Thứ Hai, 15/07/2024, 18:17
31 C
Ho Chi Minh City

VN-Index giảm sâu, chứng khoán lao đao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VN-Index giảm sâu, chứng khoán lao đao

Trà My

VN-Index giảm sâu, chứng khoán lao đao(TBKTSG Online) – Kết thúc giao dịch sáng nay 18-11, chỉ số VN-Index mất thêm 6,24 điểm, xuống còn 379,62 điểm. Áp lực bán mạnh mẽ nhằm thoát hàng của nhà đầu tư càng khiến thị trường thêm căng thẳng và bế tắc.

Số lượng mã giảm giá chiếm phần lớn, 175 mã giảm, 59 mã giữ nguyên mức giá và chỉ 49 mã tăng, bảng điện tử bao trùm sắc đỏ. Các mã cổ phiếu vốn hóa lớn và blue chip đồng loạt giảm giá, ảnh hưởng lớn đến chỉ số VN-Index trên sàn TPHCM.

Tại thời điểm 10 giờ, VN-Index đã mất tới 7,61 điểm (tương đương 1,97 %), xuống còn 378,25 điểm. Đây là mức giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2009 đến nay.

Trước sự sụt giảm sâu của VN-Index, nhà đầu tư lo sợ và nhanh chóng đẩy mạnh bán ra nhằm thoát hàng. Điều này càng khiến thị trường căng thẳng và giao dịch hết sức giằng co, lình xình. Trong khi đó, những người nắm tiền vẫn chưa vội tham gia vào thị trường. Do vậy, thanh khoản sáng hôm nay vẫn không có nhiều cải thiện. Kết thúc giao dịch, trên sàn TPHCM có 34,294 triệu cổ phiếu được giao dịch, đạt giá trị 542,9 tỉ đồng, trong đó cổ phiếu HAG của Công ty Hoàng Anh Gia Lai được sang tay trên sàn giao dịch thỏa thuận hơn 4 triệu cổ phiếu.

Như vậy trong tuần này với duy nhất một phiên tăng và bốn phiên giảm chỉ số VN-Index tiếp tục mất thêm 4,2 %.

Thị trường chứng khoán tuần rồi tuy có đón nhận một vài thông tin tích cực tuy nhiên các thông tin này vẫn chưa đủ mạnh để có thể kéo thị trường đi lên. Ngoại trừ phiên tăng điểm khá tốt của ngày thứ Tư 16-11 được cho là tác động của yếu tố kỹ thuật thì các thông tin vĩ mô, tài chính tiền tệ vẫn chưa đủ mạnh để nâng đỡ thị trường và ổn định tâm lý của nhà đầu tư.

Trong tuần qua, Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) cho biết sẽ làm việc với các công ty chứng khoán hoạt động yếu kém, mặc dù danh sách các công ty này vẫn chưa được công bố, nhưng qua đó cũng cho thấy được UBCKNN sẽ mạnh tay rà soát và kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các công ty chứng khoán nhằm khôi phục và bảo vệ thị trường chứng khoán Việt Nam trước quá nhiều biến động như hiện nay. Tuy nhiên, đây được xem là chiến lược dài hơi trong tương lai, hiện tại vẫn chưa có những biện pháp cụ thể nào để trấn an và khôi phục niềm tin cho nhà đầu tư.

Trong tuần giao dịch tới, chỉ số CPI sẽ được công bố. Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, chỉ số này có thể tăng 0,3 – 0,5 %, và đây sẽ là mức tăng thấp nhất kể từ đầu năm. Nhiều công ty chứng khoán và nhà đầu tư cho rằng có thể thông tin này sẽ phần nào hỗ trợ thị trường và tâm lý nhà đầu tư.

Trên sàn Hà Nội, sáng hôm nay chỉ số HNX-Index cũng mất thêm 0,68 điểm, xuống mức 62,2 điểm. Toàn sàn có 25,082 triệu cổ phiếu được sang nhượng, đạt giá trị 227,81 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới