Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:10
25.6 C
Ho Chi Minh City

VWS phủ nhận gây dịch ruồi ở Bình Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VWS phủ nhận gây dịch ruồi ở Bình Chánh

Văn Nam

Bãi rác Đa Phước được các cơ quan chức năng xác định là ổ ruồi lây lan sang nhiều khu dân cư. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành TPHCM sáng nay 5-6, ông Kevin Moore, Giám đốc Công ty Việt Nam Waste Solutions (VWS) đã không thừa nhận bãi rác Đa Phước là nguyên nhân duy nhất gây ra dịch ruồi tại huyện Bình Chánh, TPHCM trong những ngày qua.

Tai buổi làm việc đoàn liên ngành gồm Sở Tài nguyên môi trường và Sở Y tế TPHCM, các cán bộ đoàn kiểm tra đã liên tục đề nghị công ty giải trình qui trình vận hành tại sao vẫn chưa hoàn chỉnh, phát sinh ấu trùng và phát tán ruồi sang các khu vực dân cư lân cận.

Tuy nhiên, ông Kevin Moore vẫn từ chối giải trình với lý do bản thiết kế qui trình này được viết bằng tiếng Anh, không có tiếng Việt, phải mất thời gian dịch sang tiếng Việt mới giải trình được.

Ông Kevin Moore cho rằng từ đầu tháng 4 đến nay, công ty đã tiến hành phun xịt mỗi ngày khoảng 160.000 lít hóa chất diệt ruồi và không thừa nhận bãi rác là nguồn gốc duy nhất gây dịch ruồi. Dù vậy, ông Kevin thừa nhận qua 12 tháng vận hành, các qui trình xử lý rác luôn thay đổi để phù hợp với điều kiện thời tiết, loại rác tại Việt Nam nên có thể có những khâu chưa hoàn chỉnh trong qui trình xử lý.

Ông Ngô Thành Đức, Phó phòng Quản lý chất thải rắn, Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc một công ty hoạt động lâu dài tại Việt Nam mà không có bản qui trình vận hành bằng tiếng Việt là rất vô lý, thể hiện sự thiếu hợp tác với cơ quan chức năng. Ông Đức yêu cầu công ty VWS phải có văn bản báo cáo qui trình vận hành bằng tiếng Việt và đề xuất biện pháp xử lý các ổ ruồi trong khu vực bãi rác cho cơ quan chức năng trước ngày 10-6.

Trong khi đó, bà Lê Thị Nữ, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết dù các cơ quan chức năng đã tiến hành phun xịt hóa chất diệt ruồi những ngày qua, nhưng tình hình vẫn không cải thiện, có hộ gia đình ngồi ăn cơm phải giăng mùng. “Phó giám đốc Sở Y tế Lê Trường Giang ngày 4-6 đã kiểm tra thực tế và kết luận bãi rác Đa Phước là nguyên nhân phát sinh dịch ruồi. Nên vấn đề bây giờ là giải quyết triệt để tận gốc ổ phát sinh ruồi chứ không phải cứ phun xịt, sử dụng keo dính ruồi vòng ngoài mãi được”, bà Nữ nói.

Bà Nữ cho biết sáng nay Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã phát miễn phí 800 miếng keo dính ruồi cho người dân xã Quy Đức, 400 miếng cho bà con xã Đa Phước và 400 miếng cho xã Phong Phú. Đây là ba xã chịu ảnh hưởng nhiều nhất do nạn dịch ruồi hoành hành trong những ngày qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới