Chủ Nhật, 23/06/2024, 12:17
30 C
Ho Chi Minh City

Vụ 39 người chết trong container tại Anh: Chưa có khẳng định chính thức về danh tính nạn nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vụ 39 người chết trong container tại Anh: Chưa có khẳng định chính thức về danh tính nạn nhân

T.H

(TBKTSG Online) – Thi thể của 38 người trưởng thành và một trẻ vị thành niên bên trong một xe container đã được cảnh sát Anh phát hiện tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, cách thủ đô London 32 km về phía đông.

Hiện các cơ quan chức năng chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân được công bố.

Về thông tin phản ánh có thể có người Việt Nam là nạn nhân trong vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5-11.

Vụ 39 người chết trong container tại Anh: Chưa có khẳng định chính thức về danh tính nạn nhân
Cảnh sát Anh di chuyển xe tải, nơi tìm thấy thi thể 39 nạn nhân. Ảnh Reuters.

Ngày 24-10, kênh truyền hình ITV (Anh) đưa tin sáng sớm ngày 23-10, cảnh sát đã phát hiện thi thể của 39 người bên trong một xe container tại khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays, hạt Essex.

Ngay sau đó, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã làm việc với đại diện Cơ quan Phòng chống tội phạm của Anh, cảnh sát điều tra hạt Essex về vụ việc này.

Sáng 26-10, đại sứ quán đã đến hiện trường, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex.

Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Anh nhất trí phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với Cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ việc.

Các cơ quan chức năng của Anh cho biết quá trình điều tra đang được tiến hành tỉ mỉ, cẩn trọng, tuân thủ theo các quy định thủ tục về điều tra tội phạm của Interpol. Cảnh sát hạt Essex hiện vẫn đang tiến hành khám nghiệm tử thi.

Cảnh sát đã bắt giữ lái xe 25 tuổi người vùng Bắc Ireland bị tình nghi gây ra chết người và vụ việc được điều tra theo hướng một vụ buôn người.

Theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng danh tính được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân (không dựa trên hình ảnh), do đó cần có thời gian.

Cho tới 13h ngày 26-10 (giờ địa phương), chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính của các nạn nhân được công bố.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang và sẽ tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Sau khi có thông tin trong số các nạn nhân có thể có người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đồng thời, Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu các bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo trước ngày 5-11.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh:  +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân:  +84981 8484 84.

Theo chinhphu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới