Chủ Nhật, 14/07/2024, 11:13
27.8 C
Ho Chi Minh City

Vụ ACB đòi nợ Indochina Airlines: bên bảo lãnh có lỗi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ ACB đòi nợ Indochina Airlines: bên bảo lãnh có lỗi

Nguyên Tấn

Vụ ACB đòi nợ Indochina Airlines: bên bảo lãnh có lỗi
ACB thắng kiện Indochina Airlines 1,3 triệu đô la nhưng không dễ đòi vì hãng hàng không này đang rất khó khăn

(TBKTSG)- Ngày 13-12, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại TPHCM đã có phán quyết phúc thẩm vụ kiện đòi nợ giữa Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) và Công ty cổ phần Hàng không Đông Dương (Indochina Airlines).

>>> Vụ ACB thắng kiện 1,3 triệu đô la: Đòi nợ không dễ!

Nội dung xét xử phúc thẩm liên quan đến một hợp đồng bảo lãnh nợ được ký kết giữa ACB, Indochina Airlines và bà Phùng Trịnh Thị Vinh.

Theo đó, bà Vinh đồng ý thế chấp căn nhà 80/10 Bà Huyện Thanh Quan, TPHCM để bảo lãnh cho Indochina Airlines theo một hợp đồng bảo lãnh mở thư tín dụng thanh toán trị giá 1,19 triệu đô la Mỹ được ký kết trước đó giữa hãng hàng không này với ACB.

Toà phúc thẩm cho rằng theo hợp đồng bảo lãnh bà Vinh có nghĩa vụ tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng và đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tài sản thế chấp nhưng bà Vinh đã không chịu thực hiện.Trong quá trình xét xử sơ thẩm, Tòa án Nhân dân TPHCM cũng yêu cầu các bên phải hoàn tất các thủ tục luật định nói trên, tuy nhiên bà Vinh vẫn từ chối tiến hành.

Từ những lý do trên, án phúc thẩm tuyên chấp nhận kháng cáo của ACB sửa một phần nhận định của bản án sơ thẩm theo hướng công nhận việc hợp đồng bảo lãnh bị vô hiệu về hình thức là hoàn toàn do lỗi của bà Phùng Trịnh Thị Vinh.

Trước đó, án sơ thẩm đã tuyên buộc Indochina Airlines phải trả cho ACB số tiền hơn 1,3 triệu đô la Mỹ (tính cả gốc và lãi) trong thương vụ bảo lãnh mở thư tín dụng thanh toán như đã kể trên.

Trong trường hợp Indochina Airlines không còn khả năng chi trả thì ông Hà Hùng Dũng, Tổng giám đốc của hãng phải có nghĩa vụ trả nợ thay theo một chứng thư bảo lãnh ký kết riêng giữa ông này với ACB.

Án sơ thẩm cũng bác yêu cầu của ACB về việc cho phát mãi căn nhà 80/10 Bà Huyện Thanh Quan để trả nợ thay cho Indochina Airlines vì cho rằng hợp đồng bảo lãnh chưa hoàn tất các thủ tục luật định nên chưa phát sinh hiệu lực bảo lãnh. Việc hợp đồng này bị vô hiệu là do lỗi của ACB và bà Phùng Trịnh Thị Vinh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới