Thứ Bảy, 13/07/2024, 10:01
28.9 C
Ho Chi Minh City

Vũng Tàu ‘mở’ lại biển, thí điểm đón khách du lịch

H.B

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ hôm nay (16-10), người dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được tắm biển, tham gia các hoạt động thể dục ngoài trời nhưng không tập trung quá 20 người. Dịch vụ ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về.

Cách ly tập trung người đến nếu chưa tiêm vaccine

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có văn bản về việc áp dụng tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ ngày 16-10, người dân tỉnh này được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; trừ những trường hợp đi, đến các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4.

Vũng Tàu đang thí điểm các hoạt động du lịch để đón khách. Ảnh minh họa: N.Hưng

Tỉnh này cũng chuyển hoạt động các chốt kiểm soát tại cấp xã, huyện thành các tổ tuần tra lưu động để giám sát, hướng dẫn và kiểm tra việc đi lại, lưu trú của người dân, nhất là từ các tỉnh khác về.

Lực lượng Công an vẫn duy trì các chốt kiểm soát ra, vào tỉnh nhằm hướng dẫn người dân qua chốt thực hiện khai báo y tế và di chuyển (qua phần mềm VNEID hoặc bản giấy). Người dân vào tỉnh không cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19; thực hiện khai báo với công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú, tạm trú trên các ứng dụng PC-COVID, Sổ sức khỏe điện tử hoặc phần mền VNEID. Trường hợp không lưu trú qua đêm thì không cần khai báo.

Về việc thực hiện các biện pháp y tế đối với người từ các địa phương khác về, tỉnh sẽ theo dõi chặt chẽ người dân từ các địa phương, khu vực có dịch vừa hết giãn cách và căn cứ tình hình để thực hiện xét nghiệm, cách ly phù hợp.

Cụ thể, với người từ khu vực có dịch ở cấp độ 4, cấp độ 3 nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe báo cho cơ quan y tế.

Với người chưa tiêm đủ liều vaccine tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm vào các ngày thứ nhất và thứ 7 kể từ khi về địa phương. Người chưa tiêm vaccine sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Đối với người trở về từ địa phương dịch ở cấp độ 2 nếu đã tiêm đủ liều vaccine và hết bệnh trong vòng 6 tháng, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Người chưa tiêm hoặc chưa đủ liều sẽ cách ly tại nhà trong 7 ngày và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Với người cao tuổi, có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi chỉ cần cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Từ ngày 16-10, người dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ được tắm biển, tham gia các hoạt động thể dục ngoài trời nhưng không tập trung quá 20 người; hoạt động thể dục trong nhà không tập trung quá 10 người, người tham gia tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Các dịch vụ cắt tóc, gội đầu được hoạt động nhưng không quá 5 người cùng thời điểm. Dịch vụ ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về.

Thí điểm mở lại du lịch, lưu trú

Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng bộ tiêu chí bảo đảm an toàn phòng, chống dịch áp dụng cho 3 đối tượng gồm cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành và khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác.

Bộ tiêu chí trên đã được UBND tỉnh này thông qua, trong đó yêu cầu quan trọng nhất là khách và nhân viên tham gia quy trình phục vụ phải có “thẻ xanh” vaccine và mũi tiêm thứ 2 phải hoàn thành 14 ngày trước khi mở cửa đón khách.

Sở Du lịch sẽ phối hợp với các địa phương hướng dẫn doanh nghiệp ký cam kết thực hiện bộ tiêu chí thông qua đại diện UBND các phường, xã trên địa bàn.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, việc thí điểm đón khách là sự kiện đánh dấu bước trở lại của ngành du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong bối cảnh thích ứng với đại dịch Covid-19.

Sau thí điểm đón khách, ngành du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dự kiến sẽ thúc đẩy chương trình kích cầu với các hoạt động tổ chức sàn thương mại điện tử và hội chợ du lịch trực tuyến; bán đồng giá hạng cơ sở lưu trú và sử dụng dịch vụ nơi này nhận phiếu ưu đãi nơi khác trong chuỗi liên kết trao đổi lẫn nhau giữa dịch vụ lưu trú-ăn uống-vui chơi.

Trước đó, từ ngày 15-10, có 4 khu nghỉ dưỡng được UBND tỉnh cho phép thí điểm đón khách thực hiện kế hoạch phục hồi du lịch nội địa gồm Melia Hồ Tràm resort, The Grand Hồ Tràm resort & casino, Bình Châu Hot Springs và Six sences Côn Đảo resort. Tuy nhiên, trong ngày 15-10 chỉ có 2 đơn vị đủ điều kiện để đón khách. Riêng Melia Hồ Tràm do chưa đáp ứng điều kiện tiêm vaccine 2 mũi đảm bảo bộ khung nhân sự tối thiểu cho các bộ phận; Six Senses Côn Đảo resort gặp vướng do các hãng hàng không chưa vận chuyển khách dưới 18 tuổi vì chưa tiêm vaccine.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới