Thứ Năm, 13/06/2024, 10:17
32.3 C
Ho Chi Minh City

Vùng Vịnh đầu tư đất trồng tại nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vùng Vịnh đầu tư đất trồng tại nước ngoài

Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed al-Nahayan cho biết đất nước ông đang quan tâm tới Kazakhstan để đầu tư nông nghiệp- Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Đối mặt với tình trạng đất trồng trọt khan hiếm, nguồn nước thiếu thốn và giá lương thực tăng cao, các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh đang cố gắng để đảm bảo nguồn cung lương thực của họ bằng cách đầu tư cho nông nghiệp ở nước ngoài.

Ả Rập Saudi và Các tiểu Vương quốc Ả Rập (UAE) – những nhà nhập khẩu thực phẩm hàng đầu ở các nước Ả Rập vùng Vịnh, hiện đang nhìn thấy cơ hội đầu tư nông nghiệp ở châu Á và châu Phi.

Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed al-Nahayan cho biết, đất nước ông vốn phải nhập khẩu khoảng 85% lương thực, hiện đang rất quan tâm tới Kazakhstan để “đa dạng hóa nguồn cung thực phẩm”.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Bộ kinh tế UAE đã khẳng định, đầu từ vào nông nghiệp ở nước ngoài “là một phần trong chiến lược đầu tư nói chung của chúng tôi”. Một dự án đã công bố của UAE, phát triển hơn 28.328 héc ta đất trồng trọt tại Sudan cũng thuộc chiến dịch này.

Ai Cập và Pakistan cũng là mục tiêu mà Ả Rập Saudi và UAE hướng tới với các dự án lương thực. Tại Pakistan, UAE đang xem xét việc mua hơn 40.470 héc ta đất trồng trọt trị giá 500 triệu đô la Mỹ. Những công ty tư nhân của UAE như Abraaj Capital cũng cho biết đang mua lại đất nông nghiệp ở Pakistan.

Khi Tổng thống Pakistan Yousuf Raza Gilani đến thăm Ả Rập Saudi hồi tháng 6-2008, ông cũng đã “mời chào” Ả Rập Saudi hàng trăm nghìn mẫu đất nông nghiệp để đổi lấy dầu lửa.

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu nông nghiệp trong đó có cả Ai Cập và Pakistan gần đây đã áp đặt lệnh cẩm xuất khẩu các vụ mùa sau khi biểu tình bùng phát vì thiếu lương thực ở những nước này.

Mặc dù các quốc gia vùng Vịnh có trữ lượng dầu lớn, nhưng họ lại là những nước có nguồn tài nguyên nước và đất trồng trọt tự nhiên nghèo nhất thế giới – chỉ có 2% ở sa mạc Ả Rập và 1% ở UAE.

Theo Trung tâm nghiên cứu vùng Vịnh, lượng thực phẩm nhập khẩu của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh năm 2007 trị giá 10 tỉ đô la Mỹ. Ả Rập Saudi là quốc gia nhập khẩu lương thực lớn nhất.

MAI TRANG (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới