Thứ Hai, 17/06/2024, 20:02
28.9 C
Ho Chi Minh City

Vụ hồ sơ Panama: Công ty luật Mossack Fonseca bị khám xét

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ hồ sơ Panama: Công ty luật Mossack Fonseca bị khám xét

Phúc Minh

Vụ hồ sơ Panama: Công ty luật Mossack Fonseca bị khám xét
Công ty luật Mossack Fonseca, tâm điểm vụ rò rỉ dữ liệu khổng lồ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cảnh sát Panama tối ngày 12-4 khám xét trụ sở và các chi nhánh tại nước này của Công ty luật Mossack Fonseca – trung tâm của vụ rò rỉ Hồ sơ Panama đang xôn xao dư luận – nhằm tìm kiếm bằng chứng.

Các công tố viên cho biết cảnh sát Panama cùng một đơn vị chống tội phạm nước này đã đột kích trụ sở của hãng luật Mossack Fonseca tại thủ đô Panama City “mà không gặp sự cố nào hay bị cản trở”.

Trước đó, khối lượng khổng lồ các tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca cho thấy hoạt động chuyển tiền ra nước ngoài của các cá nhân, tổ chức tại nhiều nước từ năm 1977 đến cuối tháng 12-2015. Tài liệu chỉ ra Mossack Fonseca đã hỗ trợ hàng loạt chính trị gia và doanh nhân các nước che giấu tài sản và có thể đã rửa hàng tỉ đô la Mỹ tiền mặt.

Mossack Fonseca phủ nhận mọi việc làm sai trái và cho rằng công ty này là "nạn nhân" của một vụ tấn công dữ liệu và các thông tin trong dữ liệu rò rỉ đều không đúng sự thật.

Tuy nhiên, các tài liệu này đã gây ra nhiều hệ quả trên thế giới, trong đó có việc Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson buộc phải từ chức, Thủ tướng Anh David Cameron và Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne phải công khai chi tiết thuế cá nhân, Trung Quốc tiến hành kiểm soát các diễn đàn trên mạng và phương tiện truyền thông. Trong khi đó, những người giàu tại Úc, Pháp, Ấn Độ, Mexico, Peru, Tây Ban Nha và một số nước khác đang đối mặt với các cuộc điều tra vì bị nghi trốn thuế sau khi tên của họ xuất hiện trong Hồ sơ Panama.

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela cam kết phối hợp với các nước khác để nâng cao tính minh bạch trong ngành tài chính.

* Trước đó vào ngày 8-4, giới chức El Salvador đột kích văn phòng Mossack Fonseca tại nước này, thu giữ 20 máy tính, một số tài liệu và thẩm tra 7 nhân viên của Mossack Fonseca nhưng không bắt giữ ai. Giới chức El Salvador thực hiện vụ khám xét sau khi phát hiện Mossack Fonseca gỡ biển hiệu. Người dân El Salvador thường tìm đến văn phòng Mossack Fonseca để mua bán bất động sản trong nước mà không phải khai báo với chính quyền.

* Ngày 11-4, giới chức cơ quan quản lý thuế và cảnh sát Peru cũng đã khám xét văn phòng đại diện tại Peru của Mossack Fonseca liên quan đến Hồ sơ Panama. Thông cáo của Cơ quan quản lý thuế quốc gia Peru (Sunat) cho biết nhà riêng của người đại diện công ty Mossack Fonseca, ông Mónica Icaza Clerc, tại Lima cũng bị khám xét để tìm các bằng chứng liên quan đến việc trốn thuế của các công ty hay công dân Peru là khách hàng của Mossack Fonseca.

* Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Argentina Mauricio Macri ngày 12-4 đã bác bỏ cáo buộc có liên quan đến công ty thứ ba có trụ sở tại Panama, thuộc tập đoàn Marci do cha ông sáng lập, như thông tin trong Hồ sơ Panama. Trước đó, ông Macri bị cáo buộc liên quan đến 2 công ty Fleg Trading (Bahamas) và Kagemusha (Panama) do cha ông sáng lập. Ông Macri thừa nhận có liên quan đến 2 công ty này nhưng không tham gia góp vốn, do đó không khai báo.

Đọc thêm:

>> Panama xét lại hệ thống tài chính, Iceland có thủ tướng mới

>> Những điều cần biết về Hồ sơ Panama gây sốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới