Chủ Nhật, 16/06/2024, 07:37
26.2 C
Ho Chi Minh City

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cần một “nhạc trưởng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cần một “nhạc trưởng”

Bình Nguyên

Đại diện các doanh nghiệp Mỹ tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Mỹ tại TPHCM ngày 16-12 – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Các địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cần một cơ quan chuyên trách, điều phối chung trong việc thu hút đầu tư và thực hiện các kế hoạch phát triển cho toàn vùng để có thể khai thác hiệu quả thế mạnh của mỗi địa phương.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thiềng Đức, Phó chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM khi trao đổi với phóng viên bên lề diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Mỹ có chủ đề “Triển vọng và cơ hội đầu tư và kinh doanh với Mỹ tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” diễn ra tại TPHCM ngày 16-12.

Ông Đức nói trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, TPHCM đang giữ vai trò đầu tầu và là động lực phát triển của toàn vùng, và đang tập trung vào phát triển công nghệ cao, các dịch vụ cao cấp như tài chính và ngân hàng để hỗ trợ cho các tỉnh lân cận thu hút và phát triển các ngành sản xuất bình thường.

Tuy nhiên, để đạt được sự phát triển và quy hoạch đồng bộ cho toàn vùng, ông Đức cho rằng cần phải có một “nhạc trưởng” – là tổ chức chuyên trách với các thành viên là đại diện các tỉnh, thành trong vùng và thường xuyên làm việc với nhau để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc kết nối hạ tầng và các lĩnh vực khác.

Trao đổi với TBKTSG Online bên lề hội thảo, doanh nhân Mỹ, ông David Watson nói rằng hạ tầng ở tỉnh Bình Dương khá tốt, nhưng việc đi lại giữa Bình Dương và TPHCM nhiều khi mất đến 3 tiếng đồng hồ cho một đoạn đường chỉ dài 50 kí-lô-mét. Vì lý do này, ông đề nghị chính quyền các địa phương phải xem xét phát triển các hệ thống giao thông liên kết, bao gồm đường trên cao hay tàu điện ngầm để tạo thuận tiện cho việc đi lại giữa các tỉnh, thành trong vùng.

Bà Nguyễn Hồng Hà, Phó giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TPHCM, nói tại hội thảo rằng đôi lúc các đoàn doanh nghiệp Mỹ tìm hiểu cơ hội đầu tư lúng túng vì nhận được quá nhiều thông tin, chính sách ưu đãi từ các địa phương, khu công nghiệp, khu chế xuất do không có sự phối hợp với nhau. “Điều này đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp Mỹ khi lựa chọn địa bàn đầu tư”, bà Hà cho biết. Bà nói thêm rằng để biến các cơ hội thành các dự án cụ thể, cần có sự phối hợp giữa các cơ quan và các tổ chức xúc tiến đầu tư.

Ông Đức nói tiềm năng, thế mạnh của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là rất lớn nhưng đang được khai thác một cách hiệu quả. Để tiềm năng được phát huy như mong muốn, ông cho rằng các địa phương trong vùng cần thực hiện quy hoạch và chính sách một cách đồng bộ và cùng nhau giải quyết các vấn đề về môi trường để các địa phương không gây ảnh cho nhau.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các công ty Mỹ đã đăng ký tổng vốn đầu tư là 1,792 tỉ đô la Mỹ cho 39 dự án mới tại Việt Nam trong 11 tháng năm 2010, đứng thứ 3 sau Hà Lan và Hàn Quốc. Với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 16,4 tỉ đô la Mỹ, Mỹ hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 6 tại Việt Nam sau Singapore, Malaysia, Nhật, Đài Loan và Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo Phó giám đốc VCCI tại TPHCM, bà Nguyễn Hồng Hà con số này chưa phản ánh hết vốn đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Việt Nam do một số công ty Mỹ đầu tư vào Việt Nam thông qua các chi nhánh, công ty con tại thị trường thứ ba.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới