Thứ Tư, 19/06/2024, 13:47
35 C
Ho Chi Minh City

Vua Thái Lan giàu nhất trong các vương triều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vua Thái Lan giàu nhất trong các vương triều

Theo xếp hạng của Forbes, quốc vương Thái Lan hiện là vương triều giàu nhất thế giới với số tài sản trị giá 35 tỉ đô la Mỹ -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Với tài sản ước tính khoảng 35 tỉ đô la Mỹ, vua Thái Lan, Bhumibol Adulyadej, hiện là vương triều giàu nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes.

Vua Bhumibol, 80 tuổi, đã trị vì 62 năm và là vương triều lâu nhất thế giới.

Forbes cho biết, năm nay, lần đầu tiên Cục Tài sản hoàng gia công khai số tài sản của vua Bhumibol, cho thấy hoàng gia Thái Lan sở hữu đến hơn 1.413 héc ta đất ở Bangkok. Và quốc vương Thái Lan đã đánh bật các ông hoàng dầu mỏ để nắm giữ vị trí đầu trong bảng xếp hạng những vương triều giàu nhất của Forbes.

Trên trang web của mình, Forbes gọi thời gian qua là một năm tốt lành và đầu tư khôn ngoan của các vương triều: “15 hoàng gia giàu nhất thế giới đã tăng tổng số tài sản của mình từ mức 95 tỉ đô la Mỹ vào năm ngoái lên đến 131 tỉ đô la trong năm nay”.

Với mức tăng kỷ lục của giá dầu, các ông hoàng dầu mỏ ở Trung Đông và châu Á vẫn nằm trong top 5.

Vua Khalifa, 60 tuổi, hiện giữ chức chủ tịch Các tiểu vương quốc Ả Rập, đứng thứ hai với tài sản ước tính 23 tỉ đô la Mỹ, nhờ trữ lượng dầu khổng lồ của Abu Dhabi.

Thứ ba là vương triều của nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, Ả Rập Saudi. Quốc vương  Abdullah bin Abdul Aziz, 84 tuổi, lên ngôi năm 2005, sở hữu gia tài khoảng 21 tỉ đô la.

Người từng đứng đầu danh sách, quốc vương của Brunei, đất nước nhỏ bé nhưng nhiều dầu ở Đông Nam Á, xếp thứ tư với 20 tỉ đô la. “Vị sultan thừa hưởng sản nghiệp của một vương triều 600 năm đã phải cắt giảm sản lượng dầu của nước mình vì các mỏ dầu đang cạn dần”, Forbes giải thích về sự xuống hạng của vua Haji Hassanal Bolkiah.

Thứ năm là vua Dubai, Mohammed bin Rashid, 58 tuổi, với 18 tỉ đô la.

Các vị vua thứ hạng từ 6 đến 15 có số tài sản từ 5 tỉ đô la Mỹ trở xuống, thấp nhất là 200 triệu đô la.

NGUYỄN HÙNG (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới