Thứ Hai, 15/07/2024, 22:21
26.2 C
Ho Chi Minh City

Vừa ra mắt, Threads, ‘sát thủ’ của Twitter, thu hút hơn 10 triệu người dùng

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cuộc tỉ thí võ trong lồng sắt được mong đợi giữa Elon Musk, chủ sở hữu Twitter, và Mark Zuckerberg, CEO của Meta Platforms, chưa diễn ra và cũng không chắc chắn sẽ được tiến hành. Nhưng một cuộc đấu khác giữa hai vị tỉ phú công nghệ đã thực sự bắt đầu khi Instagram, đơn vị thành viên của Meta ra mắt ứng dụng Threads được thiết kế để cạnh tranh trực tiếp Twitter.

Mark Zuckerberg, CEO của Meta Platforms và logo của ứng dụng Threads (hình trên) tuyên chiến với nền tảng mạng mạng xã hội Twitter với logo “con chim xanh” của tỉ phú Elon Musk. Ảnh: Business Today

Ứng dụng Threads, được nhiều người xem là “sát thủ của Twitter”,  chính thức ra mắt hôm 6-7 theo giờ Việt Nam. Ứng dụng hiện có sẵn để tải xuống ở hơn 100 quốc gia nhưng chưa có  mặt ở Liên minh châu Âu (EU) vì Meta lo ngại về các quy định quản lý ở khu vực này.

Trên Threads, người dùng có thể tạo các bài đăng tối đa 500 ký tự. Ứng dụng có nhiều tính năng tương tự như trên Twitter. Người dùng Threads có thể đăng bài viết và các đường link cũng như trả lời hoặc đăng lại bài viết từ những người khác. Người dùng được phép chuyển danh sách người theo dõi và tên tài khoản hiện có của họ từ Instagram sang Threads. Instagram là ứng dụng chia sẻ ảnh và video của Meta, đang có  hơn 2 tỉ người dùng, gồm các thương hiệu lớn, người nổi tiếng và những nhà sáng tạo nội dung

Mark Zuckerberg, người sáng lập kiêm CEO của Meta, cho biết trên tài khoản Threads của ông rằng, ứng dụng mới đã thu hút được hơn 10 triệu lượt đăng ký trong bảy giờ đầu tiên. Dù vẫn vẫn còn cách rất xa so với con số hơn 300 triệu người dùng của Twitter, nhưng đây là một khởi đầu hứa hẹn của Threads.

“Nên có một ứng dụng trò chuyện công khai với hơn 1 tỉ người dùng trên đó. Twitter đã có cơ hội để làm điều này nhưng chưa thành công. Hy vọng chúng tôi sẽ làm được”, vị CEO Meta viết trên một bài đăng trước đó trên Threads.

Theo Connor Hayes, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Instagram, nhiều người dùng có ảnh hưởng của Instagram đã yêu cầu công ty tạo ra một ứng dụng tập trung vào văn bản.

“Những người sáng tạo đã nói với chúng tôi rằng họ muốn có một giải pháp thay thế cho những gì đang có nhưng họ không muốn bắt đầu xây dựng lại lượng người theo dõi từ con số 0”, Hayes nói mà không đề cập cụ thể đến Twitter.

Drew Benvie, CEO của Công ty tư vấn truyền thông xã hội Battenhall, cho biết Threads trông rất giống Twitter. Ông nói:  “Rõ ràng nhất là ứng dụng này ưu tiên văn bản, và người dùng có thể thêm ảnh và bình luận về bài đăng của nhau. Độ dài của bài đăng có vẻ như cũng sẽ bằng độ dài của Twitter. Vì vậy, Threads rất giống Twitter”.

Instagram và Facebook, đều thuộc sở hữu của Meta, có lịch sử lâu dài và thành công trong việc sao chép sản phẩm từ các đối thủ internet mới nổi. Tính năng Reels của Facebook là sản phẩm sao chép TikTok. Trong quá khứ, Facebook và Instagram đã gián tiếp cạnh tranh để thu hút sự chú ý của người dùng Twitter bằng cách lôi kéo các nhà xuất bản tin tức, chính trị gia và những người nổi tiếng khác ủng hộ việc đăng bài trên hai ứng dụng này. Sự xuất hiện của Threads đánh dấu lần đầu tiên Meta phát hành một giao diện tương tự Twitter.

Hôm 5-7, Zuckerberg lần đầu tiên đăng bài trên Twitter sau 11 năm , với hình ảnh hai người Nhện đang đối đầu nhau, ngầm ý khiêu khích tỉ phú Elon Musk. Cách đây hai tuần, Elon Musk đã thách đấu võ với Zuckerberg trong lồng sắt và người sáng lập Facebook đã nhận lời.

Thời điểm ra mắt Threads dường như thuận lợi cho Meta. Kể từ khi Musk mua lại Twitter với giá 44 tỉ đô la vào tháng 10 năm ngoái, công ty mạng xã hội này đã sa thải hàng nghìn nhân viên, nới lỏng các chính sách kiểm duyệt nội dung và đặt người dùng cũng như nhà quảng cáo vào hàng loạt thách thức kỹ thuật.

Twitter cũng đang bị tổn hại về tài chính. Doanh thu quảng cáo tại công ty có trụ sở tại San Francisco giảm 50%, Musk cho biết hồi tháng 3. Gần đây, Musk đã chiêu mộ Linda Yaccarino, lãnh đạo lâu năm trong ngành quảng cáo, người đã hiện đại hóa hoạt động bán quảng cáo tại tập đoàn tin tức và giải trí NBCUniversal, về giữ ghế CEO của Twitter. Động thái này nhằm cải thiện mối quan hệ với các thương hiệu.

Sau khi Threads ra mắt, Twitter vẫn giới hạn số lượng tweet mỗi ngày mà người dùng có thể xem, một biện pháp được Musk áp dụng “tạm thời” gần đây  để chống lại các hoạt động thu thập dữ liệu

Những hạn chế đó chỉ là yếu tố gây mất thiện cảm mới nhất, khiến người dùng Twitter tìm kiếm các giải pháp thay thế. Nhưng hầu hết những đối thủ trực tiếp trước đây của Twitter, chẳng hạn như Bluesky và Mastodon, đã không xây dựng mạng lưới đủ lớn để cung cấp cho các bài đăng có phạm vi tiếp và tác động rộng giống như như các bài đăng trên Twitter. Nhiều đối thủ mới của Twitter vẫn đang loay hoay xây dựng các hệ thống quản lý nội dung độc hại, không phù hợp hoặc bạo lực.

Threads khởi động với tất cả các hệ thống đã trưởng thành, nhờ vào cơ sở hạ tầng hiện có của Instagram. Ứng dụng này có các quy tắc về nội dung giống như Instagram. Những người của công chúng đã xác minh tài khoản trên Instagram có thể duy trì huy hiệu màu xanh lam của họ trên Threads. Đầu năm nay, Twitter đã biến xác minh tick xanh thành tính năng phải trả phí (8 đô la/tháng đối với người dùng cá nhân).

Connor Hayes, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Instagram, cho biết, một điểm hấp dẫn khác là Threads được xây dựng trên cùng một giao thức mạng xã hội ActivityPub giống như Mastodon và các ứng dụng truyền thông xã hội phi tập trung khác. Điều đó có nghĩa là những người xây dựng lượt theo dõi trên Threads rốt cục có thể sử dụng ứng dụng này để tương tác với một cộng đồng rộng lớn hơn ngoài Instagram. Đây là ứng dụng đầu tiên của Meta có thể tương tác với các sản phẩm cạnh tranh, dù Hayes không đưa ra mốc thời gian cho bản cập nhật đó. Hayes cho biết Threads ra mắt mà không có quảng cáo vào thời điểm hiện tại vì trọng tâm lúc này là thu hút càng nhiều người hào hứng với ứng dụng này càng tốt.

Theo Bloomberg

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới