Chủ Nhật, 14/07/2024, 17:11
28.9 C
Ho Chi Minh City

Vốn tăng thêm của nhà đầu tư FDI cũ vượt xa vốn của doanh nghiệp mới

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong bối cảnh nhà đầu tư mới vẫn chưa đến nhiều, việc các doanh nghiệp FDI đang hoạt động đầu tư thêm để mở rộng sản xuất đã giúp dòng vốn đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm qua không sụt giảm quá mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài, tổng vốn mới được đăng ký trong sáu tháng đầu năm nay là 4,94 tỉ đô la Mỹ còn tổng vốn do các doanh nghiệp đầu tư thêm đạt gần 6,82 tỉ đô la.

Tính chung tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 14,03 tỉ đô la Mỹ, giảm 8,9% so với cùng kỳ.

Tín hiệu tích cực từ các nhà đầu tư FDI hiện hữu tiếp tục tăng vốn mở rộng sản xuất trong năm 2022. Ảnh: Hùng Lê

Theo số liệu cập nhật của Cục Đầu tư nước ngoài (FIA), trong nửa đầu năm nay, đã có 752 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp phép được với tổng vốn đăng ký là 4,94 tỉ đô la Mỹ, giảm 6,5% về số dự án và giảm 48,2% về vốn đăng ký.

Tuy lượng vốn từ các dự án mới được cấp phép giảm nhưng những doanh nghiệp FDI đang hoạt động ở Việt Nam lại tiếp tục tăng vốn đầu tư để mở rộng sản xuất.

Theo FIA, trong nửa đầu năm nay, có 487 lượt doanh nghiệp FDI đang hoạt động đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt gần 6,82 tỉ đô la, tăng 65,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây cũng là một trong những lần hiếm hoi dòng vốn tăng thêm của doanh nghiệp đang hoạt động vượt xa vốn đăng ký của nhà đầu tư mới.

Theo cơ quan xúc tiến đầu tư thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngoài hai lần sụt giảm vào tháng 3 và tháng 5, dòng vốn điều chỉnh của những tháng còn lại trong nửa đầu năm nay đều tăng mạnh, từ 90% đến gần 4,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều dự án sản xuất, chế tạo các sản phẩm điện tử, công nghệ cao được tăng vốn với quy mô lớn.

FIA nhận định, vốn đầu tư điều chỉnh tăng cao, một mặt cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào nền kinh tế, môi trường đầu tư của Việt Nam và đưa ra các quyết định đầu tư mở rộng dự án hiện hữu. Mặt khác phần nào phản ánh tác động của lạm phát, giá cả tăng cao do ảnh hưởng của các cuộc xung đột chính trị, thương mại trên thế giới.

Không chỉ vốn điều chỉnh tăng cao mà lượng góp vốn và mua cổ phần doanh nghiệp trong nước của nhà đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm nay cũng tăng mạnh. Cụ thể, cả nước có 1.707 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt trên 2,27 tỉ đô la, tăng 41,4% so với cùng kỳ.

Nhờ đó, tính chung trong nửa đầu năm nay, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 14,03 tỉ đô la Mỹ, chỉ còn giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo thông tin từ FIA, dù vốn đầu tư đăng ký mới trong 6 tháng qua tuy tiếp tục giảm nhưng nếu tính theo từng tháng thì đã có sự cải thiện. Trong đó, từ tháng 1 đến tháng 4 vốn đăng ký mới giảm mạnh nhưng đến tháng 5 và tháng 6 đã tăng lần lượt là 12,8% và 14,6% so với cùng kỳ.

Tính lũy kế đến ngày 20-6-2022, cả nước có 35.184 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 427,97 tỉ đô la Mỹ. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt gần 261,66 tỉ đô la, bằng 61,1% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới