Thứ Tư, 17/07/2024, 01:49
25.6 C
Ho Chi Minh City

Vụ kiện Uber-Cục Thuế TPHCM: cơ quan thuế cung cấp giấy tờ liên quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ kiện Uber-Cục Thuế TPHCM: cơ quan thuế cung cấp giấy tờ liên quan

Tâm An

Vụ kiện Uber-Cục Thuế TPHCM: cơ quan thuế cung cấp giấy tờ liên quan
Uber kiện Cục Thuế TPHCM về việc truy thu khoản tiền thuế. Ảnh minh họa: TBKTSG

(TBKTSG Online) – Liên quan đến vụ kiện giữa Uber B.V với Cục Thuế TPHCM, hôm 26-3, đại diện được ủy quyền của Cục Thuế TPHCM đã có mặt tại Tòa án Nhân dân TPHCM để cung cấp các giấy tờ liên quan.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, đại diện được ủy quyền của đơn vị này đã có mặt tại tòa để cung cấp các tài liệu liên quan để giải trình về vụ kiện theo đúng yêu cầu của cơ quan chức năng. Đây là lần gặp đầu tiên giữa hai bên và hiện tòa vẫn chưa có lịch cụ thể cho những hoạt động tiếp theo.

Ông Bình cũng khẳng định, Cục Thuế TPHCM sẽ thực hiện tất cả các bước theo đúng trình tự, thủ tục pháp lý mà tòa án yêu cầu để theo vụ kiện mà Uber B.V bắt đầu.

Theo đơn kiện của Uber B.V thì công ty Hà Lan này kiện Cục Thuế TPHCM về việc truy thu khoản tiền thuế mà cơ quan thuế cho rằng đơn vị này phải có trách nhiệm khấu trừ thay các tài xế, trong giai đoạn từ khi hoạt động tại thị trường Việt Nam cho đến 24-8-2016, thời điểm Bộ Tài chính có hướng dẫn về chính sách thuế với công văn 11828.

Uber B.V cho rằng, họ không có trách nhiệm khấu trừ thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của các đối tác lái xe để nộp ngân sách nhà nước, căn cứ theo các thông tư hướng dẫn. Do vậy, cơ quan thuế không thể hồi tố lại trước thời điểm có hướng dẫn của Bộ Tài chính và công ty này chỉ có trách nhiệm khấu trừ thuế cho các đối tác từ thời điểm có công văn kể trên mà thôi.

Ông Bình cho rằng, quyền khởi kiện hay khiếu nại là của doanh nghiệp nhưng cơ quan thuế đã thực hiện đúng theo hướng dẫn, quyết định của Bộ Tài chính về nghĩa vụ thuế của Uber B.V. Việc Uber B.V không chấp nhận đóng thuế cho phần đã phát sinh từ khi kinh doanh đến thời điểm Bộ Tài chính có hướng dẫn là không hợp lý. Bởi lẽ, đã hoạt động kinh doanh nghĩa là phải nộp thuế.

Trước đó, Cục Thuế TPHCM đã ra quyết định truy thu Uber B.V 66,6 tỉ đồng, bao gồm 26,3 tỉ đồng tiền thuế giá trị gia tăng nộp thay cho đối tác (tài xế), 14,6 tỉ đồng thuế thu nhập cá nhân nộp thay; 10,5 tỉ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài; 4,9 tỉ đồng tiền phạt chậm nộp và 10,3 tỉ đồng tiền phạt về hành vi kê khai. Đây là tổng số tiền thuế cho giai đoạn từ khi Uber B.V hoạt động tại Việt Nam, năm 2014 đến thời điểm ra quyết định truy thu, hồi tháng 9-2017.

Đây là lần thứ hai Uber kiện Cục Thuế TPHCM về quyết định truy thu thuế này. Lần trước, vào tháng 12-2017, Uber B.V đã khởi kiện cơ quan thuế ra tòa án nhân dân TPHCM nhưng sau đó, tòa đã ra quyết định đình chỉ do Uber B.V chưa đủ tư cách pháp lý.

Cũng liên quan đến số tiền bị truy thu này, Uber B.V đã đóng số tiền 13 tỉ đồng. Số còn lại, cơ quan thuế muốn truy tru và dự kiến sử dụng biện pháp cưỡng chế là trích tiền từ tài khoản ngân hàng của Uber B.V cho đến đủ nhưng cuối cùng vẫn chưa thực hiện.

Chia sẻ về vấn đề chưa thực hiện cưỡng chế thuế này, ông Bình cho biết, Cục Thuế TPHCM vẫn đang chờ ý kiến của Tổng cục Thuế. Sở dĩ cơ quan thuế dừng việc cưỡng chế, cân nhắc kỹ càng là vì không muốn để các tài xế bị ảnh hưởng. “Nếu cưỡng chế, chặn các tài khoản chuyển tiền về Hà Lan, nơi công ty đặt trụ sở rồi họ vin vào đó để không trả tiền cho các tài xế thì ảnh hưởng sẽ rất nặng nề”, ông Bình nói.

Ông Bình cũng cho rằng, qua vụ việc này, các cơ quan quản lý nhà nước cần tìm ra phương án quản lý thống nhất và rõ ràng các dịch vụ, mô hình kinh doanh xuyên biên giới phức tạp như Uber, vốn đã và đang bùng nổ ở mọi lĩnh vực trên cơ sở có cách tiếp cận hoàn toàn mới. Mọi thứ cần được định danh rõ ràng. Có như vậy thì mới không làm khó cho các cơ quan chức năng liên quan, ví dụ như thuế cũng như bảo vệ được tài xế…

Mời xem thêm:

Ứng xử thuế với những cái mới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới