Thứ Hai, 24/06/2024, 07:46
26.7 C
Ho Chi Minh City

VN-Index sẽ giằng co tích lũy trên nền phân hóa!

Thanh Thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Trong cả tuần qua (từ 12-12 đến 16-12-2022), chỉ số VN-Index ghi nhận diễn biến rung lắc, giằng co quanh khu vực 1.050 điểm. Quyết định tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và những dự báo về việc Fed sẽ tiếp tục duy trì đà tăng lãi suất đã khiến cho thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ lao dốc vào các phiên cuối tuần, qua đó phần nào tạo áp lực lên TTCK Việt Nam.

Tính chung trong cả tuần, VN-Index tăng nhẹ 0,67 điểm lên mức 1.052 điểm trong khi HNX-Index giảm hơn 4 điểm xuống mức 212,9 điểm.

Trái ngược với sự thận trọng của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại vẫn cho thấy sự lạc quan với việc tiếp tục mua ròng gần 1.900 tỉ đồng trong tuần qua. Song con số này tiếp tục giảm so với tốc độ mua ròng của những tuần trước đó. Thậm chí, nếu xét về mặt khối lượng, nhà đầu tư nước ngoài đã đứt chuỗi mua ròng từ phiên 14-12.

Trên thế giới, dữ liệu mới nhất về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng. CPI của Mỹ trong tháng 11 vừa qua tiếp tục “hạ nhiệt” với mức tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trước những dữ liệu đầy “hứa hẹn”, Fed đã quyết định chỉ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm sau cuộc họp cuối cùng trong năm, theo đó đưa phạm vi lãi suất của Fed lên mức 4,25-4,5%, cao nhất kể từ tháng 12-2007. Dù vậy mức tăng này đã thấp hơn so với con số 0,75 điểm phần trăm mỗi lần trong bốn lần tăng lãi suất liên tiếp của Fed trước đó.

Tuy nhiên, điều khiến thị trường thực sự lo ngại lại là những phát biểu của Chủ tịch Fed sau cuộc họp. Cụ thể, ông Jerome Powell tuyên bố có thể Fed sẽ còn nhiều đợt tăng lãi suất vào năm tới ngay cả khi kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái. Ông Powell lập luận cái giá phải trả có thể còn cao hơn nếu Fed không kiểm soát lạm phát chặt chẽ hơn.

Theo dự báo của Fed, lãi suất có thể tăng lên mức 5,1% vào năm 2023 (cao hơn mức 4,6% cũng được chính cơ quan này đưa ra hồi tháng 9-2022); sau đó lãi suất sẽ giảm về mức 4,1% vào năm 2024 và còn 3,1% vào năm 2025.

Tiến trình này được xem là chậm hơn so với lần dự báo trước đó (2,8% vào cuối năm 2023 và 2,3% vào cuối năm 2024). Phản ứng trước những thông tin mới này, TTCK Mỹ đã có hai phiên cuối tuần điều chỉnh mạnh.

Theo đó, tính chung cho cả tuần qua, chỉ số S&P 500 giảm 2,1%, nâng tổng mức sụt giảm của chỉ số này trong tháng 12 lên 5,6% khiến kỳ vọng về đà phục hồi cuối năm tan biến. Tương tự, chỉ số Dow Jones và Nasdaq Composite cũng giảm lần lượt 1,7% và 2,7%.

Về các tin tức vĩ mô trong nước, trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có hai động thái điều chỉnh tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch. Không chỉ niêm yết lại giá mua đô la Mỹ mà nhà điều hành còn giảm giá bán với mức giảm mạnh hơn nhiều so với các lần điều chỉnh trước đó.

Cụ thể, ngày 15-12, NHNN đã chính thức niêm yết lại tỷ giá mua vào đô la Mỹ ở mức 23.450 đồng/đô. Đây là phiên đầu tiên sau hơn hai tháng NHNN mới niêm yết tỷ giá này tại Sở giao dịch.

Trước đó, do đô la Mỹ mạnh lên trên thế giới, sức ép lên tỷ giá trong nước là rất lớn khiến NHNN đã phải bán ngoại tệ can thiệp kể từ đầu năm đồng thời liên tục tăng mạnh giá bán đô la Mỹ lên mức kỷ lục 24.870 đồng/đô.

Tuy nhiên, nhờ nhiều biện pháp can thiệp và các yếu tố khách quan theo chiều hướng thuận lợi hơn trong thời gian gần đây, tỷ giá trong nước đã hạ nhiệt đáng kể trong tháng 12.

Hiện giá đô la Mỹ niêm yết tại các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng 4,5% so với mức đỉnh hồi cuối tháng 10 và chỉ còn cao hơn khoảng 3,5% so với đầu năm.

Việc tiền đồng quay về vùng mất giá kỳ vọng hàng năm cho thấy “mặt trận” tỷ giá đã bớt “nóng”, cho phép NHNN có nhiều dư địa hơn trong chính sách điều hành thời gian tới.

Về xu hướng thị trường, những tuần cuối cùng của năm 2022 đang chứng kiến nhiều yếu tố tác động đan xen, ảnh hưởng đến diễn biến của VN-Index, điển hình như động lực đến từ hoạt động chốt NAV của các quỹ hay áp lực “thu tiền về” từ các nhà đầu tư.

Trên cơ sở đó, nhiều khả năng TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục xu hướng giằng co tích lũy trên nền phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Đây có thể xem là “quãng dừng” cần thiết để VN-Index xác định xu hướng rõ nét hơn trước thềm năm mới 2023.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới