Thứ Ba, 25/06/2024, 13:32
27.6 C
Ho Chi Minh City

Vụ bản đồ “đường lưỡi bò”: phạt Saigontourist 50 triệu đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ bản đồ “đường lưỡi bò”: phạt Saigontourist 50 triệu đồng

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Liên quan đến việc để lọt ấn phẩm "Hình ảnh Trương Gia Giới" của Trung Quốc có đường phân định (hình lưỡi bò) thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia, vào hôm 18-10, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã quyết định xử phạt Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist 50 triệu đồng. 

Cũng trong ngày, Sở Du lịch TPHCM đã ra văn bản yêu cầu chấn chỉnh việc sử dụng các ấn phẩm, chương trình du lịch của các đối tác nước ngoài, đặc biệt là từ của các công ty Trung Quốc.

Vụ bản đồ
Công văn của Sở Du lịch TPHCM yêu cầu doanh nghiệp chấn chỉnh việc sử dụng ấn phẩm của đối tác nước ngoài.

Theo quyết định số 30/QĐ-XPVPHC do ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM ký, sai phạm của Saigontourist vi phạm nội dung cấm trong hoạt động xuất bản, vi phạm điểm d, khoản 1, điều 10, Luật Xuất bản năm 2012. Do đó, công ty này bị phạt 50 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu ấn phẩm vi phạm.

Một ngày trước, một khách hàng phản ảnh khi đến tìm hiểu tour tại văn phòng của Saigontourist thì phát hiện gần trang cuối cuốn sách giới thiệu về cảnh vật, thiên nhiên ở Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn có in hình đường lưỡi bò phi pháp. "Đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" là khái niệm mà Trung Quốc dựa vào để tuyên bố quyền lịch sử với gần như toàn bộ khu vực ở biển Đông nhưng luật pháp quốc tế khẳng định không có cơ sở pháp lý.

Sau đó, Saigontourist đã nhận trách nhiệm, xin lỗi và chấm dứt lập tức quan hệ với Trung Thế – công ty Trung Quốc đưa ra các bản đồ này cũng như  xử phạt các cá nhân, bộ phận liên quan. Toàn bộ 15 ấn phẩm giới thiệu du lịch cũng đã bị thu hồi và nộp cho đơn vị thanh tra.

Liên quan đến việc chấn chỉnh việc sử dụng các ẩn phẩm, chương trình du lịch của đối tác nước ngoài, Sở Du lịch TPHCM đã ra văn bản đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành ở TPHCM khẩn trương rà soát tất cả các thông tin tuyên truyền trên internet như mạng xã hội, trang web, ấn phẩm, bản đồ… của các đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt là đối tác từ Trung Quốc trước khi cung cấp cho khách du lịch.

Trước đó, Sở Du lịch TPHCM đã phát hiện Công ty Du lịch Hola China trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc mang ấn phẩm in bản đồ "đường lưỡi bò" đến Hội chợ Du lịch Quốc tế tại TPHCM để quảng cáo tour. Hội chợ diễn ra vào tháng đầu tháng 9-2019, toàn bộ ấn phẩm đã bị tịch thu và tiêu hủy.

Chuyện doanh nghiệp lữ hành Trung Quốc cung cấp các bản đồ có "đường lưỡi bò" không phải là hiếm. Chiều nay (18-10), trao đổi với TBKTSG Online, một doanh nghiệp lữ hành ở quận 1 cho biết, tháng trước cũng phát hiện một số ấn phẩm giới thiệu du lịch có "đường lưỡi bò" do đối tác Trung Quốc mang đến để giới thiệu tour và đã hủy bỏ.

Mời đọc thêm:

Công ty du lịch Trung Quốc đưa bản đồ có "đường lưỡi bò" vào Việt Nam

Có gì ở chiến dịch quảng bá du lịch mới #VietnamNOW?

TPHCM tổ chức lễ hội âm nhạc quốc tế miễn phí cho người dân

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới