Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:49
33 C
Ho Chi Minh City

Vừa mừng vừa lo khi có thông tin sắp được bán hàng ăn tại chỗ

Lê Vũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều chủ hàng quán tại TPHCM tỏ ra vui mừng sau khi nhận được thông tin thành phố sắp cho phép phục vụ khách hàng tại chỗ. Nhưng bên cạnh đó, họ cũng phần nào lo lắng việc đảm bảo tốt các tiêu chí phòng dịch.

Tại TPHCM, bên cạnh dòng thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 đang dần dần được kiểm soát, nhiều ngành nghề, lĩnh vực dịch vụ đã bắt đầu hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới. Những ngày gần đây, thông tin các hàng quán được đón khách phục vụ tại chỗ đã nhận nhiều sự quan tâm từ các hộ kinh doanh.

Tiệm bánh tráng mâm tại đường Cao Thắng, quận 10 sửa sang, sắp xếp lại quán để chuẩn bị đón khách. Ảnh: Lê Vũ

 

Theo ghi nhận của KTSG Online, trong ngày 25-10, nhiều các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê… trên địa bàn TPHCM đã chuẩn bị sẵn sàng để đón khách.

Ông Huỳnh Nguyên Sâm – chủ quán mì vịt tiềm Sâm (quận 5), nói rằng ông rất mừng vì sắp được cho bán giống như bình thường trước dịch. “Tôi và gia đình đã chuẩn bị mọi thứ như lau chùi bàn ghế, định hình vị trí bàn ghế để đón khách, chuẩn bị nước xịt khuẩn, nói chung là gần như đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch. Giờ chỉ chờ công văn mở cửa chính thức của thành phố”, ông Sâm cho biết.

Ông Huỳnh Nguyên Sâm – chủ quán mì vịt tiềm Sâm (quận 5) vui mừng khi có thông tin phục vụ khách hàng tại quán. Ảnh: Lê Vũ

Đại diện của Panda BBQ – quán Thịt Nướng Đà Lạt tại TPHCM, chia sẻ: “Cho phép khách hàng đến ăn tại chỗ là một thông tin rất vui cho chúng tôi. Tất cả anh em nhân viên đủ điều kiện làm điều rất phấn khích khi được trở lại làm việc. Đối với cửa hàng chúng tôi thì được bán tại chỗ mới vực dậy được kinh doanh, bán mang về thì hơi khó. Hiện tại, chúng tôi đã sẵn sàng mọi thứ”.

Chuỗi Panda BBQ – quán thịt nướng Đà Lạt tại TPHCM đã sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại phục vụ khách tại chỗ. Ảnh: Lê Vũ

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều niềm phấn khởi của các chủ quán thì vẫn còn nhiều lo lắng như vấn đề khách hàng, giá cả,… và thận trọng trước rủi ro về dịch bệnh Covid-19.

“Thực sự thì vui có nhiều nhưng lo cũng không ít. Đây có thể nói là lần đầu mở cửa cho khách ngồi tại chỗ nên cửa hàng cũng phải xem tình hình đón khách”” ông Sâm nói. Theo ông, các hàng quán phần nào lo ngại khó đáp ứng tốt các tiêu chí mà cơ quan quản lý an toàn thực phẩm đề ra. Ngoài ra, dịch bệnh vẫn còn trong cộng đồng là nỗi lo lớn nhất.

Vẫn còn nhiều nổi lo của nhiều cửa hàng. Ảnh: Lê Vũ

Đại diện chuỗi PANDA BBQ – quán Thịt Nướng Đà Lạt tại TPHCM, cũng có những ý kiến tương tự, cho rằng dù hiện tại đa số người dân TPHCM đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhưng dịch bệnh chưa chấm dứt. Mặt khác, trước đó một số nhân viên về quê và vẫn chưa quay trở lại thành phố… Tuy nhiên, đại diện này cho biết vẫn còn một số nhân viên đủ điều kiện để làm việc, cửa hàng sẽ vừa hoạt động vừa tuyển thêm nhân sự.

Cũng trong ngày 25-10, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM đã trình UBND TPHCM bộ 6 tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Các tiêu chí này gồm:

  1. Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại đại chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.
  2. Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người…)
  3. Các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; bố trí khu vực giao – nhận sản phẩm; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.
  4. Người lao động, người đến cơ sở (người giao hận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải tuân thủ nguyên tắc 5K, phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19 (khai báo y tế, tiêm ngừa vaccine…)
  5. Tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số lượng người bán, mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch.
  6. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ: không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu, bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn ngành y tế trong phòng chống dịch Covid-19.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới