiều nước châu Âu sẽ tác động lên các ngân hàng thương mại.

Chuyên viên Jennifer McKeown của văn phòng nghiên cứu Capital Economics tại London nhận xét: “Triển vọng của các nền kinh tế châu Âu, đặc biệt là các nước khu vực đồng euro (eurozone), tương đối yếu. Những gì xảy ra trong tuần qua làm nổi bật sự nóng nảy của các nhà đầu tư trước tình hình thị trường và cho thấy một sự kiện nhỏ cũng có thể khởi động những cú tuột dốc mạnh”.

(theo VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới