Thứ Bảy, 15/06/2024, 12:08
31.2 C
Ho Chi Minh City

Vững tay chèo mùa mưa bão

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vững tay chèo mùa mưa bão

(TBKTSG) – Người đứng đầu doanh nghiệp chẳng khác nào người thuyền trưởng ở nơi đầu sóng ngọn gió. Để đưa con thuyền doanh nghiệp vượt qua sóng gió thời lạm phát, đòi hỏi người thuyền trưởng phải vững tay chèo.

Dĩ bất biến, ứng vạn biến

“Hồi tháng 1-2007 giá bắp là 3.100 đồng/ki lô gam thì nay đã lên tới 5.000 đồng, khô đậu nành từ 5.000 đồng/ki lô gam nay đã là 11.000 đồng”, ông Bùi Đức Huyên, Giám đốc Công ty cổ phần Dinh dưỡng Việt Tín, than thở về việc giá cả nguyên liệu tăng cao.

Ông Huyên kể, suốt năm 2007 và sáu tháng đầu năm 2008, giá nguyên liệu thức ăn gia súc sản xuất trong nước và nhập khẩu đã tăng từ 50-100%, cá biệt có loại tăng tới hơn 300% trong khi ngành chế biến, sản xuất thức ăn gia súc phụ thuộc tới 60% vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Các mặt hàng này chịu tác động của giá cả thế giới và sự chênh lệch tỷ giá giữa đô la Mỹ và tiền đồng nên khi giá tăng là các công ty nhỏ “chịu đòn” ngay. “Công ty tôi sản xuất, chế biến thức ăn gia súc với công nghệ lạc hậu, không có tài sản thế chấp nên rất khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Kinh tế vĩ mô diễn biến phức tạp khiến mọi kế hoạch mua sắm máy móc, đổi mới công nghệ của công ty phải tạm ngưng”, ông Huyên nói.

Việt Tín chập chững bước vào thương trường từ tháng 12-2004 với số vốn điều lệ ban đầu là 500 triệu đồng. Công ty mới tạm ổn định việc sản xuất kinh doanh thì đã phải gồng mình vật lộn với cơn bão giá. Doanh số bán hàng của công ty bị sụt giảm từ 1,2 tỉ đồng vào tháng 12-2005 xuống còn 400 triệu đồng trong tháng 1-2008.    

Một công ty khác là Công ty cổ phần Sơn Châu Á, mặc dù có bề dày và vốn liếng dư dả hơn, cũng không thoát khỏi ảnh hưởng của vòng xoáy lạm phát.“Công ty phải co cụm lại thôi. Tôi đã cắt giảm tối đa chi phí quản lý, quảng cáo, các chương trình tài trợ, chuyển sang làm marketing trực tiếp với khách hàng, nhà thầu”, bà Trần Thu Huyền, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sơn Châu Á, chia sẻ tại một hội thảo về doanh nghiệp ứng phó với lạm phát gần đây tại Hà Nội.

Theo bà Huyền, công ty bà được quản lý theo công thức 40-30-30, nghĩa là vốn tự có chiếm 40%, vốn vay ngân hàng 30%, 30% còn lại từ nguồn tín dụng của các nhà cung cấp vật tư, phát hành cổ phần ra bên ngoài… Điều này được doanh nghiệp áp dụng từ khá lâu và nhờ biết phòng xa nên khi gặp “bão”, Sơn Châu Á ít chịu va đập hơn.

Bà Huyền nói tiếp:“Theo tôi, phải dĩ bất biến, ứng vạn biến trong thời buổi khó khăn này. Ví như, Sơn Châu Á loại bỏ những dự án không thực tế, dàn trải, chỉ làm cái nào chắc chắn và thiết thực nhất, mang lại tiền. Thực sự, tôi cũng tiếc lắm vì làm vậy có thể doanh nghiệp tôi bị chậm phát triển mất 5-10 năm nhưng phải nghĩ đường dài”.

Sóng cả không ngã tay chèo

Nền kinh tế trải qua nhiều sóng gió, mang lại nhiều thử thách và rủi ro cho các doanh nghiệp nhưng mặt khác, nó cũng là thuốc thử hữu hiệu cho sức chịu đựng và bản lĩnh của họ. Nói như ông Nguyễn Đình Cung, Trưởng ban Kinh tế vĩ mô thuộc Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, sẽ có một cuộc sàng lọc, tái cơ cấu, sắp xếp lại trong mỗi doanh nghiệp và đó cũng là mặt tích cực.

“Tình hình có thể còn khó khăn hơn, đặc biệt là khu vực tư nhân. Sẽ có doanh nghiệp phá sản nhưng ngược lại ai tận dụng cơ hội và trụ vững được thì sẽ mạnh mẽ lên”, ông Cung bình luận. Trong khó khăn, vai trò và năng lực của người lãnh đạo doanh nghiệp càng có dịp bộc lộ. Vượt qua những cú sốc ban đầu, phẩm chất và bản lĩnh vượt khó của các doanh nhân lại được trui rèn.

Ông Bùi Đức Huyên cho rằng nếu chỉ nhìn vào khó khăn theo hướng tiêu cực thì khó khăn sẽ càng chồng chất và doanh nhân không thoát ra được. “Cái khó ló cái khôn, tôi tin rằng, chúng ta đều nhìn thấy cơ hội kinh doanh nhưng mỗi người lại bắt đầu bằng một hướng đi khác nhau và đều tìm cách về đến đích”, ông Huyên tự tin.

Giải pháp của ông Huyên là “lấy ngắn nuôi dài”. Cụ thể, công ty ông chủ động cắt giảm 15 tỉ đồng vốn đầu tư cho máy móc thiết bị (để sang giai đoạn sau), sau đó ngưng hẳn dự án đầu tư một trang trại trị giá hơn 30 tỉ đồng theo dự toán lập năm 2007.

Vậy là, cả năm 2007, Việt Tín tự thuê chuồng trại chăn nuôi 3.000 con heo chỉ nhằm để duy trì hoạt động kinh doanh vì càng bán nhiều càng lỗ, do bán heo chưa xong đã phải nhập nguyên liệu với giá mới cao hơn trong khi giá đầu ra không tăng kịp.

Tuy nhiên, điều chỉnh không có nghĩa là… nằm im, Việt Tín mạnh dạn phát triển thị trường thông qua việc đầu tư cho đội ngũ bán hàng. Kết quả là chỉ trong năm tháng doanh thu bán hàng của công ty đã tăng từ mức 400 triệu đồng (1-2008) lên trên 10 tỉ đồng vào tháng 6. Công ty Sơn Châu Á thì chấp nhận chuyển nhượng một dự án xây khu nghỉ dưỡng trị giá 50 triệu đô la Mỹ cho đối tác nước ngoài dù họ đã đầu tư 10 triệu đô la trong mấy năm qua.

Ngoài ra, công ty còn giảm bớt nhân sự hành chính không hiệu quả, chia việc cho các nhân viên còn lại và tăng lương cho họ. Ông Đỗ Hồng Khanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Bạch Đằng, một doanh nghiệp xây lắp, cho biết công ty ông chuyên nhận thầu các công trình xây dựng, vốn vay ngân hàng chiếm đến gần 100% vốn công trình nên gặp rất nhiều khó khăn trong thời điểm hiện nay.

Nhưng ông Khanh lạc quan cho rằng, chính khó khăn lại giúp công ty ông tạo lập một cơ chế hợp tác sòng phẳng hơn, minh bạch hơn với đối tác làm ăn. “Bây giờ mua một cân đinh hay sợi dây thép đều là “tiền tươi thóc thật”, vì vay ngân hàng khó nên tôi cũng phải siết với chủ đầu tư để bảo đảm an toàn. Tôi vừa ký hợp đồng công trình 60-70 tỉ đồng và bắt buộc chủ đầu tư phải ứng trước 20% vốn”.

Về phía Nhà nước, các nhà doanh nghiệp cho biết họ rất lo về tính không nhất quán của chính sách cũng như những dự báo không chính xác của các cơ quan quản lý nhà nước. “Có những nghị định, thông tư, nghị quyết vừa đến tay chúng tôi đã có văn bản khác ngược lại hoặc thay đổi tới 50-70% nội dung văn bản trước”, bà Huyền nói. Đây là những khó khăn không đáng có nhưng rất khó lường về hậu quả của nó.

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới