Thứ Sáu, 12/07/2024, 20:43
30 C
Ho Chi Minh City

Volkswagen và Didi Chuxing lập liên doanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Volkswagen và Didi Chuxing lập liên doanh

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Hôm 30-4, hãng xe lớn nhất thế giới Volkswagen và hãng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing cho biết sẽ lập liên doanh để chia sẻ công nghệ và phát triển các dịch vụ vận tải dùng chung ở Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, thỏa thuận thành lập liên doanh này, có thể được ký kết vào tuần sau, sẽ là bước đầu tiên để thiết lập một liên minh rộng lớn hơn giữa hãng xe lớn nhất thế giới tính theo doanh thu và công ty gọi xe hàng đầu thế giới khi Trung Quốc đang tăng tốc để dẫn đầu cuộc đua phát triển các dịch vụ vận tải mới chẳng hạn như dùng chung xe.

Volkswagen và Didi Chuxing lập liên doanh
Logo của Volkswagen và Didi Chuxing. Ảnh: ifeng.com

Weiming Soh, Phó chủ tịch điều hành của Volkswagen cho biết, liên doanh với Didi Chuxing không chỉ là về mảng gọi xe, mà còn muốn thăm dò các dự án vận tải khác chẳng hạn như taxi tự lái.

Ông tiết lộ rằng, ban đầu Volkswagen sẽ nắm 40% cổ phần trong liên doanh này, rồi sau đó, sẽ nâng lên 50%.

Theo người phát ngôn của Didi Chuxing, các bên vẫn đang còn nghiên cứu các chi tiết của kế hoạch hợp tác. Cả hai bên sẽ tập trung vào nỗ lực hợp tác quản lý kinh doanh đội xe chung và nghiên cứu các mảng kinh doanh tiềm năng khác chẳng hạn thiết kế các mẫu xe mới cho thị trường gọi xe.

Hiện tại, 80% khách hàng của Didi Chuxing đi xe một mình nên họ không cần thiết phải gọi xe bốn chỗ. Do vậy, Didi Chuxing và Volkswagen có thể phát triển các mẫu xe nhỏ gọn hơn cho thị trường gọi xe của Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cho biết theo kế hoạch liên doanh, Volkswagen sẽ quản lý đội xe 100.000 chiếc mới cho Didi Chuxing, trong đó, 2/3 là do Volkswagen cung cấp. Volkswagen sẽ cùng góp tiền với Didi Chuxing để mua xe mới, cho phép Didi Chuxing mở rộng đội xe.

Kế hoạch thành lập liên doanh giữa Volkswagen và Didi Chuxing cho thấy rằng dù Trung Quốc bắt đầu nới lỏng yêu cầu bắt buộc các hãng xe nước ngoài phải liên doanh đối tác Trung Quốc, vẫn rất khó để các nhà sản xuất ô tô nước ngoài thành công ở thị trường Trung Quốc nếu không hợp tác với một đối tác địa phương có tiềm lực.

Didi Chuxing, hãng gọi xe ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới, đang có các tham vọng toàn cầu và bắt đầu tiếp cận các nhà sản xuất xe để hỗ trợ kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động.

Tuần trước, Didi Chuxing thông báo thành một một liên minh toàn cầu với 31 hãng xe bao gồm những tên tuổi lớn như Volkswagen, Toyota, Renault, Nissan, Mitsubishi để hợp tác trong các lĩnh vực bán xe, cho thuê xe, dùng chung xe, bão dưỡng xe. Didi Chuxing cũng đang chào mời các hãng xe cùng hợp tác phát triển xe điện giá rẻ cho thị trường Trung Quốc.

Mời xem thêm

Google đầu tư vào hãng gọi xe Go-Jek

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới