Thứ Tư, 17/07/2024, 21:23
25.6 C
Ho Chi Minh City

Vụ khủng bố Paris gây khó cho người tị nạn Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ khủng bố Paris gây khó cho người tị nạn Syria

Phúc Minh

Vụ khủng bố Paris gây khó cho người tị nạn Syria
Hơn 4 triệu người đã rời bỏ Syria kể từ khi xảy ra cuộc nổi dậy đòi lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.Ảnh: Nytimes

(TBKTSG Online) – Những lời kêu gọi xem xét lại kế hoạch tiếp nhận người tị nạn Syria được đưa ra tại Mỹ và Úc sau khi một cuốn hộ chiếu mang tên một người tị nạn Syria được tìm thấy gần thi thể một kẻ tấn công tại hiện trường vụ khủng bố Paris (Pháp) cuối tuần qua khiến ít nhất 132 người thiệt mạng.

10 bang của Mỹ từ chối người tị nạn Syria

Tính đến ngày 16-11, ít nhất 10 bang của Mỹ thông báo sẽ không tiếp nhận người tị nạn từ Syria đến khi các biện pháp an ninh cao độ được thực thi sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris.

Thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa tại các bang Alabama, Arizona, Arkansas, Illinois, Indiana, Louisiana, Michigan, Mississippi, Massachusetts và Texas tuyên bố mối quan tâm hàng đầu của họ là sự an toàn của người dân và không thể loại trừ khả năng một số người tị nạn Syria có quan hệ với các nhóm khủng bố.

Thống đốc bang Louisiana Bobby Jindal cho biết đã ký sắc lệnh hành chính chỉ đạo các cơ quan trực thuộc bang triển khai mọi biện pháp có thể để chấm dứt hoạt động tái định cư những người tị nạn Syria.

Trong khi đó, Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson cho rằng kế hoạch tái định cư người tị nạn Syria tới Mỹ là “chiến lược không đúng đắn”. Trước đó vào tháng 9-2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ tiếp nhận 10.000 người tị nạn từ Syria trong năm tài khóa 2016.

Úc siết chặt cấp visa cho người tị nạn Syria và Iraq

Phát biểu tại thủ đô Manila (Philippines) ngày 16-11, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết bà không đồng ý với những kêu gọi đóng cửa biên giới sau thảm kịch khủng bố Paris ngày 13-11 nhưng nói quá trình xét duyệt cấp thị thực cho người tị nạn Syria và Iraq sẽ được siết chặt và xem xét kỹ càng.

Sẽ tổ chức hội nghị tài trợ để trợ giúp người dân Syria

Cùng ngày, các nhà lãnh đạo Đức, Anh, Na Uy, Kuwait và Liên hiệp quốc (LHQ) cho biết sẽ tổ chức hội nghị tài trợ quốc tế tại thủ đô London (Anh) vào tháng 1-2016 nhằm huy động các nguồn quỹ hỗ trợ những người Syria phải rời bỏ nhà cửa hoặc rơi vào cảnh đói nghèo vì nội chiến, trong bối cảnh các nguồn tài trợ quốc tế giảm mạnh trong thời gian qua.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 16-11, đại diện các nước trên nhấn mạnh: "Cộng đồng quốc tế có trách nhiệm hỗ trợ 13,5 triệu người dễ bị tổn thương và những người phải rời bỏ nhà cửa ở Syria, cùng với 4,2 triệu người tị nạn Syria đang lánh nạn tại các nước láng giềng".

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II do cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua tại Syria gây ra. Xung đột giữa quân chính phủ và các nhóm vũ trang tại Syria đã làm khoảng 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ đất nước. Các cam kết hỗ trợ tài chính dành cho Syria hiện chỉ ở mức 3,3 tỉ đô la Mỹ, giảm mạnh so với con số cam kết 8,4 tỉ đô la Mỹ năm 2014.

Cảnh sát Pháp xác định kẻ cầm đầu các vụ tấn công khủng bố Paris là Abdelhamid Abaaoud, công dân Bỉ gốc Maroc. Ảnh: AP

Pháp xác định kẻ chủ mưu vụ tấn công Paris

Ngày 16-11, nhà chức trách Pháp thực hiện các vụ đột kích trên khắp nước sau các vụ tấn công khủng bố Paris. 23 kẻ tình nghi bị bắt, hơn 100 người bị quản chế tại gia.

Quan trọng hơn, cảnh sát Pháp đã xác định được kẻ cầm đầu các vụ tấn công là Abdelhamid Abaaoud, công dân Bỉ gốc Maroc. Đầu năm nay, nhà chức trách Bỉ đã truy lùng nghi can này vì một âm mưu tấn công cảnh sát.

Tuy nhà chức trách Pháp tin là chỉ có 8 kẻ tấn công thực sự nhưng họ cho rằng vụ này có sự dính líu của khoảng 20 người.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới