Thứ Hai, 24/06/2024, 20:08
28.4 C
Ho Chi Minh City

VN sẽ là thị trường hàng không phát triển nhanh thứ 7 thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VN sẽ là thị trường hàng không phát triển nhanh thứ 7 thế giới

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) đưa ra dự báo đến năm 2017 Việt Nam sẽ là một trong 7 thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng vận chuyển hành khách quốc tế đạt 6,9% và vận chuyển hàng hóa quốc tế đạt 6,6% mỗi năm.

VN sẽ là thị trường hàng không phát triển nhanh thứ 7 thế giới
IATA dự báo, giai đoạn từ 2013 – 2017, Việt Nam xếp thứ 7 trong số những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới – Ảnh: Anh Quân

Dự báo này được IATA đưa ra tại hội thảo “Hàng không chắp cánh tăng trưởng kinh tế và kết nối Việt Nam với thế giới” được tổ chức hôm nay 27-8 tại Hà Nội.

Thông cáo báo chí của Vietnam Airlines dẫn lời ông Tony Tyler, Tổng giám đốc IATA phát biểu tại hội thảo, Việt Nam là thị trường hàng không năng động và phát triển nhanh chóng. Sự phát triển mạnh của hàng không sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn cho nền kinh tế. Do vậy, lĩnh vực hàng không cần được coi trọng như một ngành kinh tế chiến lược và cần được quan tâm đúng đắn.

Theo IATA, ngành hàng không đóng góp 6 tỉ đô la Mỹ cho GDP Việt Nam và tạo ra hơn 230.000 việc làm cho người dân trong giai đoạn 2008-2013. Trong 5 năm qua, lượng khách đi lại bằng đường hàng không của Việt Nam đã tăng thêm 96%.

Riêng năm 2013, khoảng 4,6 triệu du khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường hàng không, trong đó 80% tổng số khách đã đóng góp hơn 5 tỉ đô la Mỹ cho ngành du lịch.

Ước tính lĩnh vực hàng không đã đóng góp 1,7 tỉ đô la Mỹ cho GDP Việt Nam trong năm 2012 dựa trên những hoạt động trực tiếp của các hàng hàng không, các sân bay. Còn tính cả chuỗi cung ứng hàng không mở rộng ước tính có thể đóng góp thêm được 2 tỉ đô la Mỹ cho GDP.

Đối với vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, mặc dù chỉ chiếm một thị phần rất nhỏ trong tổng khối lượng vận chuyển nhưng lại đóng góp 25% giá trị thương mại vận chuyển của Việt Nam qua đường hàng không.

IATA dự báo về ngành hàng không trong giai đoạn từ 2013 – 2017, Việt Nam xếp thứ 7 trong số những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới với vận chuyển hành khách quốc tế tăng 6,9%; vận chuyển hàng hóa quốc tế đạt 6,6%. Cùng với sự tự do hóa vận tải hàng không trong ASEAN, nhu cầu đi lại được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng từ năm 2015.

Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), cho rằng điều quan trọng nhất với các hãng hàng không Việt Nam là đảm bảo an toàn bay tuyệt đối và hoàn thiện chất lượng dịch vụ tới khách hàng, đặc biệt là nâng cao các chỉ số khai thác, đảm bảo đúng giờ. Giải quyết được các vấn đề trên thì các hãng hàng không mới phát triển bền vững.

Đối với Vietnam Airlines, ông Minh tiết lộ hãng sẽ tiếp nhận thêm hai dòng máy bay mới, hiện đại của thế giới là Airbus A350 và Boeing 787-9 vào năm 2015 để hiện đại hóa đội bay và nâng cao chất lượng dịch vụ để trở thành một trong những hàng hàng không hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.

Xem thêm:

>> IATA dự báo lạc quan về hàng không Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới