Thứ Hai, 17/06/2024, 12:00
32.8 C
Ho Chi Minh City

Vốn kích cầu: TPHCM và Cần Thơ giải ngân còn thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn kích cầu: TPHCM và Cần Thơ giải ngân còn thấp

Ảnh minh họa: LÊ TOÀN.

(TBKTSG Online) – Tại TPHCM, sau một tháng kể từ ngày triển khai gói kích cầu trị giá hơn 91 ngàn tỉ, các ngân hàng ở thành phố mới giải ngân được 10.300 tỉ đồng, một con số quá thấp so với tổng số vốn được các ngân hàng dự tính đăng ký trong quý I với Ngân hàng Nhà nước là 60.000 tỉ đồng.

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tại TPHCM cho biết, nguyên nhân là do nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là không có đơn hàng nên không có nhu cầu vay.

Hiện nay, ngân hàng có nguồn vốn lớn, nhưng vốn đến được doanh nghiệp lại rất khó khăn, bởi lẽ các doanh nghiệp muốn vay nhưng không có đơn hàng, hoặc không có đủ tài sản thế chấp, hoặc thiếu một số điều kiện vay vốn của ngân hàng; mặt khác, các ngân hàng ngại cho vay vì e ngại rủi ro tín dụng, nếu triển khai tốt cơ chế bảo lãnh tín dụng theo Quyết định số 14/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ mới có thể khắc phục được tình trạng hiện nay.

* Theo báo cáo chưa đầy đủ của 27/36 ngân hàng tại thành phố Cần Thơ đã giải quyết cho 1.618 khách hàng vay 2.286 tỉ đồng được hỗ trợ lãi suất theo Quyết định số 131/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; theo ông Hà Hồng Ngọc, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ cho biết.

Theo ngân hàng nhà nước Việt Nam, hiện có 85 ngân hàng thương mại tham gia thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất, với lượng giải ngân hơn 93 ngàn tỉ đồng. Trong đó khối ngân hàng nhà nước giải ngân được hơn 72 ngàn tỉ đồng, khối cổ phần là hơn 18,8 ngàn tỉ đồng, còn lại là các ngân hàng liên doanh và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

(Nguồn: SGTT)

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ dự kiến đến cuối quí I năm 2009, các ngân hàng trên địa bàn Cần Thơ sẽ cho 3.316 khách hàng thuộc diện được hỗ trợ lãi suất vay số tiền 7.969 tỉ đồng, chiếm 36% tổng dư nợ cho vay toàn thành phố này.

Ông Ngọc cho rằng, những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong cho vay hỗ trợ lãi suất là về đối tượng khách hàng và ngành nghề được hỗ trợ lãi suất, các chứng từ chứng minh sử dụng vốn để thuận lợi cho việc kiểm tra sau này, xác định thời hạn vay được hỗ trợ lãi suất, khó khăn trong việc kiểm tra sử dụng vốn đối với một số khách hàng là cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa do tập quán chưa chú ý đến hạch toán chứng từ.

HUỲNH BIỂN – NGUYỄN QUÂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới