Thứ Hai, 17/06/2024, 05:11
27.8 C
Ho Chi Minh City

VTG 2019 giúp nâng cấp chuỗi sản xuất dệt may và da giày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VTG 2019 giúp nâng cấp chuỗi sản xuất dệt may và da giày

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Ngày 20-11, Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp Dệt may Việt Nam lần thứ 19 (VTG 2019); Triển lãm phụ kiện Dệt may lần thứ 19 (VitaTex); Triển lãm quốc tế máy móc và nguyên phụ liệu Da giày (VFM) và Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp nhuộm và hoá chất (DYECHEM Vietnam) được khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TPHCM.

VTG 2019 giúp nâng cấp chuỗi sản xuất dệt may và da giày
Khách tham quan công nghệ dệt may -Ảnh: Lê Hoàng

Tham gia triển lãm 4 trong 1 này có 800 gian hàng của 530 đơn vị đại diện cho 550 thương hiệu từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ như Bangladesh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, Nigeria, Romania, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu về công nghệ, giải pháp và xu hướng giúp nâng cấp nhiều khía cạnh khác nhau trong toàn bộ chuỗi sản xuất dệt may và da giày tại Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, dệt may và da giày là hai ngành có giá trị xuất khẩu lớn của Việt Nam. Đáng chú ý, Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế trên trường quốc tế về ngành này nên ngày càng thu hút nhiều nhà sản xuất thế giới cũng như cung cấp máy móc, nguyên vật liệu của hai ngành.

Trong đó, với ngành dệt may, Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu lớn thứ 3 thế giới với mức tăng trưởng xuất khẩu hơn 10%/năm và dự báo đạt con số xuất khẩu sẽ đạt khoảng 40 tỉ đô la Mỹ khi kết thúc năm nay. Đáng chú ý, Việt Nam đã duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài với nhiều quốc gia thông qua các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đã trở thành điểm đến lý tưởng cho hoạt động đầu tư và sản xuất. Hơn nữa, để đảm bảo sự phát triển bền vững, chính phủ Việt Nam đã liên tục khuyến khích và hỗ trợ hoạt động nâng cấp thiết bị và máy móc cho các doanh nghiệp sản xuất, tăng cường đào tạo nhân lực và thúc đẩy chuyển đổi công nghiệp.

Khách tham quan xem sản phẩm da giày -Ảnh: Lê Hoàng

Tương tự, nhờ tăng trưởng mạnh mẽ về kim ngạch xuất khẩu, Triển lãm quốc tế máy móc và nguyên phụ liệu Da giày (VFM) năm nay đã thu hút nhiều thương hiệu trên thế giới như Mingling, Luluxin, Jin Yue Lai(TTY), Hongfeng, Jinxin, Mingan (Taiwei), Sokiei (Benyu), Changmeng, Teng Yu Long,… Trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu giày dép các loại đạt 13,25 tỉ đô la, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Triển lãm diễn ra trong bối cảnh dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực dệt may và da giày được dự báo sẽ còn tăng cao do tiềm năng xuất khẩu hai ngành này được đánh giá còn khá rộng lớn nhờ Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), có nhiều lợi thế về sản xuất, và căng thẳng Mỹ-Trung khó dự báo, sẽ dẫn đến việc dịch chuyển đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 23-11.

Sự kiện do Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ VINEXAD – Bộ Công Thương kết hợp Công ty dịch vụ Thương mại và Tiếp thị Yorkers (Hồng Kông), Phòng Thương mại thiết bị may Quảng Đông, Hiệp hội Máy may Hong Kong (HKAMA) cùng tổ chức. Triển lãm được sự hỗ trợ từ phía chính phủ và các Hiệp Hội ngành công nghiệp như: Hiệp Hội Bông Sợi Việt Nam (VCOSA), Hội Dệt -Thêu – Đan TPHCM (AGTEK) và Hiệp hội máy may Trung Quốc (CSMA).

Trong thời gian diễn ra triển lãm, một loạt chương trình bản lề được tổ chức nhằm mang lại lợi ích cho cả đơn vị triển lãm và khách tham quan. Nhiều diễn giả danh tiếng từ các hiệp hội công nghiệp uy tín chia sẻ công thức thành công thông qua các chủ đề như: Phân tích chuyên sâu về tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đối với thị trường Việt Nam; thu hút và tối ưu hoá tài năng Việt Nam trong kỷ nguyên số; cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và tác động lớn đến ngành công nghiệp da giày và dệt may, lối đi nào cho ngành da giày và dệt may…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới