Thứ Hai, 24/06/2024, 20:39
28.4 C
Ho Chi Minh City

Vốn FDI vào TPHCM tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn FDI vào TPHCM tăng mạnh

Lê Hoàng

Vốn FDI vào TPHCM tăng mạnh
Vốn FDI vào TPHCM tăng mạnh. Trong ảnh là sản xuất tại một doanh nghiệp FDI trên địa bàn thành phố – Ảnh minh họa: Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam giảm mạnh thì TPHCM lại thu hút vốn FDI rất khả quan trong ba tháng qua.

>>> Thiếu vắng các dự án lớn, vốn FDI tiếp tục giảm mạnh

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TPHCM, trong quí 1-2014, có 78 dự án FDI mới được cấp phép đầu tư vào thành phố với tổng vốn đăng ký hơn 691 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 332% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng thời gian này, có 26 dự án FDI đang hoạt động trên địa bàn điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm hơn 62,3 triệu đô la Mỹ.

Tính chung tổng vốn đầu tư FDI cam kết vào thành phố trong quí đầu tiên của năm đạt gần 754 triệu đô la Mỹ, tăng 125% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn vốn này, theo Sở KH&ĐT, chủ yếu đổ vào các dự án ngoài khu vực khu chế xuất và khu công nghiệp, đạt hơn 406 triệu đô la Mỹ.

Mặc dù trong khu chế xuất và khu công nghiệp, nguồn vốn này thấp hơn nhưng theo Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TPHCM (Hepza) kết quả thu hút đầu tư trong 3 tháng đầu năm nay của Hepza cũng tăng khá cao.

Ông Hồ Xuân Lâm, Chánh văn phòng của Hepza, cho biết trong quí 1 vừa qua, vốn FDI đầu tư vào khu chế xuất và khu công nghiệp đạt hơn 234,5 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 97% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đóng góp lớn cho nguồn vốn đầu tư vào khu vực này là các dự án sản xuất sản phẩm may mặc cao cấp của Công ty TNHH Worldon Việt Nam (140 triệu đô la Mỹ), dự án sản xuất vài cao cấp của Công ty TNHH Sheico Việt Nam (50 triệu đô la Mỹ) và dự án sản xuất găng tay cao su của Công ty TNHH Cleanwrap Latex Việt Nam (10 triệu đô la Mỹ).

Theo Hepza các khu chế xuất và khu công nghiệp cũng đã thu hút được nhiều dự án công nghệ cao như dự án sản xuất các chi tiết phụ kiện cho sản phẩm điện tử của Công ty TNHH Cơ khí Chính xác Merrimack River (4 triệu đô la Mỹ); dự án sản xuất linh kiện điện tử dùng trong thiết bị điện tử dân dụng của Công ty TNHH Arirang Việt Nam; hay dự án sản xuất mô tô điện của một nhà đầu tư Nhật Bản,…

Ông Lâm cũng cho biết, trong quý 2, Hepza sẽ tập trung hỗ trợ dự án Khu kỹ nghệ Việt-Nhật tại Khu công nghiệp Hiệp Phước để tập trung thu hút các dự án đầu tư công nghiệp hỗ trợ kỹ thuật cao của doanh nghiệp Nhật Bản; đồng thời sẽ đẩy nhanh quá trình xây dựng, mở rộng 3 khu công nghiệp An Hạ, Đông Nam và Tân Phú Trung nhằm thu hút đầu tư.

Tình hình thu hút đầu tư FDI quí 1-2014 của TPHCM

Nguồn: Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới