Thứ Ba, 25/06/2024, 03:08
26.7 C
Ho Chi Minh City

Vụ mùa đông xuân: các địa phương dẫn nước vào ruộng trước đợt lấy nước lần 2

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện tại, một số tỉnh khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ đang tiến hành dẫn nước vào ruộng trong thời gian trước đợt lấy nước lần 2. Dự kiến đến đầu đợt 2 lấy nước, tổng diện tích đất gieo, cấy lúa có nước sẽ đạt khoảng 35-40% tổng diện tích trồng lúa có nước. 

Hiện tại, các địa phương đang vận hành công trình đẫn nước vào ruộng trong thời gian trước đợt 2 nếu điều kiện nguồn nước cho phép. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, theo kế hoạch, công tác lấy nước đợt 2 của vụ mùa đông xuân 2022-2023 khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ sẽ bắt đầu từ ngày 1-2 đến ngày 8-2 sắp tới.

Các địa phương đang vận hành công trình đưa nước vào ruộng trong thời gian trước đợt 2 nếu điều kiện nguồn nước cho phép. Theo Tổng cục Thủy lợi, mục đích của việc làm này là để đảm bảo nguồn nước phục vụ cho công tác gieo cấy lúa và tiết kiệm được lượng nước xả. Dự kiến đến đầu đợt 2 lấy nước, diện tích đất trồng lúa có nước sẽ đạt từ 35-40% tổng diện tích trồng lúa có nước.

Trong đó, nhiều địa phương đang có tiến độ lấy nước tốt như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hải Phòng và Hà Nam.

Các tỉnh Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên chủ yếu dẫn nước để thau rửa hệ thống thủy lợi, tích nước trong hệ thống và chưa đưa nước vào ruộng do còn nhiều cây trồng chưa thu hoạch của vụ Đông.

Tỉnh Bắc Ninh đã cơ bản hoàn thành nâng cấp công trình thủy lợi, có thể chủ động trong việc lấy nước. Do vậy, nguồn nước sẽ phục vụ gieo cấy theo đúng thời vụ.

Riêng thành phố Hà Nội vẫn chưa thể lấy nước vào ruộng. Nguyên nhân là do tập quán canh tác muộn và một số công trình thủy lợi chưa được nâng cấp. Nông dân phải lấy nước bằng các trạm bơm dã chiến nên tiến độ lấy nước chậm.

So với một số năm gần đây, diện tích đất canh tác có nước phục vụ sản xuất cao hơn 3,4% so với năm 2021, thấp hơn giai đoạn 2018-2020 từ 5-30%.

Ngoài ra, Tổng cục Thủy lợi cũng hướng dẫn người dân thực hiện sớm hoạt động làm đất để giữ nước trên ruộng, gia cố bờ vùng, bờ thửa, đảm bảo chống thất thoát nước cho các diện tích trồng lúa đã được cấp đủ nước và sẵn sàng các phương tiện dẫn nước để hoàn thành kế hoạch trong đợt 2.

Các địa phương đang có diện tích nước ở mức thấp và nhiều diện tích trồng lúa khó cấp nước như Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên cần kiểm tra lại diện tích gieo cấy có nguy cơ bị thiếu nước, lắp đặt các trạm bơm dã chiến và thực hiện các phương án bổ sung nguồn nước.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam hướng dẫn các đơn vị liên quan vận hành tối đa công suất phát điện các nhà máy thủy điện để nâng cao hiệu suất đưa nguồn nước về hạ du, nâng mực nước tại trạm thủy văn Hà Nội đạt trung bình khoảng 1,8-1,9 m. Đồng thời, các tổ máy cần được vận hành phát điện trước đợt lấy nước lần 2 khoảng 2-3 ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới