Thứ Tư, 19/06/2024, 20:07
30 C
Ho Chi Minh City

VN-Index “ngập ngừng” trước kết quả quí ba

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VN-Index “ngập ngừng” trước kết quả quí ba

Thị trường chứng khoán đang chờ đợi kết quả hoạt động quí 3 của những doanh nghiệp lớn – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG) – Chịu ảnh hưởng mạnh của những biến động trên thị trường tài chính toàn cầu, VN-Index vẫn tiếp tục xu thế đi xuống trong các phiên đầu tuần. Tuy nhiên sự phân hóa giữa các cổ phiếu đang diễn ra trên cơ sở những thông tin về kết quả hoạt động quí 3-2008.

Một số công ty nhỏ và vừa đã công bố sớm kết quả kinh doanh chín tháng đầu năm với mức lợi nhuận sau thuế đạt và vượt chỉ tiêu. Thị trường đang tập trung chờ đợi kết quả hoạt động của những doanh nghiệp lớn.

EPS dự báo giảm 4,6%

Những công ty thông báo sớm kết quả kinh doanh thường là những đơn vị làm ăn tốt. Cá biệt có công ty thông báo hàng tháng. PAC (Công ty cổ phần Pin ắc quy miền Nam) lãi sau thuế 60,2 tỉ đồng ba quí vừa qua; HMC (Bách hóa điện máy TPHCM) tám tháng lãi hơn 60 tỉ đồng và cả năm có thể đạt 90 tỉ đồng; VGP (Cảng Rau quả) có lợi nhuận sau thuế tám tháng 18,7 tỉ đồng; TYA (Dây và cáp điện Taya) tám tháng 62 tỉ đồng; SMC (Công ty Đầu tư – Thương mại SMC) tám tháng 51,2 tỉ đồng, HPG (tập đoàn Hòa Phát) tám tháng 1.061 tỉ đồng, DXP (Cảng Đoạn Xá) đến ngày 15-9, 19,8 tỉ đồng…

Một số công ty trả lời phỏng vấn của TBKTSG cho biết lợi nhuận sau thuế chín tháng dự báo khả quan như VIS (Thép Việt – Ý) 60 tỉ đồng, SAM (Cáp và Vật liệu viễn thông Sacom) 80 tỉ đồng, PVD (Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí) 750 tỉ đồng, REE hết lỗ và chưa xem xét việc “lấy lại” khoản dự phòng giảm giá cổ phiếu trong quí 2 do đầu tư tài chính…

Kết quả kinh doanh sẽ được công bố tấp nập từ tuần thứ ba của tháng 10. Song nhận xét chung của các tổ chức tài chính là không ít doanh nghiệp có mức lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn vừa lập chỉ số SSI30 bao gồm 30 doanh nghiệp có mức vốn hóa lớn nhất và thanh khoản nhất thị trường, nhận xét: “Trong khi tăng trưởng doanh thu vẫn khá mạnh, các công ty vẫn đủ khả năng trang trải chi phí hoạt động, nhưng do chi phí tài chính cao, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng và thị trường chứng khoán đi xuống, tăng trưởng lợi nhuận ròng của doanh nghiệp niêm yết thấp hơn nhiều so với tăng trưởng doanh thu”.

Theo SSI, các công ty vận tải, bất động sản, ngân hàng gặp nhiều trở ngại trong việc duy trì lợi nhuận; các đơn vị thuộc lĩnh vực nguyên vật liệu cơ bản, dịch vụ dầu khí, hàng tiêu dùng có khả năng đạt và vượt lợi nhuận đề ra. “Những công ty với thị giá vốn lớn đã và đang tiến hành tái cơ cấu để thích nghi tốt hơn với điều kiện kinh tế khó khăn”. 

Lợi nhuận giảm sẽ tác động trực tiếp đến mức tăng trưởng chỉ số EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) của cả thị trường. Dragon Capital dự báo tăng trưởng EPS bình quân của các công ty trên sàn TPHCM năm nay sẽ giảm 4,6% so với năm ngoái, nhưng sẽ tăng trở lại 13,9% vào năm sau. Một khi EPS giảm cũng đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu khó có khả năng tăng cao.

50% lên, 50% xuống

Dragon Capital tổng kết, trong quí 3-2008 hầu hết các thị trường chứng khoán trên thế giới giảm 20% so với quí 2, nhưng VN-Index lại tăng 14%, sàn Hà Nội tăng 30%. Điều này đã đưa Việt Nam vào tốp những thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt nhất thế giới trong quí. Trong ba tháng còn lại của năm, liệu thị trường có giữ được mức tăng trưởng? Câu trả lời đang là 50/50.

Những yếu tố hỗ trợ thị trường vẫn tỏ ra có tiềm năng. Thứ nhất là lãi suất vẫn đang trên đà giảm. Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tuần vừa rồi, theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước, còn 11,97%, giảm gần 5 điểm phần trăm so với tháng 8-2008. Ngày càng có nhiều ngân hàng hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp nhất là 17,5%/năm. Nếu lạm phát tiếp tục được kiểm soát dưới 0,5%/tháng thì khả năng cắt giảm lãi suất cơ bản trong tháng 11 và 12-2008 là rất lớn.

Thứ hai là dự trữ ngoại hối của Việt Nam từ đầu năm đến nay đã tăng thêm 1,8 tỉ đô la, lên mức 23,9 tỉ đô la Mỹ (nguồn: DC Monthly Funds Update ngày 1-10-2008). Việt Nam, như tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước, không đầu tư vào bất động sản hay chứng khoán các ngân hàng, tập đoàn phá sản của Mỹ.

Với nguồn dự trữ ngoại hối hiện tại, Nhà nước đủ sức can thiệp nếu có biến động tỷ giá và lãi suất ngoại tệ. Ngoài ra Việt Nam có khả năng giữ được mức tăng trưởng GDP của quí 4 bằng hoặc cao hơn mức 6,52% của chín tháng đầu năm.Ở phía những yếu tố có thể tác động tiêu cực đến thị trường, cần phải thấy sự tăng trưởng của VN-Index trong quí 3 là do quí 2-2008 chứng khoán đã giảm giá quá sâu.

So với đầu năm, VN-Index vẫn đang mất một nửa số điểm. Một yếu tố khác là dự báo kết quả kinh doanh của đa số doanh nghiệp quí 4 không thuận lợi. Các lĩnh vực xây dựng, bất động sản, tài chính… chưa thể phục hồi.Về cung cầu, nguồn cung cổ phiếu vẫn đang tăng thêm khi nhiều doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sàn, đặc biệt là sự giao dịch chính thức của 500 triệu cổ phiếu của Công ty Tài chính Dầu khí. Cầu ngược lại, có dấu hiệu giảm.

Các tổ chức nước ngoài vẫn bán ra và họ không ngừng bán ngay cả ở những phiên VN-Index giảm sâu. Động thái cơ cấu lại danh mục đầu tư của họ có vẻ đang giống với việc đầu cơ giá xuống.  Và quan trọng hơn cả là ảnh hưởng của chứng khoán thế giới đến thị trường trong nước. Những ngày phố Wall giảm điểm là những ngày sàn TPHCM đầy sắc đỏ. Chuyện này ít khi xảy ra trước đây.

HẢI LÝ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới