Chủ Nhật, 14/07/2024, 22:14
26.2 C
Ho Chi Minh City

VN-Index hướng tới vùng đỉnh cũ sau kỳ nghỉ lễ!

Thanh Thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Sau chuỗi ngày đi lên liên tục, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận diễn biến giảm nhanh rồi phục hồi mạnh trong tháng 8-2023. Áp lực chốt lời xuất hiện khiến chỉ số VN-Index giảm mạnh 55 điểm trong phiên ngày 18-8, qua đó xóa sạch mọi nỗ lực tăng giá kể từ đầu tháng.

Mặc dù vậy, lực cầu duy trì tốt đã giúp thị trường nhanh chóng lấy lại sự cân bằng và tiến lên những mốc cản mới. Theo đó, chỉ số VN-Index khép lại tháng 8 với một tuần tăng điểm tốt (+3,44%) qua bốn phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ 2-9. Đóng cửa tháng, chỉ số này dừng chân ở mốc 1.224 điểm với thanh khoản trên sàn HOSE đạt xấp xỉ 20.000 tỉ đồng.

Sau chuỗi ngày đi lên liên tục, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận diễn biến giảm nhanh rồi phục hồi mạnh trong tháng 8-2023.

Trước bối cảnh khởi sắc của thị trường chung, khối ngoại trở thành điểm sáng khi tiếp đà mua ròng trên 523 tỉ đồng trong phiên ngày 31-8. Lực mua của nhà đầu tư nước ngoài khá lớn với thói quen đẩy mạnh giao dịch trong phiên chiều. Các mã được mua ròng mạnh nhất là: GMD (+116 tỉ đồng), VIX (+107 tỉ đồng), KDC (+74,5 tỉ đồng), VRE (+74 tỉ đồng), EIB (+72 tỉ đồng), HPG (+57 tỉ đồng)…

Trong khi đó, dòng tiền nội vẫn duy trì được sự hào hứng trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8 nhờ thông tin nổi bật liên quan đến hai gói thầu thuộc dự án sân bay Long Thành sẽ được khởi công vào chiều ngày 31-8.

Trên TTCK Mỹ, cả ba chỉ số chính đều trải qua tháng 8 với xu hướng giảm điểm khi chỉ số S&P 500 mất 1,77%; chỉ số Nasdaq mất 2,17% và chỉ số Dow Jones mất 2,36%. Trong tháng 8, TTCK Mỹ chịu áp lực từ xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ khi các số liệu cho thấy sự vững vàng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, gợi mở khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian lâu hơn.

Dù vậy, trong một tuần gần đây, kinh tế Mỹ đã bắt đầu phát đi một số dấu hiệu suy yếu, củng cố khả năng Fed sẽ không có thêm đợt tăng lãi suất nào nữa trong năm 2023, nhờ đó giúp TTCK Mỹ dần hồi phục trong tuần giao dịch cuối tháng.

Cụ thể, số liệu công bố ngày 31-8 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 8 – một thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng – tăng 0,2% so với tháng 7 và tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đúng như dự báo. Còn theo số liệu công bố hôm 1-9, kinh tế Mỹ đã có thêm 187.000 việc làm mới thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp trong tháng 8, cao hơn mức dự báo 170.000 việc làm từ cuộc thăm dò trước đó.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp lại tăng lên mức 3,8%, mức cao nhất kể từ tháng 2-2022. Nhìn chung, các báo cáo về lạm phát và việc làm đều là căn cứ quan trọng để thị trường điều chỉnh kỳ vọng về các động thái chính sách tiền tệ tiếp theo của Fed. Cuộc họp tới của ngân hàng trung ương này sẽ diễn ra vào ngày 19 và 20-9. Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn CME, giới đầu tư đang đặt cược khả năng 93% Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp sắp tới.

Một trong những yếu tố giúp chỉ số VN-Index hồi phục mạnh trong tuần cuối tháng 8 đến từ thông tin Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương đã chủ trì Hội nghị Gặp gỡ các nhà đầu tư tổ chức và các đối tác với chủ đề “Khai mở tiềm năng TTCK Việt Nam – hướng tới vị thế thị trường mới nổi” vào ngày 29-8-2023 tại Hồng Kông (Trung Quốc). Hội nghị được phối hợp tổ chức nhằm bàn thảo những giải pháp, hướng tới nâng hạng cho TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Theo đánh giá chung của các tổ chức xếp hạng và các định chế tài chính quốc tế lớn, Việt Nam đã có nhiều cải thiện và đạt được nhiều tiêu chí quan trọng. Tuy nhiên, hiện có hai nhóm vấn đề trọng yếu cần tập trung cải thiện và có những biện pháp tháo gỡ nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào TTCK trong thời gian tới, đó là: yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (prefunding) và giới hạn sở hữu nước ngoài.

Theo đại diện UBCKNN, trong khi chờ mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), hiện cơ quan quản lý đang nghiên cứu các giải pháp trước mắt mang tính kỹ thuật để giảm thiểu các lo ngại của nhà đầu tư nước ngoài trong vấn đề ký quỹ trước giao dịch. Còn về lâu dài, CCP phải được triển khai, trong đó các ngân hàng lưu ký cũng là thành viên bù trừ bên cạnh các công ty chứng khoán, tuy nhiên điều này cần sự cho phép từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Về xu hướng thị trường sau kỳ nghỉ lễ, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục hướng lên vùng đỉnh cũ quanh 1.240 điểm. Đây là vùng kháng cự trước khi VN-Index có phiên lao dốc mạnh ngày 18-8. Nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên việc quản lý rủi ro danh mục trước vùng kháng cự này. Việc mở mua mới các vị thế cần hết sức thận trọng và chỉ áp dụng với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao và hướng đến các mã cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới