Thứ Hai, 24/06/2024, 22:37
28.4 C
Ho Chi Minh City

VN Pharma: Các nhân chứng đều khẳng định những thủ tục, giấy tờ đều giả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VN Pharma: Các nhân chứng đều khẳng định những thủ tục, giấy tờ đều giả

Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Ngày 25-9, Tóa án Nhân dân TPHCM tiếp tục xét xử Nguyễn Minh Hùng – nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần VN Pharma và đồng phạm trong vụ buôn bán thuốc ung thư giả, với các hành vi làm giả các tài liệu, sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả… để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita giả chữa bệnh ung thư vào Việt Nam.

VN Pharma: Các nhân chứng đều khẳng định những thủ tục, giấy tờ đều giả
Bị cáo Võ Mạnh Cường tại tòa. Ảnh: H.N

Thủ tục, giấy tờ giả

Trong phiên tòa này, Võ Mạnh Cường – nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại hàng hải Quốc tế H&C khẳng định mình là người đại diện theo pháp luật của Công ty Health 2000 và Công ty Helix Canada tại Việt Nam, Nguyễn Minh Hùng đã tìm Cường để mua thuốc H-Capita. Võ Mạnh Cường cũng thừa nhận, khi nhận được thuốc H-Capita đã kiểm tra mã vạch trên Internet nhưng không tìm kiếm được thông tin nhà sản xuất, và biết thuốc không phải từ Canada. Hơn nữa, trên hàng còn thể hiện có hóa đơn vận chuyển của cảng hàng không Ấn Độ.

Ông Phạm Anh Kiệt – nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) khai, giữa năm 2006, thông qua mối quan hệ làm ăn, ông Kiệt được hai người đại diện bên phía Hồng Kông giao con dấu Công ty Austin Hồng Kông và con dấu chữ ký để đóng lên các hợp đồng ký kết giữa Công ty Austin Hồng Kông với đối tác tại Việt Nam (hai con dấu này không được đăng ký sử dụng tại Việt Nam, việc sử dụng con dấu không có văn bản ủy quyền). Ông Kiệt đã sử dụng con dấu Công ty Austin Hồng Kông đóng trên các tờ giấy A4 trắng có đánh dấu bút chì ở gần cuối tờ giấy theo yêu cầu của Nguyễn Minh Hùng, để Hùng hoàn thiện hợp đồng mua bán thuốc với Công ty Austin Hồng Kông. Đến giữa năm 2013, ông Kiệt giao hai con dấu trên cho Công ty VN Pharma và không biết Hùng dùng con dấu để nhập khẩu lô thuốc H-Capita như thế nào.

Bùi Ngọc Duy, nguyên Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma đã khẳng định, chính Nguyễn Minh  Hùng chỉ đạo làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg để nộp cho Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) xin cấp phép nhập khẩu. Dược sĩ Phạm Văn Thông được thuê viết hồ sơ kỹ thuật thuốc, với chi phí là 2.000 đô la. Còn con dấu giả do Phan Cẩm Loan, nguyên Phó phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma đưa con dấu của Công ty Helix Canada. Khi vụ án khởi tố, do hoảng sợ nên Duy đã vứt bịch đựng con dấu Công ty Helix Canada.

Dược sĩ Phạm Văn Thông thừa nhận việc soạn tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm cho thuốc H-Capita theo yêu cầu của Nguyễn Minh Hùng với tiền công là 2.000 đô la. VN Pharma gửi qua email cho ông các tài liệu về nhà máy sản xuất thuốc, địa chỉ công ty tại Canada; giấy phép bán hàng tự do và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc. Khi viết xong, ông phát hiện FSC không phù hợp với Dược điển Mỹ, ghi sai thành phần tá dược, nên bảo Hùng trao đổi với công ty sản xuất. Sau khi được cung cấp FSC mới, ông Thông đã sửa lại tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm, hướng dẫn sử dụng tiếng Việt thuốc H-Capita sau đó gửi cho VN Pharma hoàn thiện hồ sơ thuốc để trình Cục Quản lý dược. Dựa trên hồ sơ thuốc do ông Thông viết, Bộ Y tế đã duyệt nhập khẩu đối với lô thuốc H-Capita.

Phiên xét xử buổi chiều cùng ngày, đại diện Cục Quản lý dược, Bộ Y tế và Viện kiểm nghiệm thuốc TPHCM đã trả lời câu hỏi của tòa.

Thuốc giả và thuốc kém chất lượng là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau?

Ông Phan Công Chiến – đại diện tổ thẩm định lô thuốc H-Capita, Bộ Y tế – nhận sai ở chi tiết hồ sơ của VN Pharma không có giấy phép của công ty sản xuất thuốc. Tổ thẩm định cũng không yêu cầu VN Pharma phải nộp, điều đó là sai.

Khi đại diện tòa hỏi, lô thuốc H-Capita của VN Pharma nhập về là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng? Đại diện Bộ Y tế cho biết, thuốc giả và thuốc kém chất lượng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Câu hỏi này của tòa ngoài thẩm quyền phát ngôn của Lê Xuân Hoành – thành viên hội đồng giám định Bộ Y tế, ông Hoành không đủ khả năng để đưa ra câu trả lời cuối cùng.

Đại diện Viện kiểm nghiệm thuốc TPHCM, ông Dương Công Minh cho biết, tháng 8-2014, lô thuốc H-Capita Viện kiểm nghiệm theo yêu cầu của thanh tra Cục Quản lý dược thì cả 6 chỉ tiêu đều đạt, hàm lượng hoạt chất đạt 98,01%. Tuy nhiên, theo Thẩm phán tại tòa đặt ra câu hỏi, Tại sao năm 2015, Hội đồng Giám định Bộ Y tế lại kết luận H-Capita là thuốc kém chất lượng, không được dùng để chữa bệnh cho người?

Ông Minh trả lời, thời điểm kiểm nghiệm khác nhau cho ra kết quả giám định khác nhau là bình thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới