Chủ Nhật, 14/07/2024, 10:38
27.8 C
Ho Chi Minh City

VN-Index hồi phục nhờ kỳ vọng!

Thanh Thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Sau quãng thời gian giao dịch ảm đạm, trong tuần trước, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận tuần giao dịch hồi phục tích cực nhờ lực cầu bắt đáy gia nhập trong bối cảnh giá cổ phiếu đã chiết khấu sâu từ đỉnh.

Cụ thể, chỉ số VN-Index có hai phiên đầu tuần giảm điểm song đã bứt phá trong ba phiên sau đó với đà tăng dần có sự phân hóa rõ nét. Xét theo mức độ đóng góp, những bluechip như HPG, MSN cùng bộ ba “họ Vingroup” bao gồm VIC, VHM và VRE là những cổ phiếu đóng góp tích cực cho đà tăng.

Tính chung cho cả tuần, VN-Index tăng tổng cộng 14,8 điểm (tương đương 1,55%) lên 969,3 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng 1,06 điểm (tương đương 0,56%) lên 190,8 điểm. Ngoài sự bứt phá của điểm số, dòng tiền bắt đáy gia nhập cũng giúp giá trị giao dịch tăng 10%, lên mức 13.500 tỉ đồng/phiên.

Về diễn biến giao dịch khối ngoại, nhà đầu tư nước ngoài tuần qua vẫn tiếp tục giải ngân mạnh trên thị trường với giá trị mua ròng đạt 5.268 tỉ đồng.

Trên TTCK thế giới, chứng khoán Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch cuối tuần trước nhờ làn sóng báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất. Kết thúc phiên giao dịch 18-11, chỉ số Dow Jones bật tăng gần 200 điểm, tương đương 0,6%, tiệm cận khu vực 33.750 điểm.

Tương tự, chỉ số S&P 500 cũng ghi nhận mức tăng 0,5% trong khi chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa trong sắc xanh ở gần sát mốc tham chiếu. Tính chung cho cả tuần qua, cả ba chỉ số chính đều ghi nhận đà giảm với việc chỉ số Dow Jones hạ nhẹ 0,01%, chỉ số S&P 500 mất tới 0,7%, còn Nasdaq Composite lùi sâu 1,6%.

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu thế giới tiếp tục suy giảm khi làn sóng bùng phát dịch Covid-19 tại Trung Quốc đã làm tiêu tan hy vọng về khả năng tái mở cửa sớm tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, che mờ đi triển vọng nhu cầu của nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này.

Giá hợp đồng dầu thô WTI có thời điểm lùi sâu về khu vực 77,2 đô la Mỹ/thùng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn thận trọng về triển vọng nguồn cung rất không chắc chắn khi bước vào mùa đông, với việc Liên minh châu Âu chuẩn bị cấm vận chuyển dầu thô của Nga từ tháng 12, trong khi OPEC dự kiến sẽ thắt chặt thị trường dầu mỏ.

Về thị trường tiền tệ trong nước, tuần qua ghi nhận hoạt động hút thanh khoản tương đối mạnh của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, cơ quan này đã hút ròng 54.611 tỉ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng qua cả kênh tín phiếu và mua kỳ hạn giấy tờ có giá, trong đó riêng qua kênh tín phiếu là 40.000 tỉ đồng.

Một điểm đáng chú ý là tín phiếu phát hành lần này có kỳ hạn 28 ngày, dài hơn nhiều so với kỳ hạn 14 ngày và 7 ngày trong các đợt phát hành hồi tháng 10. Ở một diễn biến khác, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng trở lại sau khi liên tục giảm trong nửa đầu tháng 11.

Cụ thể, lãi suất vay mượn tiền đồng bình quân trên thị trường liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính và chiếm tới 90% tổng giá trị giao dịch) đã tăng lên mức 5,18%/năm vào phiên 17-11 từ mức 4,63%/năm vào ngày 16-11 và 4,2%/năm vào ngày 15-11.

Còn trên thị trường 1 (giữa ngân hàng thương mại các các tổ chức kinh tế, dân cư), cuộc đua tăng lãi suất huy động chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi một loạt ngân hàng tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất trong tuần qua. Trong đó, có cả những ngân hàng lớn như VietinBank, VPBank, Techcombank,… Thống kê cho thấy đã có 14/35 ngân hàng niêm yết mức lãi suất cao nhất từ 9%/năm trở lên.

Nhìn chung, mức lãi suất này đang được áp dụng chủ yếu cho tiền gửi thuộc các kỳ hạn dài (từ 12 tháng trở lên), hay trên kênh trực tuyến và cùng với đó là có một số điều kiện khác đi kèm.

Trong đó, MSB đứng đầu với lãi suất cao nhất lên đến 9,9%/năm. Trong khi đó, SCB tiếp tục áp dụng mức lãi suất cao nhất là 9,75%/năm cho tất cả khoản tiền gửi cá nhân theo hình thức online tại các kỳ hạn 13, 15, 18, 24 và 36 tháng.

Với TTCK, những kỳ vọng xoay quanh việc Chính phủ sẽ sớm có các giải pháp nhằm tháo gỡ cho thị trường bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành động lực chính khiến dòng tiền bắt đáy tham gia mạnh mẽ trong tuần qua. Tuy vậy, cần lưu ý là mọi thông tin trong thời điểm hiện tại vẫn hoàn toàn nằm ở dạng kỳ vọng chứ chưa hề có một giải pháp cụ thể nào chính thức được công bố và thực thi.

Trên cơ sở đó, trước mắt, nhịp hồi của VN-Index được nhận định nhiều khả năng mang tính chất ngắn hạn, thích hợp cho các giao dịch đầu cơ tỷ trọng nhỏ, có “hàng sẵn” hoặc tranh thủ nhịp hồi để tái cơ cấu danh mục. Còn các giao dịch mua vào với tỷ trọng lớn có lẽ vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới