Thứ Tư, 19/06/2024, 01:41
28.9 C
Ho Chi Minh City

Vụ Hồ sơ Panama: Một quan chức FIFA từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ Hồ sơ Panama: Một quan chức FIFA từ chức

Phúc Minh

Vụ Hồ sơ Panama: Một quan chức FIFA từ chức
Ông Juan Pedro Damiani. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – BBC đưa tin ngày 6-4, ông Juan Pedro Damiani đã từ chức thành viên Ủy ban đạo đức của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), sau khi Hồ sơ Panama cho thấy công ty luật của ông hoạt động với vai trò trung gian cho một quan chức cấp cao của FIFA.

Theo Hồ sơ Panama, công ty của ông Damiani đã giúp cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ Eugenio Figueredo, người đang bị cáo buộc tham nhũng tại Mỹ, thành lập một công ty "bình phong".

Tài liệu bị rò rỉ cũng chỉ ra công ty của ông Damiani đóng vai trò trung gian cho một công ty có trụ sở tại bang Nevada (Mỹ), có liên hệ với 2 nhân vật khác đang bị Mỹ cáo buộc tham nhũng.

* Cũng liên quan đến Hồ sơ Panama, ngày 5-4, tân Chủ tịch FIFA Gianni Infantino lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ danh tiếng cá nhân sau khi ông bị cáo buộc liên quan đến hành vi trốn thuế. Ông Infantino tuyên bố rất tức giận và sẽ không để giới truyền thông nghi ngờ sự liêm chính của ông trong công việc, đặc biệt là thông tin cho rằng Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã công bố chi tiết các bản hợp đồng mờ ám mà ông đã ký liên quan đến bản quyền giải Champions League trong thời gian ông giữ chức Tổng thư ký UEFA.

Ngày 6-4, cảnh sát Thụy Sĩ đã tiến hành khám xét trụ sở UEFA để tìm thông tin về những hợp đồng liên quan đến thỏa thuận bản quyền truyền hình giải đấu Champions League được tiết lộ trong Hồ sơ Panama.

Ngoài 2 quan chức trên, Hồ sơ Panama còn có tên một số cầu thủ và quan chức bóng đá thế giới, trong đó có như Lionel Messi, Michel Platini…

* Trong một diễn biến liên quan, Liên minh châu Âu (EU) ngày 6-4 hối thúc các nước thành viên khẩn trương xây dựng danh sách chung mới về các "thiên đường trốn thuế" trên thế giới sau vụ Hồ sơ Panama. Ủy viên phụ trách kinh tế EU, ông Pierre Moscovici, hy vọng danh sách mới sẽ được soạn thảo trong vòng 6 tháng.

* Cùng ngày, trong phiên họp Đại hội thường niên của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) tại thành phố Montreal, Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau xây dựng nền tài chính toàn cầu minh bạch hơn để các nhà đầu tư giàu có không còn cơ hội lách luật trốn thuế.

Theo thông tin do hãng CBC Toronto Star (Canada) tiết lộ, Canada có 350 tổ chức và cá nhân bị nêu tên trong Hồ sơ Panama. RBC là ngân hàng cho vay lớn nhất Canada và là thể chế tài chính duy nhất của Canada có tên trong Hồ sơ Panama. Ngân hàng này bị cáo buộc sử dụng dịch vụ của hãng luật Mossack Fonseca (Panama) và đã giúp các khách hàng thành lập 370 công ty ở nước ngoài. Giám đốc điều hành RBC David McKay ngày 6-4 cho biết ngân hàng này đã tập hợp một nhóm nhân viên rà soát toàn bộ hồ sơ được lưu trữ trong hơn 40 năm hoạt động để xem có bất cứ sai sót nào không.

Hồ sơ Panama còn có một người Canada gốc Việt là Eric Văn Nguyễn, một nhà đầu tư cổ phiếu ở Quebec.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới