Thứ Hai, 24/06/2024, 21:30
28.4 C
Ho Chi Minh City

Vỡ đê phụ của hồ chứa thải quặng bauxite Tân Rai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vỡ đê phụ của hồ chứa thải quặng bauxite Tân Rai

Văn Nam

Vỡ đê phụ của hồ chứa thải quặng bauxite Tân Rai
Ngay từ sáng nay đã có nhiều xe đào và xe ben chở đất đắp thêm phần đập để ngăn chặn bùn tràn xuống phía dưới. Ảnh báo ND

(TBKTSG Online) – Lúc 3g30 sáng nay 8-10, đê phụ của hồ thải quặng đuôi số 5 thuộc Nhà máy tuyển quặng bauxite, dự án bauxite-nhôm Tân Rai tại Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng, đã bị vỡ; khoảng 5.000 mét khối nước và bùn đỏ trôi ra ngoài.

Báo Tuổi trẻ cho biết tại hiện trường ngay từ sáng nay đã có nhiều xe đào và xe ben chở đất đắp thêm phần đập để ngăn chặn bùn tràn xuống phía dưới. Lượng bùn này đổ tràn xuống mặt đường nội bộ dẫn vào Xí nghiệp mỏ tuyển bô xít Tân Rai, sau đó đổ xuống hồ Cai Bảng.

Theo Tuổi trẻ, hồ thải quặng đuôi số 5 là nơi chứa bùn và nước sau khi lắng rửa quặng bauxite tại Xí nghiệp mỏ tuyển bauxite Tân Rai. Hồ nằm cách Nhà máy alumin khoảng 4 ki lô mét. Sau khi tuyển rửa, quặng bauxite tinh sẽ được chuyển lên băng chuyền dài 4 ki lô mét để chuyển về nhà máy alumin.

Một nông dân đang hái chè tận thu ngay phần trên của hồ thải quặng đuôi số 5. Ảnh Tuổi trẻ

Chiều nay, báo Nhân Dân dẫn lời của Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nhôm Lâm Đồng Vũ Minh Thành xác nhận sự cố vỡ đê phụ nói trên.

Theo báo Nhân Dân, một đoạn đê phụ của hồ thải quặng cao 1m, dài 5m bị vỡ, hàng nghìn khối nước và bùn trôi ra hồ Cai Bảng phía dưới (không phải là bùn tràn ra đường nội bộ như thông tin của báo Tuổi trẻ). Sau khi phát hiện sự cố, công ty huy động lực lượng công nhân, bảo vệ trực vận hành hồ cùng xe máy để đắp ngăn đập; và sự cố được khắc phục sau khoảng một giờ.

Thông tin từ Công ty TNHH một thành viên Nhôm Lâm Đồng cho biết, hồ thải quặng này có dung tích hơn 2 triệu mét khối, dùng để chứa bùn, nước trong quá trình rửa quặng; không chứa hóa chất và các loại chất độc hại như bùn đỏ.

Theo thông cáo báo chí được Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng – Vinacomin phát đi chiều nay, sáng sớm cùng ngày hôm nay đã xử lý đắp hoàn toàn phần đê bị vỡ và sự cố không gây hại về người.

Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng cũng thông tin thêm chất bùn trong lòng hồ tràn ra là bùn đất do rửa quặng thải ra, phần bùn đã lắng xuống chỉ còn phần nước trong nổi lên trên mặt, khi đê bị vỡ chỉ có phần nước mặt chảy ra với độ pH trung tính, không có hóa chất, không gây độc hại, không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái trong lòng hồ và không gây thiệt hại đến vườn, hoa màu của người dân trong khu vực.

(tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới