Thứ Hai, 24/06/2024, 19:48
29 C
Ho Chi Minh City

“Vương quốc” trái thanh trà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Vương quốc” trái thanh trà

Phù Sa Lộc

Thu hoạch trái thanh trà ở một hộ dân. Ảnh: P.S.L.

(TBKTSG) – Xuất hiện theo đúng chu kỳ, cứ vào cuối tháng Giêng cho tới hết tháng 3 âm lịch hàng năm là mùa thu hoạch trái thanh trà. Thanh trà được trồng rất nhiều, tập trung ở ba ấp Đông Hưng, Đông Hòa và Mỹ Hòa (xã Đông Thành, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Tuy nhiên, Đông Hưng mới là “xuất phát điểm” của loại trái cây có vỏ và ruột màu vàng đẹp như mơ này.

Thế nhưng, không ai biết ai là người đầu tiên đem thứ cây giống độc đáo này về trồng tại địa phương. Ông Lê Văn Tài (ấp Đông Hưng, xã Đông Thành), năm nay 81 tuổi, khẳng định: “Tui và bà con ở đây chẳng ai biết giống cây này có từ đâu, chỉ nhớ mang máng là thanh trà có mặt ở đây từ những năm 1970”.

Trong số hàng trăm hộ trồng thanh trà của ba ấp này, hộ trồng ít nhất cũng vài ba công, nhiều nhất là hộ ông Lê Văn Tài với 10 công. Tới vườn nhà ông Tài, nhìn những cây thanh trà trồng ngay hàng thẳng lối dọc theo các bờ mương lấp xấp nước đã thấy vui mắt lắm rồi. Nhưng càng thú vị hơn khi trong màu xanh thẫm của lá cây là dày đặc những trái thanh trà vàng hươm.

Ông Tài nói: “Không gì sướng bằng trồng thanh trà. Nhánh chiết ghim xuống đất ba năm thì có trái chiếng. Từ khi cây trổ bông đến lúc thu hoạch là ba tháng. Mỗi ngày chỉ tưới sương sương là xong, chẳng cần phân phướng, thuốc trừ sâu gì hết”. Nhưng cũng có điều đáng ngại là nếu cây trổ bông gặp lúc mưa hoặc sương muối sẽ bị rụng hết. Theo kinh nghiệm của ông Tài, cây thanh trà càng già thì càng sai trái.

Vì quá già nên ông Tài chỉ chăm sóc vườn thanh trà theo kiểu “tài tử”,  còn việc chăm sóc, thu hái, bán cho thương lái đều giao cho con trai Lê Ngọc Quân, 47 tuổi. Anh Quân cho biết vì vườn rộng, đang kỳ thu hoạch nên gia đình anh mỗi ngày đều mướn thêm từ 2-4 người. Người hái thường là nữ, trả công bình quân khoảng 30.000- 40.000 đồng/người/ngày. Người hái thanh trà phải rất cẩn thận hái trái kèm cả lá và không được làm dập trái. Trái hái xuống, lọc lựa trái hư rồi cho vô thùng đưa đi các nơi tiêu thụ.

Thời giá hiện nay, thanh trà bán cho lái tại vườn là 7.000 đồng/ki lô gam xa cạ, 8.000 đồng/ki lô gam đã phân loại. Giá này lên xuống tùy nhà vườn thu hoạch trái nhiều hay ít cùng lúc. Giá thấp nhất là 5.000 đồng/ki lô gam, cao nhất là 15.000 đồng/ki lô gam. Nhìn những tàn cây thanh trà nhà mình xum xuê trái, anh Quân nhận định năm nay được mùa và trúng giá. Năm ngoái, vườn thanh trà của gia đình anh không trúng lắm nhưng cũng thu được gần 7 tấn trái, bán được khoảng 60 triệu đồng.

Thanh trà có hai loại: trái chua và trái ngọt. Trái chua vỏ cứng, ăn giòn. Trái ngọt vỏ mềm. Trước khi thưởng thức thanh trà, người ta phải nắn hoặc xoa đều tay cho mềm để dễ lột bỏ vỏ. Trái chua thì chấm muối ớt. Nếu giằm với đường và đá đập nhuyễn thì chỉ cần gọt bỏ vỏ, là loại nước giải khát tuyệt hảo trong những ngày hè oi bức.

Chính vì có khả năng giải nhiệt tốt và lạ miệng nên hiện nay thanh trà đang được nhiều nhà vườn các tỉnh lân cận mua nhánh về trồng. Nhờ vậy, nhà vườn ở Đông Thành có thêm thu nhập từ việc bán cây giống, 10.000 đồng/nhánh chiết. Ngoài ra, họ có thêm thu nhập từ việc bán hột thanh trà. Trước đây, thanh trà hư đều bị vứt bỏ nhưng mới năm nay, lái từ TPHCM tìm xuống tận nơi thu mua hột thanh trà.

Anh Quân thắc mắc: “Không biết họ mua làm gì bởi thanh trà ươm hột phải mất hàng chục năm mới cho trái chiếng, trong khi giăm nhánh chiết thì chỉ có ba năm?!”. Thắc mắc thì thắc mắc vậy, còn việc lựa trái hư đem phơi nắng thì anh và gia đình cũng đều xăn tay áo vô làm. Trái hư bán 500 đồng/ki lô gam, hột bán 7.000 đồng/ki lô gam. Cứ 4,5 ki lô gam trái hư phơi khô, chà lấy được 1 ki lô gam hột.

Nhưng “ngon ăn” nhất là vào những ngày Tết Nguyên đán. Lúc ấy thanh trà có bao nhiêu cũng bán hết, mà giá rất cao: 25.000 đồng/ki lô gam. Giá như vậy vì chẳng mấy ai có thanh trà cung cấp cho thị trường. Điều này đặt ra câu hỏi: Tại sao mùa thu hoạch rộ không có cơ sở nào đóng hộp dự trữ để cung cấp thanh trà cho thị trường, như đã từng làm với trái vải? Và, cũng từ đó đặt ra vấn đề tại sao chưa có ai nghĩ đến việc cho thanh trà ra trái nghịch mùa như đã từng áp dụng thành công với nhiều loại trái cây nhiệt đới khác? Làm được như thế, giá trị trái thanh trà sẽ được nâng cao hơn và thị trường tiêu thụ cũng sẽ rộng mở.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới