Thứ Sáu, 19/07/2024, 04:33
25.6 C
Ho Chi Minh City

Vocarimex muốn lên sàn chứng khoán HOSE vào năm tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vocarimex muốn lên sàn chứng khoán HOSE vào năm tới

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Năm 2018, Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam – CTCP (Vocarimex) đặt kế hoạch doanh thu 4.800 tỉ đổng, tăng hơn 9% so với năm 2017, nhưng mục tiêu lợi nhuận trước thuế lại bằng năm ngoái là 300 tỉ đồng. Vocarimex dự kiến chia cổ tức năm 2018 ở mức 12% và sẽ chuyển sàn niêm yết, từ Upcom sang sàn chứng khoán TPHCM (HOSE) vào năm 2019.

Vocarimex muốn lên sàn chứng khoán HOSE vào năm tới
Bà Nguyễn Thị Xuân Liễu trả lời câu hỏi của cổ đông tại Đại hội đồng cổ đông. Ảnh: Hùng Lê

Thông tin này được ghi nhận tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của Vocarimex vào ngày 12-6. Theo lãnh đạo công ty, năm nay khởi đầu cho giai đoạn tăng trưởng bứt phá, Vocarimex đặt mục tiêu doanh thu 4.800 tỉ đồng tăng hơn 9% so với 2017, kế hoạch lợi nhuận trước thuế 300 tỉ đồng, tức bằng với năm ngoái.

Bà Nguyễn Thị Xuân Liễu, thành viên HĐQT của Vocarimex giải thích, năm ngoái công ty có khoản lợi nhuận từ thanh lý tài sản mang về khoảng 26 tỉ đồng nên đã đạt lợi nhuận tăng mạnh. Năm nay, nếu bỏ qua yếu tố thanh lý tài sản, kế hoạch lợi nhuận thực chất là tăng 10% so với cùng kỳ.

Theo bà, để hoàn thành mục tiêu năm, Vocarimex định hướng đẩy mạnh phát triển kênh bán hàng công nghiệp do mức tiêu thụ của mảng này dự báo tăng 8-11% giai đoạn 2016 – 2022. Vocarimex cũng đẩy mạnh thị trường xuất khẩu, tiếp cận có trọng tâm các doanh nghiệp, đơn vị có sử dụng dầu thực vật trong sản xuất kinh doanh.

Lợi thế cho Vocarimex là Công ty sở hữu cảng Nhà Bè, có hệ thống kho chứa, bồn chứa dầu trữ lượng lớn, có dây chuyền sản xuất hiện đại và năng lực nghiên cứu phát triển sản phẩm. Công ty còn được tích hợp những lợi thế về vốn, kênh phân phối, quản trị điều hành từ công ty mẹ là Tập đoàn Kido.

Hiện tại, theo thống kê chung, quy mô của ngành dầu ăn Việt Nam là hơn 30.500 tỉ đồng. Trong đó, một nửa thị trường là ở kênh bán lẻ. Còn lại, 45% là qua kênh công nghiệp và thương mại. Xuất khẩu chiếm khoảng 5% giá trị của ngành.

Theo Euromonitor, tiềm năng thị trường dầu ăn còn rộng mở với mức tiêu thụ dầu ăn công nghiệp ước tăng từ 8-11%/năm từ nay đến 2022. Trong đó, các ngành mì ăn liền, bánh kẹo, công nghiệp chế biến ước sẽ góp phần đáng kể vào trong tăng trưởng của ngành dầu.

Ông Trần Kim Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Kido, cũng là chủ tịch ở Vocarimex nhấn mạnh, Vocarmiex không lo ngại cạnh tranh, công ty sẽ đi vào cung cấp dầu thực vật cho các công ty, nhà bán lẻ. Và nếu có cạnh tranh thì đó là cạnh tranh về kỹ thuật, sản phẩm, phân phối, thương hiệu.

Vocarimex dự kiến chia cổ tức cho cổ đông năm 2018 ở mức 12% và có thể chuyển sàn niêm yết, từ Upcom sang sàn TPHCM (HOSE) vào năm 2019.

Mời đọc thêm:

 Kido hoàn tất việc thâu tóm tại Vocarimex

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới