Thứ Bảy, 15/06/2024, 11:38
31.2 C
Ho Chi Minh City

VN-Index thử thách vùng kháng cự 1.080 – 1.100 điểm!

Thanh Thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong tuần trước tiếp tục ghi nhận nhiều biến động. Áp lực bán mạnh xuất hiện trong hai phiên đầu tuần khiến chỉ số VN-Index có thời điểm lùi xuống dưới ngưỡng 1.030 điểm trước khi phục hồi trở lại trong các phiên cuối tuần. Tính chung trong cả tuần, VN-Index tăng 4 điểm (tương đương 0,38%) lên 1.059 điểm.

Đáng chú ý, đà hồi phục còn tiếp tục kéo dài sang phiên đầu tuần này khi VN-Index bất ngờ tăng mạnh hơn 2%. Mặc dù vậy, điểm trừ của thị trường là dòng tiền vẫn chưa cho thấy dấu hiệu sẵn sàng nhập cuộc khi giá trị giao dịch bình quân đạt chưa tới 10.000 tỉ đồng/phiên.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong tuần trước tiếp tục ghi nhận nhiều biến động. Ảnh minh hoạ: Lê Vũ

Không như những tuần trước, giao dịch khối ngoại trong tuần qua đã quay sang trạng thái bán ròng gần 400 tỉ đồng sau bốn tuần mua ròng liên tiếp trước đó. Cổ phiếu ngân hàng STB bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với giá trị vượt mức 300 tỉ đồng, tập trung hầu hết trên kênh khớp lệnh sau những thông tin xoay quanh room khối ngoại tại mã này.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc khối ngoại giảm mua ròng là do dòng tiền từ ETF có xu hướng chững lại. Trong bốn tháng qua, các quỹ ETF ngoại hút ròng được lượng vốn rất lớn, khoảng gần 900 triệu đô la Mỹ (mạnh nhất là trong tháng 11 và tháng 12 năm ngoái).

Tuy vậy, sang tháng 2 năm nay, trạng thái hút ròng đang dần suy yếu ở các quỹ ETF lớn như Fubon, VanEck và Ishares MSCI. Bên cạnh đó, các quỹ chủ động cũng đã giải ngân phần lớn lượng tiền mặt.

Theo thống kê, từ tháng 10-2022 tới cuối tháng 1-2023, tỷ lệ tiền mặt của các quỹ chủ động đã giảm từ mức gần 13% về còn khoảng 4,8%. Mức tiền mặt thấp này sẽ hạn chế sức mua của khối ngoại trong ngắn hạn, trừ khi các quỹ chủ động thu hút được lượng tiền mới.

Tuy nhiên, một vài tin đồn xuất hiện trên thị trường cho biết một quỹ ETF lớn đang chờ các thủ tục để chuẩn bị giải ngân thêm 4.000 tỉ đồng vào TTCK Việt Nam. Đây là một phần nguyên nhân lý giải cho đà tăng hưng phấn của thị trường ngay trong phiên đầu tuần này.

Về các tin tức đáng chú ý, trong tuần qua, thị trường đón nhận một số thông tin quan trọng như một số ngân hàng thương mại chủ động hạ lãi suất huy động và cho vay, dự thảo sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang được xem xét thông qua, Chính phủ tổ chức hội nghị nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản.

Cũng trong luồng thông tin nêu trên, liên quan đến đề xuất của Bộ Xây dựng về gói tín dụng cho xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đánh giá việc có một gói tín dụng riêng cho lĩnh vực này là cần thiết, để tăng cung về nhà ở xã hội, giúp giảm sự mất cân đối trên thị trường.

Trên cơ sở đó, Thống đốc NHNN cho biết đã họp và thống nhất với bốn ngân hàng thương mại nhà nước sẽ dành một gói tín dụng cho lĩnh vực này trị giá 120.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ. Thông tin này đã ngay lập tức hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu bất động sản tăng mạnh trong phiên đầu tuần này.

Trong khi đó, những sửa đổi liên quan đến Nghị định 65 cũng được kỳ vọng sẽ giúp giải tỏa những khó khăn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay. Đầu tiên là việc giãn thời gian thực hiện quy định về nhà đầu tư chuyên nghiệp thêm một năm sẽ giúp nhiều nhà đầu tư đủ điều kiện để làm nhà đầu tư chuyên nghiệp, từ đó tăng cầu tiềm năng từ phía nhà đầu tư.

Tiếp đó, với các trái phiếu đã phát hành (còn dư nợ), cho phép doanh nghiệp phát hành được đàm phán với trái chủ để gia hạn thêm thời gian lên tối đa là hai năm, cũng như về khả năng chuyển đổi trái phiếu thành tài sản.

Đây là một trong những thay đổi mang tính trọng yếu, có thể sẽ quyết định sự sống còn của doanh nghiệp bởi lẽ trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp khó khăn trong môi trường lãi suất cao, việc giãn nợ sẽ giúp các doanh nghiệp có đủ thời gian hồi phục để thu về lợi nhuận và hoàn thành nghĩa vụ nợ.

Ngoài ra, việc trả nợ bằng tài sản cũng giúp các doanh nghiệp tránh vỡ nợ cũng như xoa dịu trái chủ nếu giá trị tài sản thỏa đáng.

Với những thông tin mới mang tính hỗ trợ nêu trên, sóng hồi phục ngắn hạn của VN-Index được kỳ vọng mở rộng lên vùng 1.080-1.100 điểm. Tuy vậy, việc lựa chọn điểm mua thời điểm hiện tại cần sự suy xét kỹ của nhà đầu tư, tránh việc “mua đuổi” dẫn đến bất lợi về giá khi khả năng VN-Index “rung lắc” ở các vùng kháng cự gần là rất dễ xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới