Thứ Năm, 13/06/2024, 18:20
35 C
Ho Chi Minh City

Vui xuân Tân Mão tại bảo tàng Dân tộc học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vui xuân Tân Mão tại bảo tàng Dân tộc học

Hạnh Thư

Trò chơi đánh đu được tổ chức tại bảo tàng Dân tộc học những năm trước (ảnh: Ban tổ chức cung cấp).

(TBKTSG Online) – Từ ngày 6 đến ngày 8-2, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ tổ chức chương trình vui xuân Tân Mão. Chương trình có nhiều hoạt động vui chơi, sinh hoạt văn hoá đặc sắc gắn với tết truyền thống và tập quán mừng năm mới của một số dân tộc ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, người Raglai đến từ tỉnh Ninh Thuận, người Dao Lô gang và người Na Miẻo đến từ tỉnh Lạng Sơn sẽ giới thiệu về văn hoá của mình.

Ngoài các giai điệu âm nhạc mừng năm mới, cầu an, cầu mùa của các tộc người Raglai, Dao Lô gang, Na Miẻo và Tày; điệu múa sư tử của người Nùng, múa sạp của người Thái… chương trình còn có nhiều trò chơi dân gian như: đẩy gậy (Tày, Nùng, Việt), cầu lông gà (Thái, Hmông, Pà Thẻn), ném còn (Tày, Nùng, Thái), cờ gánh (Thái, Việt); các trò mả mú sứa, tỏ hốn tá lòn, pa mạ na ố, tỏ mạ mằng (Thái) sẽ mang lại cho du khách cơ hội khám phá sự tương đồng và khác biệt giữa các điệu hát giao duyên đầu năm mới của 6 tộc người này.

Bên cạnh đó, còn có múa rối nước với nhiều tích trò, nghệ thuật thư pháp với sự tham gia của thế hệ già và trẻ. Những nghệ nhân làng Đông Hồ trình diễn in tranh, và du khách cũng có thể tự tay thử in bức tranh mà mình thích.

Các món ăn đậm hương vị cổ truyền của người Tày cũng được giới thiệu trong chương trình vui xuân, như: lợn quay lá mác mật, thịt trâu khô xào chua ngọt, lạp sườn treo gác bếp, xôi cẩm, bánh pẻng khô, bánh cóc mò, bánh khẩu si, rượu men lá…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới