Chủ Nhật, 14/07/2024, 15:46
28.9 C
Ho Chi Minh City

WB cam kết hỗ trợ cải cách của Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB cam kết hỗ trợ cải cách của Việt Nam

Chiến Thắng

WB cam kết hỗ trợ cải cách của Việt Nam
Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới James Adams – Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Onlines) – Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), ông Robert Bob Zoellick ngày 4-11 đã gửi thông điệp khẳng định tổ chức này sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động cải cách và chương trình đầu tư công của Việt Nam.

“Là một ngân hàng có quy mô toàn cầu, chúng tôi có thể chia sẻ với Việt Nam bài học từ các nước thu nhập trung bình khác, và đồng thời chia sẻ các bài học thành công của Việt Nam với những nước phải đối mặt với thách thức tương tự", ông Zoellick nói trong bài phát biểu được ghi âm và gửi tới Hội nghị kỷ niệm quan hệ hợp tác giữa WB và Việt Nam diễn ra ngày 4-11 tại Hà Nội.

Ông Zoellick hy vọng quan hệ đối tác giữa WB và Việt Nam sẽ có bước tiến mới và tổ chức này sẽ tiếp tục giúp Việt Nam phát triển đúng tiềm năng.

WB cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, tổ chức này đã cung cấp cho Việt Nam các khoản viện trợ không hoàn lại, tín dụng ưu đãi và cho vay tổng giá trị 13,8 tỉ đô la Mỹ để hỗ trợ phát triển.

Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của WB, cũng đã nâng mức hỗ trợ cam kết cho Việt Nam từ 62 triệu đô la Mỹ trong năm tài khóa 2007 lên hơn 1 tỉ đô la Mỹ trong năm tài khóa 2011, bao gồm cả hình thức quản lý tài sản.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, những hỗ trợ của WB cho Việt Nam đã bao quát được hầu hết các lĩnh vực then chốt, trọng yếu của nền kinh tế, tạo động lực giúp Việt Nam thúc đẩy phát triển. Ông hy vọng WB sẽ tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ, các chương trình/dự án đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật nhằm cải thiện và phát triển các chính sách và thể chế và quản lý nợ công.

Ông Bình cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với WB nhằm đảm bảo sự hỗ trợ của WB sẽ phát huy tác dụng trong việc giúp Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành một quốc gia hiện đại vào năm 2020 như được nêu trong Chiến lược Phát triển Kinh tế – xã hội 10 năm.

Phó Chủ tịch WB James Adams cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục có những cải cách triệt để, đặc biệt là cải cách hệ thống tài chính. WB cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc phát triển.

Ông Adams nói WB sẽ tiếp tục cung cấp những khoản tài chính lớn để hỗ trợ Việt Nam trong các chương trình như tái cơ cấu, cải cách đầu tư công, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, các biện pháp ứng phó với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, tăng cường công tác thanh tra, giám sát, đặc biệt là giám sát từ xa để đảm bảo hoạt động lành mạnh, hiệu quả của các tổ chức tín dụng.

WB hiện đang xây dựng Chiến lược Đối tác Quốc gia mới với mục đích tăng cường hợp tác với Việt Nam trong 5 năm tới nhằm giúp Việt Nam thực hiện Kế hoạch Phát triển Kinh tế – xã hội giai đoạn 2011 – 2016.

Việt Nam đã được công nhận là nước thu nhập trung bình với tỷ lệ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2007 – 2010 đạt 6,7%. Tỷ lệ nghèo đói giảm từ 58,1% vào năm 1993 – thời điểm WB nối lại quan hệ tín dụng với Việt Nam, xuống còn 14,1% vào năm 2008.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới