Thứ Năm, 13/06/2024, 06:50
27.8 C
Ho Chi Minh City

Vốn chảy vào ngân hàng vẫn yếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vốn chảy vào ngân hàng vẫn yếu

Nhiều ngân hàng đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Mặc dù các ngân hàng đã nâng lãi suất huy động lên cao trong vài tháng gần đây, nhưng nhìn chung vốn huy động trong dân vẫn không chảy mạnh vào ngân hàng.  

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết tổng lượng huy động của các ngân hàng trên địa bàn trong sáu tháng đầu năm là 537.700 tỉ đồng, chỉ tăng 10%.

Như vậy, tốc độ tăng trưởng trung bình trong nửa đầu năm vào khoảng 1,67%/ tháng, và đây là con số tăng trưởng thấp nhất trong vài năm trở lại đây. Năm 2007, tốc độ tăng trưởng huy động bình quân của các ngân hàng trên địa bàn đạt khoảng 3-4%/ tháng.  

Theo một cán bộ của NHNN chi nhánh TPHCM, tổng lượng vốn huy động trong tháng 7 của các ngân hàng trên địa bàn chỉ tăng có 0,7% so với tháng 6. Điều này cho thấy tuy lãi suất huy động của các ngân hàng trong tháng 7 vẫn ở mức cao nhưng lượng tiền trong dân vẫn không chảy vào hệ thống.  

Trong một buổi hội thảo về vốn cho doanh nghiệp tổ chức tại TPHCM vào tuần trước, ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) đã nói rằng: “VietinBank với ba sở giao dịch, 140 chi nhánh, và 165 phòng giao dịch trên cả nước đã kéo dài thời gian hoạt động sang cả ngày thứ 7 nhưng tổng huy động của ngân hàng trong sáu tháng đầu năm lại chỉ tăng có 5%. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng vốn huy động bình quân của ngân hàng ở những năm trước là 10-15%”.  

Trong thực tế, ông Hùng cho biết khối lượng huy động bằng tiền đồng Việt Nam tại ngân hàng đã giảm 354 tỉ đồng, không nhiều và có sự sụt giảm. Ông Hùng, đồng thời cũng là Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng Việt Nam, cho biết nhiều ngân hàng khác cũng đang trong tình trạng giống VietinBank.  

Ông giải thích rằng do lạm phát tăng cao, các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất trong thời gian vừa qua đã gây ra tâm lý e ngại trong người dân. Nhiều người bất chấp giá đô la Mỹ, giá vàng tăng cao đã mua những loại tài sản này cất giữ. Thêm vào đó, không ít doanh nghiệp và người dân phát sinh giao dịch thanh toán với nhau không thông qua ngân hàng. “Theo một khảo sát của Ngân hàng Thế giới (World Bank), có 35% lượng tiền lưu thông bên ngoài ngân hàng và 50% các giao dịch thanh toán không thông qua ngân hàng”, ông Hùng cho biết.  

Trong một trường hợp tương tự, cán bộ một chi nhánh tại TPHCM của Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết huy động của ngân hàng trong tháng 7 ước tính giảm 0,5% so với tháng 6 và trong vòng một tháng qua, hàng trăm tỉ đồng của ngân hàng này đã bị rút đi. “Hầu hết đều là những khách hàng tổ chức lớn, rút đi do lãi suất ở ngân hàng khác cao hơn”, vị cán bộ này cho biết và nói rằng từ đầu năm đến nay, chi nhánh của ông không hề có một khách hàng tổ chức nào mới.  

Giám đốc một ngân hàng nhỏ tại TPHCM cũng cho biết trong tháng 2 và 3, khi cuộc đua lãi suất diễn ra lần đầu, huy động của ngân hàng ông tăng vọt đến hơn 30% so với cuối năm 2007. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này giảm dần trong những tháng sau.     

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới