Thứ Năm, 20/06/2024, 18:22
32.3 C
Ho Chi Minh City

VN-Index về sát 800 điểm, UBCKNN họp khẩn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VN-Index về sát 800 điểm, UBCKNN họp khẩn

Sáng 15-1, bảng điện tử tràn ngập sắc đỏ, nhà đầu tư trong tâm trạng lo lắng – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) –  Sáng nay (15-1), VN-Index tiếp tục như cỗ xe không phanh đang lao dốc, mất 32,17 điểm (tương đương với 3,82%) xuống còn 808,83. Trước diễn biến thị trường ảm đạm và tâm trạng đầy hoang mang của nhà đầu tư, chiều nay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phải có cuộc họp khẩn.

Phóng viên TBKTSG Online đang theo dõi cuộc họp và sẽ gửi nội dung thông tin đến bạn đọc ngay khi có được. 

Trở lại với diễn biến thị trường sáng nay (15-1), nhà đầu tư cá nhân gần như đang tranh thủ từng ngày mở cửa thị trường để bán cổ phiếu ra cắt lỗ và bắt đầu cuộc tháo chạy khỏi thị trường vốn được xem là thiên đường đầu tư vào đầu năm ngoái.

Kết thúc đợt khớp lệnh đầu tiên trong ngày, thị trường chứng khoán TPHCM đã “vội vàng” tụt mất gần 22 điểm. Sang đến đợt khớp lệnh liên tục, xu hướng tháo chạy càng được làm đậm nét khi cả bảng điện tử được bao phủ bởi màu đỏ của tất cả các cổ phiếu rớt giá, và hầu như tất cả đều rớt sàn, bên cột mua hầu như không có lệnh được nhập vào. VN-Index trong đợt khớp lệnh này giảm đến 32,5 điểm và mất tiếp 32,17 điểm trong đợt cuối cùng.  

Ngưỡng hỗ trợ kế tiếp cho thị trường sẽ là mức 780 điểm và các chuyên gia hy vọng thị trường sẽ không rớt dưới ngưỡng này.    

Thị trường TPHCM ghi nhận chỉ một cổ phiếu duy nhất là PMS tăng giá hôm nay; có bốn cổ phiếu là IMP, ITA, MPC, TRC giữ giá tham chiếu; còn lại 139 mã chứng khoán giảm giá và hơn 70% số đó giảm kịch sàn.  

Anh Nguyễn Ngọc Hảo, một nhà đầu tư tại sàn SSI, cho biết tính theo năm âm lịch, thì chỉ nội trong năm con heo này, tổng tài sản đổ vô cổ phiếu của anh từ chỗ đang lớn dần trong giao đoạn đầu năm thì đến nay đã bốc hơn 20% và con số thua lỗ này vẫn tiếp tục tăng lên.  

Tuy nhiên, với kinh nghiệm có được từ khi thị trường vừa thành lập, anh Hảo tin rằng thị trường chỉ giảm trong nhất thời và sau đó sẽ có đà tăng mạnh trở lại. Anh đang tìm cách có vốn để tiếp tục mua cổ phiếu vì theo anh “so với năm 2007, giá của tất cả các loại cổ phiếu hiện nay đã rất rẻ rồi”. Anh Hảo dự đoán VN-Index chỉ có thể rớt tiếp trong vòng một hai phiên tới thôi và sau đó sẽ tăng trở lại.  

Lượng mua vào trên thị trường hôm nay cũng tăng hơn hôm qua khiến giao dịch qua sàn khả quan hơn. Tổng cộng có hơn 9,8 triệu đơn vị chứng khoán được mua bán qua sàn đạt giá trị hơn 800 tỉ đồng, tăng nhiều so với mức 638 tỉ đồng trong phiên hôm qua.  

Sàn chứng khoán Hà Nội cũng không tránh khỏi xu hướng đi xuống của toàn thị trường khi chỉ số HASTC hôm nay tiếp tục giảm mạnh 9,88 điểm (tương đương 3,58%) còn 265,8 điểm. Khối lượng giao dịch qua sàn hôm nay là gần 3,4 triệu cổ phiếu đạt giá trị 251 tỉ đồng.  

Fiachra Mac Cana, giám đốc điều hành của VinaSecurities, trong bản báo cáo thị trường hôm qua đưa ra câu hỏi khi nào thì xu hướng đi xuống của thị trường đứng lại? Và giải thích điều này phụ thuộc vào hai yếu tố. Thứ nhất tùy vào lượng cùng hàng thời gian tới. Thứ hai, ngày mấu chốt 22-1 tức ngày hết hạn nộp tiền đấu giá trúng cổ phần Vietcombank và thị trường có thể chính thức thoát khỏi cái bóng của Vietcombank. Tuy nhiên, có những người trúng giá Vietcombank thấp hơn so với giá trúng bình quân nên nguy cơ nhiều cá nhân bỏ cọc khá lớn. Và nếu điều đó thành sự thực thì sẽ tác động nhiều đến cuộc đấu giá của Sabeco vào ngày 28 tới đây và cũng sẽ có tác động ít nhiều đến thị trường. Tết đang tới gần cũng là điều làm cho hoạt động giao dịch trên thị trường phần nào bị giảm bớt.    

Tuy nhiên, ông Fiachra cho biết không hy vọng cao vào việc hồi phục của thị trường từ đây cho tới sớm nhất là Tết Âm lịch. Sau Tết, cơ quan quản lý thị trường có thể đưa ra những phương án hỗ trợ giúp tâm lý thị trường hưng phấn hơn. Fiachra cũng nói đối với các nhà đầu tư tổ chức muốn đầu tư dài hạn, thì đây là thời điểm hoàn hảo để mua vào những cổ phiếu đang trong tầm ngắm.  

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới