Thứ Sáu, 21/06/2024, 01:12
25 C
Ho Chi Minh City

Vốn nước ngoài vào nhiều nhưng hấp thu yếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn nước ngoài vào nhiều nhưng hấp thu yếu

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho rằng công tác dự báo kinh tế vĩ mô của Việt Nam còn yếu – Ảnh: HỒNG PHÚC 

(TBKTSG Online) – Dòng vốn đầu tư gián tiếp vào thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2007 khoảng 5 tỉ đô la Mỹ, trong khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt mức kỷ lục 20,3 tỉ đô la Mỹ.

Đây là những con số được Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng công bố khi ông trả lời câu hỏi của TBKTSG Online tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ về kết quả kinh tế xã hội năm 2007 diễn ra chiều 26-12 tại Hà Nội.

Tuy nhiên, ông Hùng nhấn mạnh rằng 20,3 tỉ đô la vốn đầu tư trực tiếp (FDI) là vốn đăng ký chứ chưa phải vốn thực hiện. Con số này tăng 69,1% so với 2006. Trong đó, vốn cấp phép mới là 17,65 tỉ đô la Mỹ với 1.406 dự án, tăng 94% về vốn và 68,8% về số dự án. Ngoài ra, có 361 dự án tăng vốn đầu tư với số vốn tăng thêm là 2,65 tỉ đô la Mỹ. Vốn FDI thực hiện trong năm nay ước đạt 4,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 13,6%.

Ngoài ra, cam kết ODA của các nhà tài trợ cho Việt Nam năm nay cũng đạt tới 5,4 tỉ đô la Mỹ, kiều hối ước đạt 5 tỉ đô la Mỹ.  

Theo Bộ Tài chính, vốn đầu tư gián tiếp năm 2006 đạt khoảng 2 tỉ đô la Mỹ và năm 2005 chưa tới 1 tỉ đô la Mỹ. Do đó, con số 5 tỉ đô la vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam trong năm nay đã tạo thêm sức mạnh tài chính cho Việt Nam, nhưng cũng đặt ra vấn đề về hấp thu vốn. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho rằng giải pháp chính trong vấn đề này vẫn là nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp nhằm xây dựng đội ngũ doanh nghiệp có năng lực, có khả năng sử dụng và đưa dòng vốn vào vòng quay hiệu quả.

Bên cạnh đó, năm 2008 Chính phủ cũng tiếp tục thực hiện chủ trương gắn kết cổ phần hoá với thị trường chứng khoán, mặc dù kết quả cổ phần hoá năm 2007 vẫn chưa đạt chỉ tiêu mong muốn. 

Trả lời câu hỏi của TBKTSG Online, ông Hùng thừa nhận rằng việc dự báo các dòng vốn đầu tư nói riêng và các chỉ tiêu kinh tế nói chung của Việt Nam còn quá yếu. “Đầu năm 2007, Chính phủ đã đưa ra dự báo luồng vốn FDI vào Việt Nam trong năm khoảng 13 tỉ đô la Mỹ, nhưng thực tế đã vượt 20 tỉ đô la Mỹ. Điều đó thể hiện khả năng dự báo kém của các cơ quan Chính phủ và cũng là điểm yếu của công tác điều hành. Nếu dự báo đúng, chúng ta có thể chuẩn bị và có phương án sử dụng dòng vốn đầu tư gián tiếp và trực tiếp tốt hơn”, ông nói.

Tại cuộc họp báo này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo một số quan điểm của Chính phủ trong việc điều hành kinh tế vĩ mô 2008. Cụ thể: GDP dự kiến tăng 8,5-9% và phấn đấu vượt 9%; Hình thành mặt bằng giá mới, khuyến khích cạnh tranh về giá và chỉ số CPI nhỏ hơn GDP; Kim ngạch xuất khẩu tăng 20-22%; Kim ngạch nhập khẩu tăng 20-22%; Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội bằng 42% GDP.

Ông Phúc cho biết giá than bán cho ba ngành sản xuất lớn là xi măng, phân bón và giấy sẽ phải điều chỉnh để bán không lỗ. Giá than bán cho ngành điện sẽ được điều chỉnh thích hợp, thực hiện đồng thời với lộ trình tăng giá điện. Ngoài ra, bên cạnh lộ trình chỉnh giá điện đã duyệt, Chính phủ sẽ xác định mức tăng giá điện mới. Giá điện mới vẫn trên tinh thần tiếp tục giữ nguyên giá 100 số điện đầu tiên với giá điện sinh hoạt và không tăng giá với điện tải về nông thôn.  

Giá xăng thời gian tới sẽ được thực hiện theo giá thị trường và nghiên cứu cơ chế cho doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này được lập quỹ dự phòng rủi ro để chủ động và điều hành giá xăng ổn định. Đồng thời, cơ quan quản lý sẽ áp dụng thuế nhập khẩu với xăng trở lại.  

Ông Phúc cũng thông báo một số thay đổi về mặt xã hội khác trong năm 2008 như: thực hiện cấp học bổng theo mức 1/3 lương tổi thiểu cho học sinh dân tộc trường nội trú; hỗ trợ 70.000 đồng/tháng/học sinh mẫu giáo và 140.000 đồng/tháng/học sinh phổ thông bán trú khu vực II; nâng mức hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người nghèo từ 80.000 đồng và trẻ em dưới 6 tuổi từ 108.000 đồng/người/năm lên 130.000 đồng/người/năm; hỗ trợ người nghèo 50% mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện; miễn giảm thuỷ lợi phí từ 2008; miễn giảm thu tiền sử dụng đất hay cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, lệ phí trước bạ cho nông dân.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới