Thứ Tư, 26/06/2024, 01:33
25.6 C
Ho Chi Minh City

Vn-Index đảo chiều sau 9 phiên tăng điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vn-Index đảo chiều sau 9 phiên tăng điểm

Vn-Index đảo chiều sau 9 phiên tăng điểm
Chứng khoán đảo chiều sau 9 phiên tăng liên tiếp. Ảnh: Maybank Kim Eng cung cấp.

(TBKTSG Online) – Quyết định cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước cũng như việc thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng vọt trong phiên giao dịch đêm trước không đủ sức giúp thị trường Việt Nam trong phiên 18/3.

Chỉ số VN-Index có lúc chạm tới mức 603 điểm trong phiên, nhưng không giữ được ở mức cao này mà ngược lại đóng cửa mất điểm nhẹ 0,1%, xuống sát 600 điểm.

Cổ phiếu MSN đã tăng đáng kể trong thời gian đầu nhưng về mức tham chiếu khi đóng cửa nên không giúp đỡ được nhiều cho chỉ số; trong khi nhiều mã vốn hóa cao cũng mất giá, tác động đến VN-Index như BVH của Tập đoàn Bảo Việt đã giảm giá 300 đồng, xuống còn 48.800 đồng/cổ phiếu, GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam  giảm 500 đồng, xuống còn 84.500 đồng, VNM của Công ty Sữa Việt Nam giảm 1.000 đồng, xuống còn 147.000 đồng, đây vẫn là cổ phiếu có thị giá cao nhất trên cả 2 sàn chứng khoán.

Việc giảm điểm của chỉ số chính là do các mã có vốn hóa lớn xuống giá, vì nếu nhìn toàn bộ cổ phiếu tại sàn TPHCM thì có tới 136 mã tăng giá so với chỉ 105 mã giảm giá. Các mã chứng khoán tiếp tục tăng giá, đặc biệt là Công ty Chứng khoán TPHCM (+3,8%) tiếp tục gây ấn tượng mạnh với nhịp tăng giá liên tục.

Các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng (bán nhiều hơn mua) 4,5 triệu cổ phiếu, tập trung bán nhiều vào các mã Công ty Khu công nghiệp Tân Tạo (1,3 triệu cổ phiếu), Tập đoàn Đại Dương (1,6 triệu), Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (800.000 cổ phiếu) Công ty Hòa Phát (700.000). Ngược lại, khối ngoại mua ròng rất mạnh tại Công ty Hoàng Anh Gia Lai (1,4 triệu cổ phiếu) nhưng không có tác dụng đẩy giá cổ phiếu này trước lực bán quá mạnh.

Như vậy, hoạt động bán ròng của khối ngoại đã sang tới tuần thứ ba liên tục, giai đoạn bán ròng dài nhất kể từ tháng 8/2013.

Trên đồ thị kỹ thuật, VN-Index đang tạm thời chững lại ở khu vực 600 điểm. Có thể cho rằng con số tâm lý 600 điểm đang đóng vai trò kháng cự nhất định, dù chưa đủ căn cứ để kết luận rằng khu vực này liệu có trở thành kháng cự mạnh hay không. Với việc các đỉnh và đáy sau liên tiếp cao hơn kể từ tháng 9 năm ngoái, Maybank Kim Eng  nhìn nhận rằng xu hướng vẫn là tăng giá. Các nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Phòng phân tích Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới