Chủ Nhật, 16/06/2024, 08:56
26.2 C
Ho Chi Minh City

Vụ Vifon, Bộ Công thương vẫn không nhận mình là nguyên đơn dân sự

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ Vifon, Bộ Công thương vẫn không nhận mình là nguyên đơn dân sự

Quang Chung

Vụ Vifon, Bộ Công thương vẫn không nhận mình là nguyên đơn dân sự
Các bị cáo tại phiên tòa, gồm: ông Nguyễn Bi (ngoài cùng bên trái), bà Nguyễn Thanh Huyền (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Quang Chung

(TBKTSG Online) – Bộ Công thương vẫn không thừa nhận mình là nguyên đơn dân sự trong vụ án tham ô tại Công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) hồi những năm 2002 – 2006.

Sáng nay, 12-05-2014, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đưa vụ án tham ô tại Công ty Vifon ra xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cho biết, Bộ Công thương tiếp tục từ chối là nguyên đơn dân sự trong vụ án và khẳng định Nhà nước không bị thiệt hại trong vụ án này.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm (tháng 11-2013) nguyên đơn dân sự trong vụ án được Tòa án nhân dân TPHCM xác định là Bộ Công Thương cũng đã từ chối tư cách là nguyên đơn. Vị đại diện Bộ Công Thương dự phiên tòa cho biết chỉ tham gia với tư cách là đơn vị quản lý chuyên ngành để quan sát, ghi nhận và báo cáo lại cho lãnh đạo bộ rút kinh nghiệm trong công tác quản lý.

Tuy nhiên, cũng như Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cho rằng việc phủ nhận vai trò bị hại của đại diện Bộ Công Thương là không có cơ sở, bởi theo cáo trạng, cơ quan điều tra đã xác định rõ phần thiệt hại tài sản Nhà nước trong vụ án này. Hơn nữa, thời điểm xảy ra vụ án là lúc Vifon đang có 100% vốn nhà nước nên việc bản án sơ thẩm xác định Bộ Công thương bị thiệt hại là chính xác.

Trước phiên phúc thẩm, vì Bộ Công thương xác định Nhà nước không bị thiệt hại trong vụ án này nên các bị cáo Nguyễn Thanh Huyền (59 tuổi, nguyên phó giám đốc Công ty Vifon), Nguyễn Bi (65 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Vifon) cùng các đồng phạm trong vụ án đã có đơn kháng cáo kêu oan, đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản án sơ thẩm tuyên ngày 27-11-2013, từ năm 2002 đến 2006, lợi dụng thời điểm Công ty Vifon đang trong quá trình cổ phần hóa, bà Huyền đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, nhiều lần tổ chức chỉ đạo cho cấp dưới (nguyên là kế toán, thủ quỹ) thực hiện các chứng từ giả, tráo tài khoản, mạo danh người nhận tiền… để chuyển gần 10 tỉ đồng của công ty Vifon vào tài khoản cá nhân sau đó chiếm đoạt khi công ty này còn 100% vốn Nhà nước.

Với thủ đoạn tương tự, khi Vifon được cổ phần hóa, bà Huyền đã nhiều lần chỉ đạo phòng kế toán làm các thủ tục gian dối để chiếm đoạt 3,5 tỉ đồng của các cổ đông. Dù bị cáo Huyền khai toàn bộ số tiền chiếm đoạt được đều đưa cho ông Bi sử dụng, song, ông này chỉ thừa nhận đã nhận gần 2,3 tỉ đồng mà bà Huyền chuyển qua. Vì vậy, bà Huyền phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền còn lại đã chiếm đoạt.

Bị cáo Bi được xác định là đồng phạm đã trực tiếp ký duyệt các phiếu chi, tạo điều kiện cho bà Huyền chiếm đoạt; đồng thời, ông đã chỉ đạo bà Huyền chia thưởng trái phép khoản tiền 290.000 đô la Mỹ có nguồn gốc từ quỹ khen thưởng, phúc lợi của công ty cho 7 cán bộ lãnh đạo, trong khi số tiền này là của tập thể cán bộ nhân viên toàn công ty.

Do đó, bản án sơ thẩm của TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Huyền mức án 30 năm tù về các tội tham ô tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; ông Bi nhận 22 năm tù về các tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan vụ án, ba bị cáo khác nguyên là cán bộ kế toán, thủ quỹ của công ty Vifon phải nhận 7 – 8 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ tham nhũng tại công ty Vifon là một trong 10 “đại án” được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo đưa ra xét xử vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014.

Phiên tòa phúc thẩm dự kiến diễn ra trong vòng 8 ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới