Thứ Ba, 18/06/2024, 06:10
27.3 C
Ho Chi Minh City

Vùng Richmond muốn tăng thương mại với Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vùng Richmond muốn tăng thương mại với Việt Nam

Hùng Lê

Vùng Richmond muốn tăng thương mại với Việt Nam
Đại diện doanh nghiệp thuộc vùng Richmond (giữa) đang trao đổi với doanh nghiệp TPHCM về cơ hội hợp tác thương mại trong khuôn khổ Hội nghị chiều nay -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Ông Chak Au, Ủy viên Hội đồng vùng Richmond (Canada), Chủ tịch Hội Hữu nghị nước ngoài của vùng Richmond, dẫn đoàn doanh nghiệp của vùng đến TPHCM xúc tiến thương mại, mong muốn TPHCM tổ chức hội chợ thương mại ở Richmond, đưa hàng hóa vào thị trường này nhiều hơn nữa.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại tại TPHCM, tại Hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM và vùng Richmond diễn ra chiều ngày 28-5, ông Chak Au cho rằng TPHCM có nhiều tiềm năng cho doanh nghiệp vùng Richmond đến tìm kiếm cơ hội thương mại và đầu tư.

"Việt Nam là một trong những thị trường mà doanh nghiệp vùng Richmond quan tâm khi biết quan hệ thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Canada ngày càng phát triển", ông Chak Au nói.

Liên quan đến việc đưa hàng hóa Việt Nam vào Canada, ông Chak Au đề xuất TPHCM tổ chức hội chợ thương mại ở Richmond. "Việt Nam có nhiều sản phẩm tốt, ngon nhưng người dân Canada chưa có cơ hội tiếp cận. Hội chợ thương mại sẽ giúp cho việc quảng bá, xúc tiến xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào Canada nói chung và vùng Richmond nói riêng", ông nói và cho biết Hội đồng vùng Richmond sẵn sàng hợp tác với TPHCM để tổ chức hội chợ này.

Chia sẻ với TBKTSG Online, ông Chak Au cho rằng những mặt hàng gạo, nông sản, thủy sản, thảo dược và đồ gỗ của Việt Nam sẽ có tiềm năng phát triển ở thị trường vùng Richmond và Canada.

Bên cạnh đến TPHCM lần này để xúc tiến thương mại, tại hội nghị, ông Mah Tom, Chủ tịch Tập đoàn Global Direct Trading Inc, một doanh nghiệp xuất nhập khẩu, phân phối thực phẩm lớn cho các hệ thống nhà hàng và các siêu thị ở Canada, cho biết tập đoàn muốn mở rộng kênh cung ứng ở Việt Nam trong việc nhập khẩu thủy hải sản, nông sản chất lượng cao.

Global Direct Trading vài tháng qua đã nhập khẩu gạo từ Việt Nam và ông cho biết sẽ tiếp tục nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam, ông nói.

Đoàn doanh nghiệp vùng Richmond đến TPHCM lần này thuộc các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, rượu vang, đào tạo, dịch vụ hàng không và logistics.

Theo ông Chak Au, hiện gạo từ Việt Nam chỉ mới chiếm 10-12% tổng lượng gạo nhập khẩu của Canada, trong khi Việt Nam lại là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, do đó còn nhiều cơ hội cho gạo Việt Nam vào thị trường này.

Trong khi đó, ông Ma Yuan Chun, Chủ tịch Công ty Fitx Nutraceutics, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe, cũng cho biết bên cạnh xúc tiến thương mại, đến Việt Nam lần này ông cũng muốn tìm kiếm nguồn dược liệu.

Theo ông Chak Au, vùng Richmond với dân số ít nhưng lại là cửa ngõ cho doanh nghiệp các nước vào Canada và thị trường Bắc Mỹ. Ông cho rằng vùng Richmond có hiệp hội doanh nghiệp, đó là cơ quan giúp doanh nghiệp muốn làm ăn và là cầu nối doanh nghiệp với chính quyền. Và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) có vai trò quan trọng trong việc xúc tiến các sản phẩm Việt Nam vào Canada.

Về lĩnh vực đầu tư, theo ông Chak Au, hiện nhiều doanh nghiệp của vùng còn thiếu thông tin ở Việt Nam. Ông mong muốn ITPC tư vấn cho các doanh nghiệp Richmond những lĩnh vực có thể đầu tư tại TPHCM.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC cũng cho biết qua trao đổi với đại diện của vùng Richmond vào ngày 27-5, cho thấy các doanh nghiệp của vùng cũng quan tâm đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ và chế biến thực phẩm. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên đoàn doanh nghiệp vùng Richmond đến tổ chức giao thương hợp tác tại TPHCM, nên trong thời gian tới hai bên sẽ có nhiều cuộc gặp hơn nữa để kết nối thương mại và đầu tư.

Sau hội nghị chiều nay, trong hai ngày 29 và 30-5 tới, đoàn doanh nghiệp vùng Richmond sẽ đi thăm và làm việc trực tiếp tại một số doanh nghiệp ở TPHCM để xúc tiến hợp tác thương mại.

Ký biên bản ghi nhớ giữa Hội Hữu nghị nước ngoài của thành phố Richmond với ITPC (trái) -Ảnh: QH

TPHCM và vùng Richmond ký hợp tác

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến thương mại và đầu tư của TPHCM và vùng Richmond diễn ra chiều ngày 28-5, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) và Hội Hữu nghị nước ngoài của thành phố Richmond đã ký bản ghi nhớ (MOU) trong việc hỗ trợ và mở rộng mối quan hệ hợp tác kinh tế, trong đó sẽ hợp tác tổ chức sự kiện giao lưu giữa doanh nghiệp HUBA và doanh nghiệp Canada cũng như tổ chức hội chợ triển lãm thương mại hàng năm tại TPHCM và vùng Richmond.

Ngoài ra, Hội Hữu nghị nước ngoài của thành phố Richmond cũng ký MOU với ITPC nhằm cùng phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư hàng năm.

Theo ông Marcel R. Laneville, ng Marcel R.Laneville, Tùy viên Thương mại cao cấp, Tổng Lãnh sự Canada tại TPHCM, Việt Nam trở thành đối tác thương mại song phương lớn nhất trong khối ASEAN, với năm 2015 đạt khoảng 4,7 tỉ đô la Mỹ, và chiều hướng cho thấy sẽ tiếp tục gia tăng cao.


Mời đọc thêm:

>>> Công ty Canada sở hữu 75% cổ phần PVI Sun Life

>>> Canada áp thuế CBPG ống thép của Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới