Thứ Hai, 17/06/2024, 18:32
33.9 C
Ho Chi Minh City

Vụ tràn dầu BP: Cắt giảm chi phí dẫn đến thảm họa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ tràn dầu BP: Cắt giảm chi phí dẫn đến thảm họa

Thúy Hằng

Vụ tràn dầu có thể tránh khỏi. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ủy ban điều tra của chính phủ Mỹ, ngày 5-1 công bố bản báo cáo dài 48 trang cho biết việc cắt giảm chi phí và tiết kiệm thời gian thi công của BP và các công ty liên quan đã dẫn đến sự cố tràn dầu tại vịnh Mexico hồi tháng 4-2010.

Vụ sập giàn khoan Deepwater Horizon khiến giếng dầu Macondo phun trào gây ra thảm họa dầu tràn khủng khiếp trong lịch sử thế giới khiến 11 người chết và làm môi trường vịnh Mexico ô nhiễm nghiêm trọng.

Vụ nổ có thể tránh khỏi

Ủy ban điều tra chỉ rõ BP – đơn vị khai thác giếng dầu Macondo, các công ty Transocean và Halliburrton – đơn vị chịu trách nhiệm bảo trì và theo dõi việc khai thác giếng dầu Macondo – không làm tròn trách nhiệm giám sát và tuân thủ các quy định khai thác dầu của chính phủ.

Bản bảo cáo xác định bản thiết kế sai sót trong việc xác định lượng xi-măng cần dùng để trám mặt đáy giếng dầu, một số vấn đề không được tiến hành đúng hướng, công nhân không thể nhận ra những dấu hiệu đầu tiên khi vụ nổ cận kề.

Báo cáo viết: “Dù cố tình hay không, những quyết định của ban quản trị bộ ba công ty BP, Halliburton và Transocean làm tăng rủi ro nổ giếng dầu Macondo đã giúp ba công ty này tiết kiệm nhiều thời gian và tiền của”.

“Thảm họa đã không xảy ra nếu BP và các công ty có trách nhiệm tuân thủ những cam kết an toàn trước đó” – Bob Graham, đồng chủ tịch Ủy ban điều tra vụ tràn dầu và là cựu thống đốc bang Florida, phát biểu tại buổi công bố kết quả hôm 5-1.

Lỗi hệ thống

Ủy ban trên kết luận BP “đã mắc những lỗi rất cơ bản” khi không thể đưa ra cảnh báo hợp lý.

Sau khi giàn khoan Deepwater Horizon bị sập dẫn tới thảm họa dầu tràn tại vịnh Mexico, tháng 5-2010, Tổng thống Mỹ Barack Obama lập Ủy ban điều tra vụ tràn dầu. Ủy ban này đã nghiên cứu hàng ngàn trang tài liệu, phỏng vấn hàng trăm nhân chứng và tiến hành nhiều phiên tòa trong suốt mùa thu vừa qua trước khi đưa ra những kết quả trên.

Kết luận trên đã chống lại những nỗ lực của ngành dầu khí khi các công ty trong ngành liên tục đề nghị chính phủ Mỹ mở rộng bờ biển giúp các công ty phát triển hoạt động khai thác dầu. Bản báo cáo cũng cảnh báo thất bại do lỗi hệ thống và chắc chắn sẽ lặp lại nếu chính phủ và lãnh đạo ngành không nhanh chóng tiến hành cải tổ.

(Theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới