Thứ Tư, 17/07/2024, 19:31
26.7 C
Ho Chi Minh City

VN-Index vượt 1.400 điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VN-Index vượt 1.400 điểm

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Thị trường phiên đầu tuần đã sớm đạt dự báo của giới phân tích sau khi phá đỉnh hơn 1.390 điểm vào tuần trước. Dù vậy, rủi ro vẫn còn hiện hữu khi dòng tiền có sự phân hóa rất mạnh.

VN-Index vượt 1.400 điểm
Lực mua tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Hình minh họa: T.H.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28-6, chỉ số VN-Index xác lập kỷ lục mới khi đạt 1.405,81 điểm, tăng gần 1,13%, chỉ số VN30-Index tăng 1,41%, chỉ số HNX-Index tăng 1,53%, còn UPCOM-Index tăng 0,36%.

VN-Index duy trì đà tăng trong suốt phiên giao dịch hôm nay, dù có bị thu hẹp nhẹ vào đầu phiên chiều. Tuy nhiên, lực mua vẫn tăng đều và chiếm ưu thế giúp chỉ số đại diện của sàn chứng khoán lớn nhất lên mốc mới.

Lực mua tăng mạnh ở nhiều cổ phiếu trong rổ VN30 (top 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường) với 21 mã tăng giá, 3 mã tham chiếu và 6 mã giảm giá. Các cổ phiếu góp phần tích cực nhất là TPB, TCB, HPG, phía ngược lại là VNM và VIC, GAS.

Phiên giao dịch hôm nay cũng ghi nhận sự trở lại đặc biệt của nhóm ngân hàng với mức tăng bình quân 1,7%, trong đó có tới 17 mã tăng. Tuy nhiên cũng có sự phân hóa đáng kể khi cổ phiếu MSB tăng trần, ngược lại, VCB dừng ở mức tham chiếu, còn VPB giảm nhẹ 0,29%.

Lực mua tăng mạnh trong sự tự tin của các nhà đầu tư, đặc biệt là trước thông tin về việc triển khai thử nghiệm hệ thống giao dịch mới để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh trong tuần này. Thêm nữa, thị trường chuẩn bị “đón sóng” báo cáo kết quả kinh doanh giữa năm của các doanh nghiệp.

Như vậy, thị trường phiên đầu tuần đã sớm đạt dự báo của giới phân tích sau khi phá đỉnh hơn 1.390 điểm vào tuần trước.

Trong tuần trước, thị trường chứng khoán trong nước được đánh giá là “lình xình”, chỉ số đi ngang, giằng co mạnh quanh vùng 1.370-1.380 điểm. Tuy nhiên, thị trường bùng nổ vào buổi chiều ngày cuối tuần, giúp chỉ số VN-Index bất ngờ tăng vọt lên phá mức kỷ lục.

Dù vậy, khối lượng và thanh khoản giao dịch trong tuần rồi bất ngờ giảm mạnh so với tuần trước đó. Thanh khoản giảm mạnh tiếp tục cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư, đồng thời dẫn đến nghi ngờ về khả năng đi lên của thị trường.

Còn trong phiên giao dịch hôm nay, tổng giá trị giao dịch trên HOSE đạt hơn 23.187 tỉ đồng. Riêng giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt 21.549 tỉ đồng, tăng hơn 29% so với phiên thứ Sáu  tuần trước và tăng 16% so với bình quân của tuần trước.

Khối lượng giao dịch ghi nhận đạt gần 655 triệu đơn vị, cao hơn một chút so với bình quân tuần trước, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức bình quân tuần trước nữa.

Dự báo cho tuần này, đa phần các công ty chứng khoán cho rằng thị trường bước vào đợt tăng mới với sự trở lại của hai nhóm cổ phiếu dẫn dắt là ngân hàng và chứng khoán. Vùng thử thách mới sẽ nằm tại con số 1.410-1.420 điểm.

Tuy nhiên, rủi ro trên thị trường vẫn còn khi dòng tiền có sự phân hóa mạnh. Kết thúc phiên giao dịch toàn sàn có 228 mã tăng, 157 mã giảm và 54 mã đứng giá. Dù chỉ số chung của sàn tăng nhưng giá trị danh mục đầu tư của các nhà đầu tư thay đổi rất khác nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới