Thứ Bảy, 13/07/2024, 14:28
28.9 C
Ho Chi Minh City

VN mong muốn EU sớm rút “thẻ vàng” thủy sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VN mong muốn EU sớm rút “thẻ vàng” thủy sản

Tư Hoàng

VN mong muốn EU sớm rút “thẻ vàng” thủy sản
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (phải) trong buổi gặp Đại sứ EU tại Việt Nam Bruno Angelet. Ảnh: Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Phó thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn Liên minh châu Âu (EU) sớm rút lại chiếc “thẻ vàng” cảnh báo đối với ngành thủy sản của Việt Nam, nhằm giảm thiểu nỗi lo lắng của ngư dân Việt Nam và gây ảnh hưởng tới việc hai bên ký kết hiệp định EVFTA trong thời gian tới.

Ông Huệ đã đưa ra ý kiến nói trên tại cuộc gặp với Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, ông Bruno Angelet vào ngày 21-11.

Ông Bruno Angelet đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã tích cực chỉ đạo các bộ ngành trong Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-EU chuẩn bị các bước cần thiết để triển khai các thoả thuận của Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) trong năm 2018. Phía EU cũng đã gửi báo cáo về lộ trình, định hướng chung thực hiện EVFTA tới Bộ Công Thương để hai bên phối hợp hoàn thiện.

Đại sứ Bruno Angelet cũng cho biết việc hai bên ký kết Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) sẽ có vai trò quan trọng trong thúc đẩy việc ký kết, phê chuẩn EVFTA và phát triển bền vững.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, EVFTA cần hướng tới cân bằng lợi ích của hai bên, tôn trọng các điều khoản mà EU và Việt Nam đã đạt được tại EVFTA; khẳng định EVFTA có ý nghĩa quan trọng đối với cả Việt Nam và EU. Đồng thời, đề nghị hai bên phối hợp thúc đẩy việc ký và phê chuẩn Hiệp định trong nửa đầu năm 2018. Ông cũng bày tỏ sự đáng tiếc khi EU đã ban hành “thẻ vàng”- cảnh báo việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo đối với thủy hải sản xuất khẩu của Việt Nam sang EU, điều này tạo ra môi trường phức tạp hơn khi hai bên đang đẩy mạnh hợp tác thương mại-đầu tư.

Việt Nam đánh giá cao khuyến nghị của EU nhằm hỗ trợ Việt Nam xử lý các vấn đề về chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo. Các khuyến nghị phù hợp với chủ trương của Việt Nam là thực hiện chính sách nghề cá bền vững, phòng, chống và tiến tới chấm dứt các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp. Các cơ quan của Việt Nam đã và đang nỗ lực tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ để xử lý, ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng này. Ông Huệ mong muốn EU sớm rút “thẻ vàng” để không tạo nỗi lo lắng cho ngư dân Việt Nam và ảnh hưởng tới việc hai bên ký EVFTA trong thời gian tới.

Ông Bruno cho biết, EU sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thực hiện các giải pháp cần thiết, đi đến quyết định sớm rút “thẻ vàng” đối với ngành thủy sản của Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới